menu

Nhà sản xuất mô tô Kawasaki bất ngờ hé lộ "rô bốt dê rừng" mà con người có thể cưỡi lên

19:57 - 16/03/2022

Bên cạnh việc sản xuất mô tô, tập đoàn công nghiệp nặng Kawasaki còn hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác, bao gồm cả phát triển rô bốt.

Nhà sản xuất mô tô nổi tiếng Kawasaki đã hé lộ một mẫu rô bốt có hình dáng dê rừng núi An-pơ tại gian hàng của mình ở triển lãm thương mại rô bốt iREX diễn ra tại Nhật Bản vào tuần trước. Như bạn có thể thấy trong một video gần đây được đăng lên YouTube, nó đủ lớn để một người trưởng thành có thể cưỡi lên.

Mẫu concept rô bốt dê rừng này đã được phát triển bởi đội ngũ kỹ sư của Kawasaki, những người đã làm việc trên “Robust Humanoid Platform” (tạm dịch: “nền tảng hình người mạnh mẽ”) có tên là Kaleido từ năm 2015. Tuy nhiên, tại một thời điểm trong quá trình nghiên cứu, họ lý luận rằng nếu có hai chân là tốt, vậy thì không phải bốn chân sẽ còn tốt hơn?

Video Kawasaki giới thiệu mẫu rô bốt bốn chân có hình dáng dê rừng

Chúng tôi đã tự hỏi liệu có cơ hội phát triển một rô bốt lai tạo giữa rô bốt hình người và rô bót có bánh xe hay không”, Masayuki Soube, người chịu trách nhiệm phát triển RHP, nói trong một bài phỏng vấn được công bố bởi Kawasaki. “Đó là lý do tại sao chúng tôi bắt đầu phát triển Bex, một rô bốt đi bằng bốn chân. Chúng tôi tin rằng công nghệ đi bộ được trau dồi trong quá trình phát triển rô bốt hình người chắc chắn có thể được áp dụng cho rô bốt bốn chân”.

Ngoài việc có thể chở một người trưởng thành đi vòng quanh, rô bốt dê rừng Bex cũng có thể chở tất cả các loại hàng hóa lên đến 100 kg, và cơ thể của nó có thể được định hình để phù hợp hơn với những gì đang được vận chuyển. Nó cũng có trang bị camera để giúp công việc kiểm tra nhà máy ở các trang trại công nghiệp, và vì có khả năng bước đi linh hoạt, nó còn phù hợp hoạt động trong một số môi trường tự nhiên.

Dĩ nhiên, Kawasaki không phải là công ty chế tạo rô bốt đầu tiên cho đời một rô bốt bốn chân, vì Boston Dynamics, công ty đã được Hyundai mua lại, đã phát triển BigDog từ cách đây vài năm. Chú chó rô bốt đó có thể hiện nhiều “trò” hết sức ấn tượng nhưng Bex cũng có các bánh xe để sử dụng trong trường hợp cần thiết.

Tuy nhiên, phát triển một rô bốt bốn chân không có nghĩa là Kawasaki đã từ bỏ những rô bốt hai chân. Cũng tại triển lãm này, công ty đã trình diễn rô bốt hình người mới nhất của mình, và nó có khả năng đẩy xe lăn, nói chuyện với người già, và thậm chí khiêu vũ trên sân khấu.

Đánh giá: