menu

Chiếc 3 bánh có thiết kế bất đối xứng, sử dụng năng lượng mặt trời này là sản phẩm của một nhóm sinh viên

01:28 - 11/10/2021

Nuna11 sẽ tham gia một cuộc đua kéo dài hàng nghìn km vượt qua Sa mạc Sahara ở Ma rốc.

Vattenfall Solar Team, một nhóm sinh viên tại trường Đại học Công nghệ Delft ở Hà Lan, mới đây đã trình bày Nuna11, một chiếc xe ba bánh không đối xứng với một tấm pin mặt trời góc cạnh có thể chạy hàng nghìn km mà không cần sử dụng một giọt nhiên liệu nào. Với Nuna11, nhóm dự định tham gia Solar Challenge Morocco, một cuộc đua năng lượng mặt trời hoàn toàn mới trên Sa mạc Sahara ở Ma rốc.

Nuna11 là một chiếc xe 3 bánh chạy hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời

Được mô tả là "Picasso của ô tô năng lượng mặt trời", cỗ máy mới của nhóm sinh viên có thiết kế đặc biệt khiến nó trở nên khác biệt: nó có hai bánh xe bên phải và một bánh bên trái. Hình thức này không chỉ làm cho nó trông bất đối xứng, mà còn tối ưu hóa tính khí động học của chiếc xe chạy bằng năng lượng mặt trời, giúp xe ít có lực cản hơn.

Nó có thiết kế bất đối xứng kỳ lạ để tối ưu khí động học

"Xe 3 bánh truyền thống có bánh thứ ba nằm giữa, ở phía trước hoặc ở phía sau. Khi đó, không khí phải đi qua một bánh ở ba vị trí. Bằng cách chọn hai bánh bên phải, trước và sau người lái, và một bánh xe bên trái, chúng tôi chỉ có lực cản không khí ở hai nơi,” trưởng nhóm Christiaan Wiers giải thích.

Nuna11 là sản phẩm của nhóm sinh viên Vattenfall Solar Team ở Hà Lan

Nhưng việc tích hợp thiết kế này cũng khiến nhóm chế tạo đối diện một thách thức lớn về hệ thống lái. Bởi vì các bánh xe trên Nuna11 không nằm trên cùng một trục như các phương tiện thông thường, chúng phải làm việc nhịp nhàng cùng nhau để xử lý các góc cua một cách an toàn. Những sinh viên tài năng của Vattenfall đã mất nhiều công sức để biến điều đó thành hiện thực.

Nó sẽ tham gia cuộc đua dành cho xe điện năng lượng mặt trời ở Ma rốc

Với bộ điều khiển mô tơ mới được thiết kế nội bộ có thể kết hợp công suất và hiệu năng, Nuna11 giờ đây đã sẵn sàng cho cuộc đua năng lượng mặt trời. "Với Nuna11, chúng tôi có thể tăng tốc nhanh hơn, leo dốc tốt hơn, và giữ vị trí của mình khi tham gia giao thông trong thành phố. Điều đó thật lý tưởng cho một cuộc đua như Sahara Ma rốc,” Jasper Insinger, thành viên nhóm cho biết.

Video xe 3 bánh Nuna11 chạy thử ở Ma rốc

Cuộc đua Sahara Ma rốc sẽ bắt đầu vào ngày 25 tháng 10 sắp tới và kéo dài 5 ngày. Các đội sẽ đi khoảng 2.500 km từ phía nam của Ma rốc, đi dọc theo Dãy núi Atlas và qua một phần lớn của Sa mạc Sahara.

Đánh giá: