menu

Gặp gỡ PixelPaint - Rô bốt biết sơn xe nghệ thuật đầu tiên trên thế giới

00:28 - 13/05/2022

PixelPaint không chỉ có thể tái hiện các bức tranh nghệ thuật trên thân xe một cách chính xác, nó còn có thể làm điều đó rất nhanh chóng.

Thế giới ô tô nghệ thuật có thể là một nơi kỳ lạ với những chiếc xe đầy màu sắc. Giờ đây, nó có thể trở thành một nơi tự động hóa nhờ một thiết bị công nghệ ấn tượng từ ABB Robotics. Rô bốt sơn xe ô tô là điều không có gì mới, nhưng một rô bốt có thể sơn những họa tiết cực kỳ phức tạp chỉ trong vài phút? Đó là một câu chuyện đáng chú ý.

Video ABB Robotics giới thiệu rô bốt biết sơn xe nghệ thuật đầu tiên trên thế giới

Rô bốt sáng tạo đó có tên là PixelPaint, và nói ngắn gọn, nó hoạt động giống như một chiếc máy in phun mực. Trong trường hợp này, đầu in có tới 1.000 kim phun bơm ra màu. Nó hoạt động với độ chính xác cao, vận hành trên từng milimét trên bề mặt xe. Nó có thể tạo ra những họa tiết nhỏ bằng cách sử dụng nhiều màu cùng một lúc, và vì nó rất gần với bề mặt nên không có hiện tượng tràn màu. Chuyện này đồng nghĩa chiếc xe không cần phải bọc lại, một công đoạn rất mất thời gian khi sơn xe.

Để phô diễn khả năng của PixelPaint, ABB Robotics đã chọn một chiếc Volkswagen Tiguan màu trắng đã bị hư hỏng do ngập lụt. Sau đó, công ty đã tìm kiếm những họa sĩ tài năng cho các thiết kế đầy cảm hứng, và cuối cùng tìm đến công ty nghệ thuật Illusorr có trụ sở tại Dubai và thần đồng nghệ thuật 8 tuổi Advait Kolarkar. Illusorr đã tạo ra một họa tiết hết sức phức tạp gồm những đường kẻ đa màu sắc lấy cảm hứng từ thiên nhiên và luồng không khí tự nhiên xung quanh xe. Kolarkar cung cấp một bức tranh đen trắng hoàn toàn trừu tượng mà cậu ta gọi là “Zebra Utopia”.

Mỗi tác phẩm đều được đưa vào phần mềm của PixelPaint, và máy sẽ hoạt động như đã cài đặt. Không có bất kỳ sự can thiệp nào của con người trong quá trình sơn, rô bốt đã tái tạo “Zebra Utopia” một cách chính xác đến từng chi tiết trên nóc và nắp capô của chiếc Volkswagen. Hơn nữa, mỗi dự án chỉ mất 30 phút để hoàn thành. Thông thường, một thợ sơn ô tô có thể mất hơn 30 phút chỉ để bọc xe chứ đừng nói đến việc bắt tay vào sơn.

Công nghệ PixelPaint của ABB không chỉ là một sự tiến hóa - nó là một cuộc cách mạng,” Sami Atiya, chủ tịch lĩnh vực kinh doanh Robotics & Discrete Automation của ABB, nói. “Nó là một ví dụ sáng giá về cách tự động hóa rô bốt và phần mềm RobotStudio của chúng tôi không chỉ có thể mở đường cho sản xuất bền vững hơn, mà còn có thể tái tạo hoàn hảo những tác phẩm nghệ thuật tinh vi, tôn vinh sự độc đáo và vẻ đẹp của tinh thần con người.

Mặc dù hầu hết mọi người không quan tâm đến việc tái tạo tác phẩm nghệ thuật tinh vi trên chiếc xe của họ, nhưng PixelPaint đúng thực mở ra cánh cửa cho những kiểu sơn tùy chỉnh nhanh hơn, hiệu quả hơn. Theo dõi công nghệ này tác động như thế nào đến ngành công nghiệp ô tô trong những năm tới sẽ là một chuyện rất thú vị.

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Ford lại đau đầu vấn đề phanh trên xe Bronco Sport, lần này là triệu hồi hơn 800 xe để giải quyết

Ford lại đau đầu vấn đề phanh trên xe Bronco Sport, lần này là triệu hồi hơn 800 xe để giải quyết

Tin thị trường15 giờ trước

Trước đó, hãng xe Ford đã mở nhiều đợt triệu hồi liên quan đến các vấn đề phanh của dòng xe Bronco Sport, ở lần này, hãng xác định có dấu hiệu rò rỉ phanh sẽ ...

Khách hàng vẫn chưa thể mua Tesla Cybertruck trước năm 2024

Khách hàng vẫn chưa thể mua Tesla Cybertruck trước năm 2024

Tin xe23 giờ trước

Tesla tiếp tục lùi thời hạn đưa siêu bán tải chạy điện đầu tiên của mình lên dây chuyền sản xuất.

Đây là thương hiệu ô tô vừa giỏi giữ khách cũ vừa khéo "chèo kéo" khách mới từ hãng khác

Đây là thương hiệu ô tô vừa giỏi giữ khách cũ vừa khéo "chèo kéo" khách mới từ hãng khác

Tin thị trường23 giờ trước

Chỉ có đúng 39% khách hàng của Tesla từ bỏ thương hiệu này để đến với hãng xe khác.