menu

Lịch sử Lamborghini: Từ máy cày tới những siêu xe hàng đầu thế giới

08:34 - 31/03/2021

Ít ai biết lịch sử Lamborghini bắt đầu từ những chiếc máy cày.

Nhắc tới thương hiệu Lamborghini nhiều người ngay lập tức liên tưởng tới những chiếc siêu xe hầm hố đầy thu hút. Tuy vậy, không nhiều người biết rằng lịch sử Lamborghini có nhiều thăng trầm và từng phải bán mình nhiều lần.

Vậy chi tiết lịch sử hãng xe Lamborghini như thế nào? Lamborghini là hãng xe của nước nào? Mời các bạn cùng Tinxe tìm hiểu.

Lịch sử Lamborghini

Lịch sử hãng xe Lamborghini bắt nguồn từ những chiếc máy cày. Với mục đích phát triển kinh tế, nhu cầu về máy cày tại Ý tăng cao sau Thế chiến thứ 2. Từng làm kỹ sư động cơ cho Không quân Ý, ông Ferruccio Lamborghini đã ngay lập tức nắm thời cơ.

Lịch sử Lamborghini

Ferruccio Lamborghini đứng giữa siêu xe và máy cày Lamborghini

Ông mua lại máy móc thừa của quân đội Ý với giá rẻ sau đó cải tiến thành những chiếc máy cày. Chẳng bao lâu sau, Ferruccio Lamborghini trở thành một trong những doanh nhân trẻ giàu có nhất nước Ý thời bấy giờ.

Sản xuất siêu xe vì bị ông chủ Ferrari khinh thường

Sau khi giàu có, Ferruccio Lamborghini bắt đầu chơi siêu xe và ông mua tới 2 chiếc Ferrari. Thời bấy giờ, sở hữu siêu xe Ferrari là mơ ước của nhiều người.

Với con mắt của một kỹ sư, Ferruccio nhận ra bộ ly hợp trên 2 chiếc Ferrari chẳng khác mấy so với ly hợp trên những chiếc máy cày. Từ đây, Ferruccio tự tin rằng có thể tạo ra bộ ly hợp mới mạnh mẽ hơn, nâng cao hiệu suất của những chiếc Ferrari.

Ferruccio mau chóng tìm tới gặp ông chủ Ferrari là Enzo Ferrari để chia sẻ ý tưởng của mình. Đáp lại, Enzo cho rằng Ferruccio chỉ là người sản xuất máy cày làm sao có hiểu về siêu xe. 

Bị khinh thường, ông chủ Lamborghini quyết tâm tạo ra những chiếc siêu xe của riêng mình.

Hãng xe Lamborghini thành lập

Ngày 30/10/1963, Ferruccio chính thức thành lập hãng xe Automobili Lamborghini S.p.A để bắt đầu sản xuất siêu xe. Logo của hãng là một chú bò mộng màu vàng nằm trên một chiếc khiên với dòng chữ Lamborghini ở phía trên. 

Lịch sử Lamborghini

Một trong những mẫu siêu xe Lamborghini đầu tiên

Ý nghĩa của logo Lamborghini không phải là tượng trưng cho sức mạnh và tốc độ như nhiều người nhầm tưởng. Thực chất, Ferruccio chọn logo này bởi vì ngày sinh của ông thuộc vào cung Kim ngưu.

Sau này, tất cả các mẫu xe của Lamborghini đều được đặt theo tên của những chú bò tót nổi tiếng.

Lịch sử thăng trầm

Chỉ 10 năm sau khi thành lập Lamborghini đã lâm vào hoàn cảnh khó khăn do bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng dầu mỏ. Để chèo chống, Ferruccio đã phải bán đi tới 51% cổ phần của công ty cho một nhà đầu tư Thụy Sĩ. Một năm sau đó, ông tiếp tục bán nốt số cổ phần còn lại cho một nhà đầu tư Thụy Sĩ khác.

Lịch sử Lamborghini

Siêu xe Lamborghini nổi bật với ngôn ngữ thiết kế hình lục giác ở mọi chi tiết

Từ năm 1980 tới 1993, cổ phần của Lamborghini đã nhiều lần bị bán qua lại giữa các nhà đầu tư khác nhau. Sau cùng, hãng xe Audi thuộc tập đoàn Volkswagen đã thâu tóm thương hiệu Lamborghini và sở hữu cho tới tận bây giờ.

Chỉ khi về với Audi thương hiệu Lamborghini mới thực sự thăng hoa. Với sự kết hợp giữa sức mạnh, tốc độ và tiêu chuẩn chất lượng của Đức, những chiếc siêu xe Lamborghini mau chóng nhận được sự quan tâm từ khách hàng. Liên tiếp cho tới tận bây giờ, Lamborghini gặt hái được nhiều thành công và trở thành hãng siêu xe nổi bật nhất thế giới.

Lịch sử Lamborghini

Lamborghini chỉ thực sự thăng hoa sau khi thuộc sở hữu của Audi

Các mẫu siêu xe đáng chú ý nhất của Lamborghini gồm Aventador, Diablo, Huracan, Murcielago và Miura.

Đỗ Kỷ

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Mercedes-Benz S-Class "Brabus 500" 2021 - Lựa chọn hoàn hảo dành cho người thấy S-Class thường là "chưa đủ"

Mercedes-Benz S-Class "Brabus 500" 2021 - Lựa chọn hoàn hảo dành cho người thấy S-Class thường là "chưa đủ"

Khám phá15 giờ trước

Mẫu xe sang trọng bậc nhất của thương hiệu Đức đã nhận được không ít trang bị nâng cấp từ Brabus.

Lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam bất ngờ tăng đột biến trong quý 1/2021

Lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam bất ngờ tăng đột biến trong quý 1/2021

Tin thị trường16 giờ trước

So với cùng kỳ năm 2020, lượng ô tô nhập khẩu cập cảng Việt Nam ở quý 1/2021 tăng mạnh cả về số lượng lẫn giá trị.

Phải chăng đây là xe Cruiser phân khối nhỏ đẹp nhất phân khúc hiện nay

Phải chăng đây là xe Cruiser phân khối nhỏ đẹp nhất phân khúc hiện nay

Tin xe máy17 giờ trước

Benda BD300 Sporty là sản phẩm xe mới của thương hiệu xe Trung Quốc, mang thiết kế cứng cáp và mạnh mẽ như những chiếc Harley-Davidson thực thụ.