menu

Theo dõi chuyên gia thử nghiệm công nghệ đổi pin xe điện và sạc không dây mang tính "đột phá" ở Na Uy

00:29 - 21/04/2022

Là quốc gia xe điện hàng đầu châu Âu vào lúc này, Na Uy đang không ngừng thử nghiệm các phát minh mới để khiến việc dùng xe điện trở nên tiện lợi hơn.

Na Uy đang là quốc gia tạo tấm gương toàn cầu về việc áp dụng rộng rãi xe điện, và ngày nay đây là nơi mà nếu bạn mua một chiếc ô tô mới không chạy bằng điện, những người xung quanh có thể hỏi bạn tại sao lại làm như vậy. Tinh thần ủng hộ xe điện này đã làm cho Na Uy trở nên độc đáo ở châu Âu, nhờ vào cơ sở hạ tầng sạc điện tiên tiến hơn.

Video “Fully Charged Show” thử nghiệm hai công nghệ xe điện "đột phá" ở Na Uy

Nói chính xác là không chỉ có hạ tầng sạc điện phổ cập, Na Uy bây giờ còn có những trạm đổi pin xe điện hiếm hoi ở châu Âu. Cụ thể, nhà sản xuất xe điện Trung Quốc Nio đã mở trạm đổi pin đầu tiên ở Na Uy vào tháng 1 năm nay và kế hoạch của họ là có tổng cộng 20 trạm trải khắp quốc gia Bắc Âu này. Con số này nghe có vẻ nhiều nhưng thực tế thì đó chỉ là một phần nhỏ so với những gì họ đã lên kế hoạch cho thị trường nội địa Trung Quốc.

Vì vậy, đội ngũ kênh YouTube “Fully Charged Show” đã đi đến Na Uy để thử nghiệm trạm đổi pin của Nio, nơi tuyên bố chỉ mất chưa đầy 5 phút để thay một bộ pin đã cạn kiệt bằng một bộ pin mới được sạc đầy. Không rõ lý do tại sao nó không nhanh như các trạm tương tự ở Trung Quốc, nơi hoàn tất quá trình hoán đổi pin trong khoảng một phút, nhưng vẫn nhanh hơn nhiều so với việc chờ một chiếc xe điện sạc đầy.

Tuy nhiên, giống như ở Trung Quốc, chủ xe tiến hành lái chiếc xe điện Nio của mình đến trạm đổi pin, sau đó nó sẽ tự lùi vào vị trí hoán đổi pin. Bộ pin đã có trong xe được tháo ra và một bộ pin mới sẽ được lắp vào. Sau đó, bộ pin vừa tháo khỏi xe sẽ được trạm đưa ra chẩn đoán để xem tình trạng của nó, rồi được cất giữ và sạc lại tại chỗ.

Trong video, “Fully Charged Show” còn thử nghiệm một hệ thống sạc xe điện tân tiến khác ở Na Uy đó là “sạc cảm ứng bên đường”. Hệ thống này được phát triển bởi Momentum Dynamics, một công ty chuyên về sạc điện không dây có trụ sở chính tại Malvern, tiểu bang Pennsylvania, Mỹ. Cho đến nay, công ty đã cung cấp các giải pháp sạc cảm ứng cho xe buýt điện và các phương tiện lớn hơn, nhưng giờ đây họ cũng đang xem xét phát triển một hệ thống cho các loại xe du lịch nữa.

Hệ thống mà Momentum Dynamics đang thử nghiệm ở Na Uy phụ thuộc vào một chiếc Jaguar I-Pace độ, được chọn vì hệ thống treo khí nén của nó cho phép tăng khoảng sáng gầm để phù hợp với bàn sạc không dây dưới xe. Trên thực tế, chính chiều cao của bàn sạc này là yếu tố đang hạn chế đối với việc triển khai rộng rãi hơn. Trước mắt, công ty đang nghiên cứu làm sao để biến bàn sạc trở nên nhỏ hơn, nhưng đây là một việc không đơn giản bởi xe điện hiện tại vốn không được thiết kế phù hợp công nghệ này ngay từ đầu.

Theo Thanh Niên Việt
Đánh giá:

Duy Thành

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

Duy Thành không phải là người thích viết lách, nhưng cơ duyên lại đẩy đến nghề này. Viết bài kiếm sống kể từ năm 2012 với chuyên môn về ngoại ngữ, anh ta thường viết bài có yếu tố khám phá những gì độc lạ, và mang tính văn hóa trên thế giới. Đối với lĩnh vực ô tô, Duy Thành đóng góp những bài viết về xe độ, văn hóa chơi xe, top xe theo chủ đề.

BÀi viết mới nhất

Cặp đôi xe Mercedes-Benz của Đàm Thu Trang: G63 đúng màu xanh yêu thích, S450 Luxury thể hiện sự sang trọng

Cặp đôi xe Mercedes-Benz của Đàm Thu Trang: G63 đúng màu xanh yêu thích, S450 Luxury thể hiện sự sang trọng

Tin xe2 giờ trước

Với việc tậu chiếc xe sang Mercedes-Benz S450 Luxury thế hệ mới, trong garage xe của vợ chồng Đàm Thu Trang vẫn có 2 đại diện đến từ hãng xe với logo ngôi sao 3 ...

Cục Hải quan khẳng định vẫn thu đủ thuế với ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu, tặng

Cục Hải quan khẳng định vẫn thu đủ thuế với ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu, tặng

Tin xe3 giờ trước

Bên cạnh đó, Cục Hải quan cũng tiếp nhận phản ánh của báo Tiền Phong, cam kết sẽ điều tra và nghiêm trị nếu phát hiện sai phạm.

Xe số giá rẻ Honda Wave 110i 2022 được nâng cấp đèn pha LED, giá từ 25 triệu đồng

Xe số giá rẻ Honda Wave 110i 2022 được nâng cấp đèn pha LED, giá từ 25 triệu đồng

Tin xe máy8 giờ trước

Honda Wave 110i 2022 tại Thái Lan được phân phối với 4 phiên bản, có giá lần lượt tương đương 25 triệu đồng, 27,6 triệu đồng, 29,6 triệu đồng, và 31 triệu đồng.