menu

WayRay Holograktor - Mẫu concept hoàn hảo cho dịch vụ gọi xe với công nghệ điều khiển từ xa tân tiến

00:20 - 01/12/2021

WayRay Holograktor có thể sẽ không được đưa vào sản xuất thật, nhưng các công nghệ có trên nó khả năng sẽ được áp dụng bởi các nhà sản xuất khác.

WayRay, một công ty cung cấp ô tô công nghệ cao có trụ sở tại Zurich, Thụy Sĩ, đã ra mắt mẫu xe concept đầu tiên của họ có tên Holograktor, kết hợp công nghệ kính 3 chiều True AR (thực tế tăng cường). WayRay Holograktor được mệnh danh là một thiết bị “Metaverse” trên bánh xe, hình dung tương lai của dịch vụ gọi xe với các tùy chọn lái thông thường hoặc điều khiển từ xa.

Phía trước của WayRay Holograktor

Bắt đầu từ thiết kế ngoại thất, Holograktor về cơ bản là một chiếc hatchback 5 cửa với bề ngoài lấy cảm hứng từ chủ nghĩa kiến tạo của Nga. Những chi tiết trông giống lăng kính tam giác của xe là một “cái gật đầu” đối với lai lịch người Nga của cả CEO, Vitaly Ponomarev, và nhà thiết kế Sasha Selipanov, người từng tham gia phát triển Lamborghini Huracán, Genesis Essentia, Bugatti Chiron và Koenigsegg Gemera.

Phía bên của WayRay Holograktor

Mục tiêu của nhóm thiết kế là kết hợp nội thất rộng rãi với “ngoại thất cân đối”, phù hợp với “tất cả các quy định hiện hành và sắp áp dụng”. Do đó, trong khi mẫu xe concept này hội tụ nhiều công nghệ tương lai, nó trông như một mẫu xe hợp pháp đi đường phố và sẵn sàng được đưa vào sản xuất.

Đuôi xe của WayRay Holograktor

Những đặc điểm thiết kế ngoại thất thú vị khác của Holograktor bao gồm bộ la-zăng 22 inch tối ưu khí động học, đèn laser, cửa tự sát, và một cấu trúc hình như con tôm trên nóc xe. Cấu trúc này là bộ phận chứa phần cứng cho công nghệ của hệ thống ảnh 3 chiều, vốn là trọng tâm chính của mẫu xe concept của WayRay. Cửa trước mở lên trên trong khi cửa sau tích hợp cột B và một phần nóc xe để người dùng dễ bước vào cabin bố cục chỗ ngồi 2+1 hơn.

Đầu xe của WayRay Holograktor

Có thể nói rằng cabin mới thực là nơi Holograktor thể hiện “chất tương lai” của nó. Ghế đơn ở phía sau được truyền cảm hứng bởi thực tế là hơn 80% các chuyến đi của dịch vụ Uber là dành cho một người. Mỗi hành khách trong số 3 hành khách đều có thể truy cập vào màn hình của riêng mình, một số màn hình Deep Reality Display 3 chiều, và các cần điều khiển để chơi game hoặc tương tác với công nghệ.

WayRay Holograktor khi mở cửa

Nhờ có một loạt camera, radar, bản đồ, bộ cảm biến, khả năng tương thích 5G, và internet vệ tinh, Holograktor có thể được điều khiển từ xa bởi một tài xế đào tạo chuyên môn, khiến nó trở thành lựa chọn hoàn hảo cho bất kỳ doanh nghiệp dịch vụ gọi xe nào. Theo WayRay, tính năng này cho phép hành khách “thư giãn mà không cần dựa vào các hệ thống lái tự động chưa hoàn thiện”. Khi xe đang được điều khiển từ xa, vô lăng sẽ thu vào một khe trên mặt táp lô.

WayRay Holograktor có bố cục ghế ngồi 2+1

Đương nhiên, mẫu xe concept tân tiến này sẽ chạy bằng điện hoàn toàn. WayRay không tiết lộ rõ dung lượng bộ pin nhưng họ tuyên bố Holograktor có phạm vi hoạt động khoảng 600 km. Các mô tơ điện với công suất không được tiết lộ sẽ có khả năng giúp xe tăng tốc 0-100 km/h trong 3,9 giây, và tốc độ tối đa 200 km/h.

Nội thất đậm tính công nghệ cao của WayRay Holograktor

Holograktor chủ yếu được thiết kế để giới thiệu công nghệ ảnh 3 chiều True AR của WayRay, và công nghệ này có thể sẽ được đưa vào sản xuất thực tế theo cách này hay cách khác. Porsche, Hyundai và Alibaba là vài cái tên đáng lưu ý trong số các công ty đầu tư sớm vào WayRay. Trước đây, hệ thống hình ảnh 3 chiều của WayRay đã từng được tích hợp trên các mẫu xe concept như Rinspeed Oasis 2016 và Pininfarina Teorema 2021.

Đánh giá: