menu

Mẫu xe đạp điện 1 bánh này hứa hẹn đi được 300 km khi sạc đầy và đạt tốc độ 85 km/h

09:34 - 28/09/2021

Nếu có thể làm được đúng như những gì tuyên bố, Orion quả thực là một phương tiện chạy điện thú vị và khiến nhiều người tò mò muốn thử.

Theo nghiên cứu của Valuates Reports, thị trường phương tiện di động cỡ siêu nhỏ đã được định giá hơn 40 tỷ đô la vào năm 2020, và con số này vẫn tiếp tục tăng từ năm này sang năm khác. Xe scooter điện và xe đạp điện hiện nay đều đang rất thịnh hành, nhưng ai nói rằng bạn cần ít nhất 2 bánh để đi đâu đó? Chiếc xe đạp điện 1 bánh dưới đây hứa hẹn những khả năng điên rồ, phù hợp đi trong đô thị lẫn đường xa.

Nó được gọi là Orion và là một dự án mất 2 năm để thiết kế, phát triển, và thử nghiệm nguyên mẫu. Tất cả công sức đó đã dẫn tới thành quả hôm nay, nhưng cũng cần nói rõ là phiên bản chúng ta thấy trong hình chưa phải bản sản xuất cuối cùng, bởi nó vẫn còn cần cải thiện hơn nữa. Ví dụ, lớp vỏ sản xuất sẽ khác biệt so với những gì ta thấy trong video.

Video chạy thử xe đạp điện 1 bánh Orion

Mẫu xe đạp điện 1 bánh kỳ lạ này là sản phẩm sáng tạo của Kayden Steel từ Canada, cùng với một người công sự giấu tên. Kayden Steel cũng là đồng sở hữu/đồng sáng lập của Hextech, công ty sản xuất bàn đạp tùy chỉnh cho xe đạp điện 1 bánh.

Quay lại thông số kỹ thuật của Orion, nó được xếp hạng IPX6, đồng nghĩa là nó có thể đối phó với các tia nước áp suất cao, và nó có một mô tơ điện rỗng được sản xuất nội bộ. Một tính năng tuyệt vời khác của Orion là hệ thống treo toàn phần, giúp bánh xe phù hợp với mọi loại địa hình, từ mặt đường nhẵn nhụi nhất đến những con đường mòn gồ ghề nhất, và thậm chí cả các bãi biển đầy cát. Nhóm phát triển đang tiến hành xin cấp bằng sáng chế cho cả hai hệ thống này.

Tuy nhiên, những thông tin đề cập ở trên vẫn chưa phải điểm ấn tượng nhất của mẫu xe đạp điện 1 bánh này. Điểm hấp dẫn nhất của Orion là nó hứa hẹn phạm vi di chuyển lên tới 300 km trên một lần sạc, và tốc độ tối đa trên 85 km/h. Các con số này khiến Orion trở thành một phương tiện cực nhỏ, tốc độ khá tốt, và còn đi được rất xa.

Orion cũng sẽ đi kèm với bàn đạp Hextech tùy chỉnh, và hệ thống treo sẽ có thể điều chỉnh hoàn toàn. Nó cũng sẽ có các chế độ  lái được lập trình sẵn bên trong, chẳng hạn như thành phố, đường đua, cát, tuyết, núi, và thậm chí cả chế độ nhảy.

Hiện tại, mẫu xe đạp điện 1 bánh độc đáo này đang tìm kiếm nguồn tài trợ thông qua Kickstarter và còn hơn một tháng nữa để gây vốn. Nếu như được đưa vào sản xuất đại trà, Orion sẽ có 5.300 CAD (tương đương 95 triệu đồng, và dự kiến giao hàng vào tháng 5 năm 2023.

Đánh giá: