menu

Gây tai nạn đâm tử vong 3 người, cán bộ Sở GTVT Bắc Giang sẽ đối mặt với mức án nào?

14:22 - 04/06/2022

Vi phạm nồng độ cồn và gây tai nạn, tông tử vong 3 người trong một gia đình, cán bộ Sở GTVT có thể sẽ phải chịu mức án cao nhất trong "Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ".

Vụ tai nạn đâm chết người nghiêm trọng ở Bắc Giang đã nhận được đông đảo sự quan tâm của dư luận. Cụ thể, vào khoảng 23 giờ 33 phút ngày 2/6/2022, tại ngã tư Hùng Vương - Hoàng Văn Thụ thuộc địa bàn phường Ngô Quyền, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông, chiếc xe ô tô mang thương hiệu Audi do tài xế là Nguyễn Đức Thịnh (SN 1987, trú tại tỉnh Bắc Giang) đi với tốc độ rất nhanh, đâm vào một xe máy đang di chuyển sang đường. Hậu quả là khiến 3 người cùng một gia đình tử vong ngay tại chỗ. 

Nguyễn Đức Thịnh là cán bộ Ban Quản lý bảo trì đường bộ thuộc Sở Giao thông vận tải Bắc Giang. Cán bộ này đã bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ điều tra. Qua kiểm tra ban đầu, lực lượng chức năng xác định nồng độ cồn của tài xế ô tô lên đến 0,604 miligram/lít khí thở. 

Công an thành phố Bắc Giang cho biết đang tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với tài xế Nguyễn Đức Thịnh để điều tra, làm rõ vụ tai nạn.

Video quay khoảnh khắc chiếc Audi tông văng xe máy khiến gia đình 3 người tử vong tại Bắc Giang. Nguồn video: Internet

Mức phạt mà cán bộ Sở GTVT phải đối diện là gì?

Qua kiểm tra ban đầu, lực lượng chức năng xác định nồng độ cồn của tài xế vượt cả mức cao nhất, lên đến 0,604 miligram/lít khí thở, đồng thời theo quan sát từ camera có thể nhận định tài xế này đã chạy ở tốc độ cao khi đi qua ngã tư. Đây đều là tình tiết để tăng nặng tính chất nguy hiểm của sự việc, xác định khung hình phạt.

Theo Nghị định 100/2019 quy định về mức phạt cao nhất của nồng độ cồn là vượt quá 80mg/100ml máu hoặc 0,4 mg/1lít khí thở, phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng và tước bằng lái từ 22 - 24 tháng.

Chiếc xe sang Audi tại hiện trường vụ tai nạn

Chiếc xe sang Audi biến dạng sau khi đâm phải xe máy đang trở 3 người, phần nào cho thấy mức độ hậu quả của vụ tai nạn nặng nề đến thế nào.

Trong trường hợp gây tai nạn sẽ bị truy cứu hình sự theo theo Khoản 2, Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 về "Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ".

Cụ thể, theo Khoản 3, Điều 260, phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm:

a, Làm chết 3 người trở lên;

b, Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người với tỷ lệ thương tổn cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c, Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

d, Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

Bên cạnh đó, người phạm tội có thể bị cấm đảm nhận chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm.

Ngoài việc phải chịu trách nhiệm hình sự thì người gây tai nạn còn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại về dân sự. Việc bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được quy định tại Điều 591 Bộ luật dân sự 2015 bao gồm:

“Điều 591. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

Là một cán bộ thuộc Sở GTVT mà còn phạm lỗi nồng độ cồn và chạy xe quá tốc độ, tài xế Nguyễn Đức Thịnh biết luật mà còn vi phạm sẽ bị xử nghiêm khắc để mang tính răn đe, có thể mức phạt "kịch khung" là 15 năm tù. Nếu bị khởi tố sẽ phải bồi toàn bộ thiệt hại gây ra cho gia đình nạn nhân như đã nêu ở trên. 

Đánh giá: