menu

Toyota DMT - Mẫu concept xe van kiêm "văn phòng di động" lý tưởng ra đời cách đây 20 năm

09:04 - 06/12/2021

Toyota DMT có thể được coi là một sản phẩm đi trước thời đại, đặc biệt là trước trào lưu cuộc sống xe van thời nay.

Với vai trò là một trong những nhà sản xuất xe ô tô lớn nhất thế giới, Toyota đã từng sáng tạo nhiều mẫu xe concept thú vị theo thời gian, và mỗi chiếc đều hướng đến một mục tiêu nào đó, dù là cái nhìn trước cho một mẫu xe sản xuất hay là một giải pháp dành cho xã hội tương lai. Cách đây 20 năm, Toyota từng giới thiệu một mẫu concept kỳ lạ có tên DMT tại Triển lãm Ô tô Tokyo 2001, và đây là một chiếc xe lý tưởng cho hoạt động làm việc từ xa và cuộc sống rong ruổi trên đường.

Phía trước của Toyota DMT

Phía trước của Toyota DMT

Về tên gọi, DMT là từ viết tắt cho cụm “Dual Mode Traveler” (tạm dịch: “xe du lịch hai chế độ”). Trong đó, từ “dual mode” là để ám chỉ bản chất hybrid của mẫu xe van này, bởi vì trong khi phía đầu xe trông có vẻ bình thường, thì ở phía sau, nó đã được thiết kế để trở thành một không gian đa năng cho chủ sở hữu tận dụng.

Không gian phia sau của Toyota DMT

Không gian phia sau của Toyota DMT

Cụ thể, Toyota DMT có thiết lập hẳn một văn phòng đầy đủ trang bị ở không gian phía sau. Tuy nhiên, nó được dự định là một không gian có thể thích nghi linh hoạt, với tiềm năng chỉ bị giới hạn bởi trí tưởng tượng và ngân sách của chủ xe. Nó có một vách ngăn giữa cabin phía trước và không gian phía sau, nhưng vách ngăn này có kèm một cánh cửa để nhanh chóng tiếp cận phía sau. Cơ bản mà nói, nó là một văn phòng di động đúng nghĩa.

Phía bên của Toyota DMT

Phía bên của Toyota DMT

Phía sau của Toyota DMT

Phía sau của Toyota DMT

Toyota không cung cấp nhiều thông tin chi tiết về những gì có ở dưới nắp capô, nhưng chúng ta được biết rằng DMT có trang bị một động cơ xăng dung tích 2.4 lít mà cũng được lắp trong các mẫu RAV4 và Previa cùng thời đó. Tuy nhiên, nếu DMT được đưa vào sản xuất thật, nó có lẽ sẽ nhận được một trong những hệ truyền động hybrid của nhà sản xuất xe Nhật Bản.

Hệ thống lái của Toyota DMT

Hệ thống lái của Toyota DMT

Nội thất khoang lái của Toyota DMT

Nội thất khoang lái của Toyota DMT

Trong khi vẻ ngoài của DMT có thể không gây ấn tượng mạnh (ngoại trừ phần cửa sổ trời với mui gấp), không gian nội thất của nó là một đặc điểm khó quên. Khoang lái phía trước trông rất rộng rãi, không hề tạo cảm giác không gian ngột ngạt mà bạn thường thấy ở một chiếc xe van lao động. Đồng thời, ta còn thấy sự hiện diện của các bề mặt gỗ sáng màu, những chiếc ghế trông sang trọng và tương lai với phần gối tựa đầu kỳ dị, các nút điều khiển lớn trên cụm điều khiển trung tâm, và bảng đồng hồ dài hết chiều rộng phát ra ánh sáng xanh lôi cuốn.

Phần cửa sổ trời mui gấp của Toyota DMT

Phần cửa sổ trời mui gấp của Toyota DMT

Thật đáng tiếc khi Toyota DMT chỉ tồn tại dưới dạng một mẫu concept mà không được đưa vào sản xuất. Tua nhanh tới thời điểm 2021, nó bỗng trở nên hấp dẫn và phù hợp hơn trong bối cảnh nhiều người phải làm việc từ xa, và trào lưu cuộc sống xe van đang trỗi dậy ở nhiều nơi trên thế giới.

Đánh giá:
Quảng cáo