menu

Đây là Asahi Kasei AKXY2 - Mẫu xe concept có thiết kế và tính năng như "căn phòng di động tương lai"

00:59 - 27/05/2022

Asahi Kasei AKXY2 có lẽ sẽ không được đưa vào sản xuất thật, nhưng nó cho thấy một chiếc xe tự hành hoàn toàn trong tương lai sẽ như thế nào.

Asahi Kasei là một công ty hóa học hàng đầu của Nhật Bản, và nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập, họ đã vén màn một mẫu xe concept kỳ lạ gọi là AKXY2. Được thiết kế để hình dung lại “các giá trị về tính bền vững, sự hài lòng và xã hội sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nhu cầu di chuyển trong tương lai trên con đường tiến tới tự động hóa và điện khí hóa”, mẫu concept này là một chiếc xe dạng kén với thiết kế tối giản hóa, đậm tính công nghệ tương lai.

Video giới thiệu Asahi Kasei AKXY2

Nó có phần thân vỏ “tách rời” với phần dưới có dáng vẻ trơn mượt và phần trên bằng lồng kính lớn. Phần lồng kính có thể nâng lên theo chiều dọc, trong khi một cánh cửa bên sẽ gập xuống để cung cấp lối vào cabin. Công ty Nhật bản không chia sẻ nhiều về ngoại thất, nhưng nó có những bộ đèn chiếu sáng thanh mảnh và nắp la-zăng khí động học với những thứ trông giống như thanh chèn trong suốt. Mẫu xe này cũng sử dụng bộ lốp S-SBR, được làm từ butadiene gốc sinh học và có lực cản lăn thấp.

Thiết kế tương lai tiếp tục được áp dụng trong cabin với một ghế nhỏ cũng như hai ghế đơn với đệm Cubit, sử dụng “vật liệu lưới 3D làm bằng PET và một phần PTT gốc sinh học”. Ở những vị trí khác, nội thất còn có chất liệu bọc sợi nhỏ Dinamica, một bàn gỗ nhỏ, và màn hình hiển thị thông tin tối giản. Bởi AKXY2 không có vô lăng và các bàn đạp, nên chúng ta có thể giả định là nó được hình dung để biết tự hành hoàn toàn.

Các tính năng công nghệ vượt ra ngoài hệ thống lái xe vì mẫu concept này đã được trang bị với Gói sản phẩm Xe ô tô Khỏe mạnh (Healthy Car Portfolio) của công ty. Gói trang bị đặc biệt này gồm có những loại vải chống vi khuẩn và một cảm biến CO2 có công dụng đảm bảo “chất lượng không khí tối ưu”. Những điểm nổi bật đáng nói khác là chất liệu dệt bền vững cũng như vải bán trong suốt và có đèn nền. Chúng được nối với nhau bằng hệ thống chiếu sáng xung quanh dạng sợi quang học.

Theo lời Giám đốc Bộ phận Di động Bắc Mỹ của Asahi Kasei America, ông Mike Franchy, “AKXY2 thể hiện chuyên môn của chúng tôi với tư cách là đối tác đáng tin cậy của các nhà sản xuất trang bị gốc đối với cả các thành phần và công nghệ nội thất, ngoại thất”. Ông nói thêm rằng công ty đã đi được một chặng đường dài trong 100 năm qua và ông “mong muốn được thấy những đóng góp này tiếp tục định hình ngành công nghiệp ô tô”.

Mẫu concept AKXY2 sẽ được giới thiệu tại một số sự kiện sắp tới bao gồm Triển lãm Ô tô Quốc tế Bắc Mỹ vào tháng 9 năm nay và Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) vào tháng 1 năm sau.

Đánh giá: