menu

Trung tâm đăng kiểm tự ý đóng cửa, hạn chế nhận xe, Bộ Giao thông có chỉ đạo "nóng"

16:09 - 27/12/2022

Bộ Giao thông vận tải đã có công văn gửi Cục Đăng kiểm, Sở GTVT các địa phương về việc đảm bảo hoạt động của các trung tâm đăng kiểm phục vụ nhu cầu kiểm định phương tiện của người dân.

Xử lý các đơn vị dừng đăng kiểm không có lý do chính đáng

Vừa qua, một số trung tâm đăng kiểm đã bị đình chỉ do có vi phạm trong công tác đăng kiểm. Công an Tp.HCM đã khởi tố và bắt tạm giam lãnh đạo, nhân viên của một số trung tâm đăng kiểm trên địa bàn Tp.HCM và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Tình trạng này xảy ra vào đúng dịp cuối năm, khi mà lượng xe đi đăng kiểm tăng cao, dẫn đến hiện tượng ùn tắc phương tiện đi kiểm định xe, các trung tâm đăng kiểm bị quá tải, đặc biệt là TP.HCM và Hà Nội. 

Bộ GTVT cho biết có hiện tượng một số trung tâm đăng kiểm hạn chế xe đến kiểm định, có trung tâm đóng cửa không rõ nguyên nhân (ví dụ như trung tâm đăng kiểm 50-12D, TP.HCM).

Để tránh tình trạng ùn ứ phương tiện đi đăng kiểm, người dân phải chờ đợi lâu và mất nhiều thời gian, Bộ GTVT yêu cầu Cục Đăng kiểm, Sở GTVT các địa phương đảm bảo duy trì hoạt động ổn định, phát hiện và xử lý kịp thời đối với các đơn vị tự ý dừng hoạt động đăng kiểm không có lý do chính đáng.

Đồng thời yêu cầu quán triệt đến đơn vị đăng kiểm, nhân viên, người lao động, cán bộ trong trung tâm đăng kiểm phải nâng cao trách nhiệm, thực hiện đúng các quy định về đăng kiểm; không để xảy ra hành vi tiêu cực, gian lận; không để xảy ra ùn ứ ách tắc phương tiện, chậm trễ trong việc kiểm định phương tiện.

Cục Đăng kiểm vừa lập tổ công tác để kiểm tra, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi tham nhũng, tiêu cực, vi phạm quy định trong lĩnh vực kiểm định xe cơ giới trên toàn quốc. Tổ công tác sẽ hoạt động từ 1/1/2023 đến hết năm. 

Xử phạt nghiêm đối với các trung tâm đăng kiểm tự ý ngừng hoạt động.

Xử phạt nghiêm đối với các trung tâm đăng kiểm tự ý ngừng hoạt động không có lý do chính đáng.

Thêm 2 trung tâm đăng kiểm bị đình chỉ

Nhiều tổ chức, cá nhân đã lợi dụng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, không chấp hành quy trình, quy định về đăng kiểm phương tiện. Qua điều tra sơ bộ, một số trung tâm đăng kiểm tại TP.HCM và tỉnh thành phía Nam đã cấp chứng nhận kiểm định sai cho hơn 52.000 phương tiện.

Mới đây, Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa ra quyết định tạm đình chỉ toàn bộ hoạt động đăng kiểm trong 3 tháng đối với trung tâm 50-05V (phường An Phú Đông, quận 12, TP.HCM) và trung tâm 50-03V (phường Tam Bình và chi nhánh tại phường Linh Trung, Tp. Thủ Đức) do vi phạm quy định tại Nghị định 139/2018/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

Trước đó, các trung tâm đã bị đình chỉ gồm có 50-17D (Nhà Bè) và 50-10D (Củ Chi) tại TP.HCM, Trung tâm đăng kiểm 50-07V (phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP.HCM), trung tâm đăng kiểm 50-15D (phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TP.HCM), trung tâm đăng kiểm 83-02D (ấp Xây Đá B, xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng), trung tâm đăng kiểm 62-03D (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An), trung tâm đăng kiểm 66-02D (Đồng Tháp), trung tâm đăng kiểm 60-05D (Đồng Nai), trung tâm 61 - 03S (phường Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương),...

Đánh giá: