menu

Bật đèn khẩn cấp khi dừng, đỗ xe thì có bị phạt không? Bật đèn khẩn cấp vô tội vạ bị xử lý như thế nào?

10:36 - 27/05/2022

Nhiều bác tài tỏ ra "khôn lỏi" khi bật đèn khẩn cấp để xe khác nhường đường, gây bức xúc với người tham gia giao thông khác. Vậy bật đèn khẩn cấp vô tội vạ có bị phạt không? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn cùng Tinxe.vn.

Không ít tài xế sử dụng đèn khẩn cấp một cách bừa bãi, không đúng với mục đích là cảnh báo nguy hiểm khi tham gia giao thông. Việc bật đèn khẩn cấp vô tội vạ là hành động thể hiện sự "khôn lỏi" và kém văn minh, khiến nhiều người bức xúc, khó chịu.

Video quay cảnh chiếc ô tô bật đèn khẩn cấp trong khi vẫn di chuyển bình thường trên đường phố khiến cư dân mạng tranh cãi (nguồn: Facebook)

Bật đèn khẩn cấp khi đang chạy có bị phạt không?

Đèn khẩn cấp hay còn gọi là đèn cảnh báo nguy hiểm (hazard) được sử dụng cho các trường hợp khẩn cấp như xe gặp sự cố phải dừng, đỗ trên đường; xe đang trong tình trạng nguy hiểm; thời tiết quá xấu. Khi bạn bật đèn khẩn cấp tức là đang cảnh báo, nhắc nhở người tham gia giao thông khác cần chú ý quan sát, nên tránh xe của bạn vì có thể gặp nguy hiểm.

Do vậy, tình trạng bật đèn khẩn cấp mà vẫn di chuyển bình thường chỉ với mục đích muốn xe khác nhường đường đã khiến nhiều người bức xúc. Điều này cho thấy văn hóa khi tham gia giao thông chưa cao. Tuy gây bức xúc nhưng về mặt pháp luật thì việc bật đèn khẩn cấp bừa bãi lại không bị xử phạt, bởi hiện vẫn chưa có luật nào quy định về việc sử dụng đèn khẩn cấp.

Hiện tại không có quy định về việc xử phạt bật đèn khẩn cấp khi đang chạy.

Hiện tại chưa có quy định xử phạt hành vi bật đèn khẩn cấp khi xe đang chạy (ảnh minh họa)

Có được phép bật đèn khẩn cấp để dừng, đỗ xe không?

Điều 18, Điều 19 Luật giao thông đường bộ quy định: không được để phương tiện ở lòng đường, hè phố trái quy định, nơi có biển cấm dừng, đỗ xe. Trong trường hợp xe của bạn gặp sự cố, trục trặc, phải dừng hoặc đỗ xe ở nơi có biển cấm dừng, đỗ và bật đèn khẩn cấp thì sẽ không bị phạt.

Tuy nhiên, nếu bạn bật đèn khẩn cấp để dừng, đỗ xe trái quy định trong khi xe không gặp trục trặc gì thì sẽ bị xử phạt, cụ thể căn cứ vào Nghị định 123/2021/NĐ-CP và Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

- Phạt tiền từ 10.000.000 - 12.000.000 đồng nếu ô tô dừng, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định. Tước bằng lái xe từ 2 - 4 tháng.

- Phạt tiền từ 2.000.000 - 3.000.000 đồng nếu ô tô dừng, đỗ, quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông.

- Phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng nếu vi phạm:

+ Dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường rộng; dừng xe, đỗ xe không sát mép đường phía bên phải theo chiều đi ở nơi đường có lề đường hẹp hoặc không có lề đường; dừng xe, đỗ xe ngược với chiều lưu thông của làn đường; dừng xe, đỗ xe trên dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; đỗ xe trên dốc không chèn bánh; mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn;

+ Dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; dừng xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe; dừng xe, đỗ xe không đúng vị trí quy định ở những đoạn có bố trí nơi dừng xe, đỗ xe; dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”.

- Phạt 800.000 - 1.000.000 đồng nếu vi phạm:

+ Không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; dừng xe, đỗ xe trong phạm vi an toàn của đường sắt.

+ Dừng xe, đỗ xe tại vị trí: nơi đường bộ giao nhau hoặc trong phạm vi 05 m tính từ mép đường giao nhau; điểm dừng đón, trả khách của xe buýt; trước cổng hoặc trong phạm vi 05 m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho xe ô tô ra vào; nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; che khuất biển báo hiệu đường bộ; nơi mở dải phân cách giữa;

+ Đỗ xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; đỗ xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; đỗ xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật; đỗ xe nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”.

Như vậy, việc bật đèn khẩn cấp trong khi xe vẫn chạy bình thường là hành động không đúng nhưng cũng không bị xử phạt. Để tránh gây hiểu lầm và ảnh hưởng đến người khác, các tài xế cần nâng cao ý thức khi tham gia giao thông.

Đánh giá: