menu

Dấu hiệu nhận biết bơm xăng ô tô bị hỏng và cách kiểm tra

08:21 - 06/04/2021

Bơm xăng ô tô bị hỏng nếu không kịp thời khắc phục sẽ gây tốn nhiên liệu, xe vận hành không được trơn tru, mượt mà.

Hệ thống bơm xăng ô tô là bộ phận không thể thiếu của một chiếc xe. Nếu bơm xăng bị hỏng sẽ khiến xe tốn nhiều nhiên liệu hơn, công suất vận hành của động cơ cũng giảm, chết máy đột ngột, dẫn đến tuổi thọ bơm xăng ô tô và nhiều bộ phận khác thấp hơn.

Việc nhận biết các dấu hiệu hỏng hóc, sớm phát hiện ra lỗi sẽ giúp lái xe chủ động hơn trong việc tìm ra phương án khắc phục, sửa chữa, tiết kiệm chi phí. Hãy cùng Tinxe tìm hiểu về bơm xăng ô tô trong bài viết dưới đây.

Bơm xăng hỏng có thể khiến xe chết máy đột ngột.

Bơm xăng hỏng có thể khiến xe chết máy đột ngột.

Cấu tạo bơm xăng ô tô

Bơm xăng ô tô gồm các chi tiết chính như lưới lọc, van một chiều, giàn phun, vòi phun, lọc xăng,… Bơm xăng có chức năng hút xăng từ bình chứa nhiên liệu rồi đẩy đến động cơ. Chúng thường được đặt trong bình xăng nhằm giảm thiểu tiếng ồn khi hoạt động, giúp nhiên liệu làm mát được bôi trơn hạn chế nguy cơ thiếu nhiên liệu khi xe tăng tốc, quay vòng nhanh hoặc phanh.

Dấu hiệu hỏng bơm xăng ô tô

Về cơ bản thì lỗi bơm xăng ô tô ít xảy ra bởi chúng khá bền nhưng nếu bị nhiễm bẩn, làm việc quá tải hoặc chuột cắn dây thì chúng vẫn có thể gặp trục trặc.

Không có báo hiệu nào cảnh báo bơm xăng gặp vấn đề. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nhận biết bơm xăng bị hỏng nhờ các dấu hiệu sau:

Xe đột ngột chết máy

Chiếc ô tô của bạn đang chạy thì đột ngột bị chết máy, khi bạn để máy nguội thì xe lại hoạt động bình thường. Hoặc xe chết máy chỉ sau 1 phút khởi động, sau đó không thể khởi động lại nữa.

Các dấu hiệu cho thấy bơm xăng ô tô bị hỏng

Các dấu hiệu cho thấy bơm xăng ô tô bị hỏng.

Khả năng bơm xăng yếu

Bơm xăng hút xăng từ bình nhiên liệu rồi đẩy tới kim phun trong động cơ với áp suất trong khoảng 30-85 PSI. Động cơ bị rung giật hoặc chết máy khi hoạt động nếu áp suất nhiên liệu thấp. Còn nếu áp suất nhiên liệu cao thì máy chạy bị gằn, tốn xăng.

Nếu áp suất bơm xăng ô tô kém hơn thông thường thì đây là dấu hiệu của bơm xăng đang yếu hoặc gặp vấn đề ở đường ống.

Bơm xăng nóng quá mức

Mức xăng trong bình xuống thấp, hệ thống bơm không được bôi trơn và làm mát đầy đủ, điều này sẽ khiến động cơ bị nóng lên quá mức, làm cho bơm xăng không hoạt động liên tục được. Lúc này, đèn Check Engine cũng sẽ bật sáng trên tap lô.

Khi khởi động không thấy tiếng ồn trong bình xăng

Hãy nghe xem có tiếng ồn nào phát ra từ chỗ bình nhiên liệu khi bạn bật khóa điện chế độ ON không. Nếu quá yên tĩnh và không phát ra bất kỳ tiếng động gì thì bạn cần kiểm tra ngay, có thể phải thay bơm xăng ô tô hoặc một số rơ le điện, dây nối.

Xe tốn xăng

Lọc xăng bị tắc nghẽn làm cho lượng nhiên liệu đưa lên buồng đốt không đều, khiến động cơ khó nổ, giảm công suất khi thiếu xăng. Khi thừa xăng lại xảy ra hiện tượng cháy không hết, bị thải ra ngoài qua ống xả, gây tốn nhiên liệu

Bơm xăng ô tô bị hỏng sẽ khiến xe tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Bơm xăng ô tô bị hỏng sẽ khiến xe tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Việc nắm rõ hơn về các lỗi bơm xăng thường gặp giúp bạn chủ động hơn khi tìm ra phương pháp giải quyết. Trên đây là những điều cần biết về bơm xăng ô tô giúp bạn có thêm thông tin hữu ích trong việc sử dụng hiệu quả chiếc xe ô tô của mình.

Tịnh Tâm

Đánh giá: