menu

Cánh tài xế xe tải tẩy chay một bang của Mỹ sau khi đồng nghiệp nhận bản án 110 năm tù

12:44 - 21/12/2021

Bức xúc trước bản án 110 năm tù dành cho một đồng nghiệp sau vụ tai nạn vào năm 2019, các tài xế xe tải tại Mỹ đã cùng nhau tẩy chay bang Colorado.

Vào hôm 16/12/2021 vừa qua, tài xế Rogel Aguilera-Mederos (26 tuổi) đã bị tòa án tại bang Colorado, Mỹ, kết án 110 năm tù vì 27 tội danh khác nhau liên quan đến vụ tai nạn liên hoàn trên cao tốc I-70 vào năm 2019 khiến 4 người tử vong.

Tài xế Rogel Aguilera-Mederos

Tài xế Rogel Aguilera-Mederos

Bản án dành cho tài xế Aguilera-Mederos đã gây xôn xao dư luận trong suốt vài ngày qua. Nhiều người đã lên tiếng phản đối phán quyết của tòa, bao gồm cả thân nhân của những người tử vong trong vụ tai nạn. Ông Bruce Jones, thẩm phán của tòa án quận Colorado, cũng cho biết: "Nếu có thể tự làm theo ý mình, tôi sẽ không đưa ra phán quyết như thế".

Không dừng ở đó, trên mạng xã hội, đặc biệt là TikTok, còn nổ ra một cuộc vận động cánh tài xế xe tải tại Mỹ cùng nhau tẩy chay bang Colorado. Nhiều tài xế xe tải hiện đã từ chối chạy vào bang Colorado để yêu cầu Thống đốc bang Jared Polis giảm án cho Aguilera-Mederos. Qua các đoạn video được đăng lên mạng xã hội, có thể thấy cảnh tượng những chiếc xe đầu kéo dừng trên cao tốc, kéo dài vài km.

Video quay cảnh những chiếc xe đầu kéo nối đuôi nhau dừng trên cao tốc, không vào bang Colorado

Nhiều tài xế xe tải tại Mỹ đã từ chối vào bang Colorado, dù được trả bao nhiêu tiền

Nhiều tài xế xe tải tại Mỹ đã từ chối vào bang Colorado, dù được trả bao nhiêu tiền

Ngoài ra, còn có hơn 4,3 triệu người đã ký vào đơn kiến nghị trực tuyến để xin giảm án cho Aguilera-Mederos. Nội dung đơn kiến nghị khẳng định chủ công ty vận tải thuê Aguilera-Mederos phải chịu trách nhiệm cho những gì xảy ra. Trong đơn kiến nghị còn nhắc đến việc Aguilera-Mederos có lý lịch hoàn toàn trong sạch. Aguilera-Mederos cũng đã hợp tác với cơ quan điều tra đồng thời qua được bài kiểm tra nồng độ cồn và ma túy. Trong khi đó, công ty vận tải thuê Aguilera-Mederos lại có tiếng là ẩu ở khâu kiểm tra trang thiết bị.

Được biết, vào thời điểm vụ tai nạn xảy ra, chiếc xe đầu kéo do tài xế Aguilera-Mederos cầm lái đã bị mất phanh và tông vào các phương tiện đang dừng phía trước. Hậu quả sau vụ tai nạn là 4 người đã tử vong.

Trước khi vụ tai nạn xảy ra, Aguilera-Mederos đã tấp vào lề đường để kiểm tra phanh rồi tiếp tục hành trình. Trong cuộc thẩm vấn với cảnh sát, Aguilera-Mederos cho biết anh đã bị mất lái sau khi phát hiện xe bị mất phanh. Lúc đó, Aguilera-Mederos chỉ chạy ở vận tốc 45 dặm/h (khoảng 72 km/h). Tuy nhiên, vì xe đang xuống dốc nên tốc độ đã tăng lên. Aguilera-Mederos không muốn lao ra khỏi cao tốc vì sợ xe bị lật. Do đó, tài xế này đã cố gắng đánh lái vào lề đường bên phải để tránh các phương tiện đang dừng trên cao tốc I-70.

Đúng lúc này, Aguilera-Mederos nhìn thấy một chiếc xe đầu kéo khác ở lề đường bên phải nên anh đánh lái sang trái và tông vào các phương tiện đang dừng kể trên, dẫn đến vụ tai nạn nghiêm trọng. Sau vụ tai nạn, nhiều chiếc ô tô đã bốc cháy ngùn ngụt. Tổng cộng, đã có 28 chiếc ô tô đã bị liên lụy trong vụ tai nạn liên hoàn.

Những chiếc ô tô bốc cháy sau vụ tai nạn liên hoàn

Những chiếc ô tô bốc cháy sau vụ tai nạn liên hoàn

Có tổng cộng 28 chiếc ô tô liên quan đến vụ tai nạn

Có tổng cộng 28 chiếc ô tô liên quan đến vụ tai nạn

Ban biên tập tờ Denver Post đã lên tiếng kêu gọi Thống đốc bang Colorado giảm án cho Aguilera-Mederos. Theo tờ báo, có lẽ Aguilera-Mederos đã thiếu kinh nghiệm xử lý những tình huống khẩn cấp vì khi vụ tai nạn xảy ra, tài xế này mới 23 tuổi. Có thể Aguilera-Mederos đã đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của vấn đề trước khi quá muộn và chẳng có nơi nào để đi. Tờ Denver Post cho rằng tống một tài xế vào tù trong thời gian 110 năm vì xe bị trục trặc là điều chẳng ai mong muốn, ngay cả thân nhân của các nạn nhân tử vong.

Đánh giá:
Quảng cáo