menu

So sánh sự khác biệt giữa lốp xe thường và lốp xe điện

22:41 - 14/09/2021

Khi lái một chiếc xe điện, chủ xe nên sử dụng đúng bộ lốp chuyên dụng để có được lợi thế tối ưu.

Cho dù nhiều người có thích hay không, những chiếc xe điện lịch sử, xanh sạch đang ngày càng trở nên phổ biến và doanh số bán hàng tại nhiều thị trường đã chứng minh điều đó. Sự phổ biến này cũng đi kèm với nhiều sản phẩm hỗ trợ chúng hơn, chẳng hạn như lốp xe được chế tạo khác biệt dành cho những chiếc xe không có ống xả.

Nhưng sự khác biệt đó cụ thể là gì? Trong khi có nhiều tuyên bố bằng văn bản về sự khác biệt của lốp xe điện, một người chuyên đánh giá lốp xe trên YouTube có tên là “Tyre Reviews” đã cố gắng thực hiện một số thử nghiệm trong thế giới thực để xem tận mắt những ưu điểm của lốp xe điện.

Video “Tyre Reviews” so sánh sự khác biệt giữa lốp xe thường và lốp xe điện

Đầu tiên, sự vững vàng. “Tyre Reviews” đã sử dụng một chiếc Audi e-tron làm xe thử nghiệm cho những chiếc lốp. E-tron được trang bị bộ la-zăng 22 inch. Đi kèm với bộ la-zăng đồ sộ là hai bộ lốp Hankook Ventus S1 Evo3 - một bộ dành cho SUV thông thường, và bộ còn lại được sản xuất riêng cho xe điện.

Sau các bài thử nghiệm, người đánh giá nhận thấy rằng khả năng xử lý đã được cải thiện đáng kể với lốp xe điện. Chiếc xe phản ứng tốt hơn, trở nên dễ kiểm soát và dễ đoán hơn. Mặc dù có sự khác biệt về trọng lượng, lực bám không bị ảnh hưởng nhiều nhưng phanh thì có, với lốp xe điện có khoảng cách phanh ngắn hơn 8% so với lốp thường.

Khoảng cách phanh giữa hai loại lốp

Về sự thoải mái, cả lốp thường và lốp xe điện đều có mức độ thoải mái tương tự nhau, đặc biệt là khi vượt qua ổ gà và các điểm biến dạng trên đường. Tuy nhiên, khả năng giảm tiếng ồn lại là một vấn đề rất khác. Vì thảm xốp và các kiểu gai lốp khác nhau của lốp xe điện, tiếng ồn đã được giảm thiểu đáng kể, qua đó giúp cải thiện đáng kể độ ồn chung của xe.

Tất nhiên, có lẽ điều quan trọng nhất là phạm vi di chuyển và tiết kiệm năng lượng. Đúng như mong đợi, việc sử dụng lốp chuyên dụng xe điện sẽ mang lại phạm vi di chuyển tốt hơn. Trong các thử nghiệm, “Tyre Reviews” đã phát hiện ra sự cải thiện tới 9% trong phạm vi di chuyển, tương đương khoảng 40 đến 48 km nhiều hơn.

Sự khác biệt về độ ồn giữa xe điện và xe truyền thống

Đáng chú ý, phạm vi di chuyển đã được thử nghiệm với những sai lệch không thể tránh khỏi nhưng như đã đề cập trong video, mọi thứ đã được thử nghiệm vào ban đêm trên đường cao tốc, chạy khoảng 80 đến 96 km/h trên quãng đường lặp 90,7 km.

Đánh giá:

Duy Thành

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

Duy Thành không phải là người thích viết lách, nhưng cơ duyên lại đẩy đến nghề này. Viết bài kiếm sống kể từ năm 2012 với chuyên môn về ngoại ngữ, anh ta thường viết bài có yếu tố khám phá những gì độc lạ, và mang tính văn hóa trên thế giới. Đối với lĩnh vực ô tô, Duy Thành đóng góp những bài viết về xe độ, văn hóa chơi xe, top xe theo chủ đề.

BÀi viết mới nhất

R RYZR - Mẫu concept dung hợp mô tô và ô tô, có thể nhận diện chủ xe bằng áo khoác công nghệ

R RYZR - Mẫu concept dung hợp mô tô và ô tô, có thể nhận diện chủ xe bằng áo khoác công nghệ

Khám phá13 phút trước

R RYZR là một phương tiện khiến người lái có cảm giác bản thân nhập làm một với xe.

Đây là cấu trúc bay nhân tạo nhỏ nhất trên thế giới, không cần động cơ và kích thước chỉ như hạt cát

Đây là cấu trúc bay nhân tạo nhỏ nhất trên thế giới, không cần động cơ và kích thước chỉ như hạt cát

Khám phá2 giờ trước

Cấu trúc bay này có thể sử dụng cho những mục đích như theo dõi ô nhiễm không khí, giám sát dân số, hay theo dõi dịch bệnh.

Giới mê xe Việt lại xôn xao với thông tin McLaren Elva về nước, kính chắn gió là điểm yếu

Giới mê xe Việt lại xôn xao với thông tin McLaren Elva về nước, kính chắn gió là điểm yếu

Tin xe16 giờ trước

Chiếc xe McLaren Elva được đăng tải đang trên đường về Việt Nam thuộc bản không có kính chắn gió và gần như chắc chắn không thể đăng kiểm tại Việt Nam. Nếu như ...