menu

Toyota ngừng hoạt động tất cả đội xe tự hành sau khi đâm phải vận động viên khiếm thị ở Paralympic 2020

10:34 - 29/08/2021

Không lâu sau khi tai nạn diễn ra, Toyota đã đưa ra tuyên bố ngừng hoạt động toàn bộ đội xe e-Palette, và sẽ tập trung điều tra nguyên nhân sự việc,

Trong khi Toyota vẫn là một nhà sản xuất ô tô được công nhận trên toàn cầu chuyên về các phương tiện chạy bằng động cơ đốt trong và pin nhiên liệu hydro, họ cũng đã là nhà tài trợ nổi bật cho Thế vận hội Olympic và Paralympic. Vào năm 2015, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã ký một hợp đồng 8 năm tài trợ có giá trị khoảng 1 tỷ USD.

Với Thế vận hội Olympic và Paralympic 2020 được công bố tổ chức tại quê hương Nhật Bản của công ty, Toyota đã sử dụng những sự kiện quy mô quốc tế này để giới thiệu nhiều công nghệ mới với công chúng. Một trong những phương tiện công nghệ mới đó là một đội 20 chiếc xe tự lái e-Palette chuyên dùng để chở các vận động viên quanh Làng Olympic bằng công nghệ tự lái cấp 4 SAE tốc độ chậm.

Video Reuters đưa tin sự việc Toyota ngừng hoạt động đội xe e-Palette

Tuy nhiên, vào thứ 6 (27/8) vừa qua, Toyota đã tuyên bố ngừng hoạt động tất cả các xe e-Palette tự lái tại Thế vận hội Paralympic Tokyo 2020. Quyết định này đã được đưa ra một ngày sau khi một chiếc e-Palette chạy qua làng Paralympic đã đâm phải một người đi bộ, người tình cờ là vận động viên khiếm thị có lịch thi đấu vào thứ 7 (28/8).

Dựa theo Toyota, chiếc xe tự lái đã dừng ở một ngã ba và chuẩn bị rẽ dưới sự điều khiển bằng tay của người vận hành sử dụng một cần điều khiển. Sau đó, chiếc xe va chạm với vận động viên khiếm thị đang đi bộ với tốc độ khoảng 1 hoặc 2 km/h.

CEO của Toyota, Akio Toyoda, đã xin lỗi về sự cố và nói về những khó khăn mà Toyota đã phải đối mặt trong Thế vận hội Paralympic ở Tokyo trong một video chính thức, cố gắng duy trì ý thức đặc biệt đối với người khuyết tật đi bộ: “Xe cứng cáp hơn người, vì vậy tôi rõ ràng đã lo lắng không biết họ như thế nào. Nó cho thấy rằng các phương tiện tự hành vẫn chưa thực tế đối với những con đường bình thường.”

Đội xe tự hành Toyota e-Palette phục vụ Thế vận hội Olympic và Paralympic 2020

Toyoda nói ông ấy đã đề nghị được gặp vận động viên bị thương nhưng không được. Ông cho biết các quan chức Paralympic đã nói với ông rằng vận động viên đó vẫn tỉnh táo sau vụ va chạm và được đưa đến trung tâm y tế tại làng vận động viên để điều trị. Các vận động viên khác cũng đã có thể đi bộ về nơi ở của họ một cách an toàn.

Toyota cho biết họ đang hợp tác với cảnh sát địa phương để điều tra xác định nguyên nhân của vụ tai nạn. Nhà sản xuất ô tô cũng chia sẻ kế hoạch tiến hành một cuộc điều tra của riêng mình và làm việc cùng với Ủy ban Olympic và Paralympic ở Tokyo để đảm bảo chuyện này không lặp lại.

Thế vận hội Paralympic Tokyo 2020 đã bắt đầu vào tuần qua và tiếp tục diễn ra đến hết ngày 5 tháng 9. Tuy nhiên sau sự việc trên, các vận động viên sẽ phải tìm những hình thức khác để đi quanh làng vận động viên mà không có đội xe e-Palette của Toyota.

Đánh giá:
Tag

Duy Thành

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

Duy Thành không phải là người thích viết lách, nhưng cơ duyên lại đẩy đến nghề này. Viết bài kiếm sống kể từ năm 2012 với chuyên môn về ngoại ngữ, anh ta thường viết bài có yếu tố khám phá những gì độc lạ, và mang tính văn hóa trên thế giới. Đối với lĩnh vực ô tô, Duy Thành đóng góp những bài viết về xe độ, văn hóa chơi xe, top xe theo chủ đề.

BÀi viết mới nhất

YouTuber hướng dẫn cách tự chế lốp xe đạp rỗng khí vừa rẻ tiền vừa đơn giản

YouTuber hướng dẫn cách tự chế lốp xe đạp rỗng khí vừa rẻ tiền vừa đơn giản

Khám phá15 giờ trước

Nếu bạn là một người thích đi xe đạp và thường thực hiện những hành trình dài quanh thanh phố hoặc dọc đất nước nhưng ghét cảnh xe xịt lốp bất ngờ, vậy thì giải ...

Vén màn Honda Inspire 2022, thêm đối thủ cho Toyota Camry và Mazda6

Vén màn Honda Inspire 2022, thêm đối thủ cho Toyota Camry và Mazda6

Tin xe16 giờ trước

Honda Inspire 2022 chính là phiên bản đổi tên và đổi thiết kế của mẫu sedan cỡ trung Accord quen thuộc.

Cách đây 20 năm, Ford từng chế tạo mẫu concept xe địa hình "chất" như thế này

Cách đây 20 năm, Ford từng chế tạo mẫu concept xe địa hình "chất" như thế này

Khám pháHôm qua lúc 08:30

Thật đáng tiếc khi Ford đã không đưa concept EX vào sản xuất đại trà.