menu

Những bộ phận cần kiểm tra ngay lập tức sau khi trót đem xe đi lội nước

10:16 - 31/05/2022

Việc liều lĩnh chạy qua vùng nước ngập sâu khiến không ít bác tài nhận cái kết đắng. Nếu chiếc xe của bạn may mắn lội nước thành công thì cũng đừng vội mừng. Hãy kiểm tra ngay những bộ phận sau để tránh hậu quả về sau.

Hệ quả của chuỗi ngày mưa gió bão bùng trên diện rộng là nhiều tuyến đường đã biến thành sông, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân. Trong những ngày qua, bên cạnh cảnh tượng hàng loạt ô tô bị chết máy, "chôn chân" trong biển nước, dân tình cũng được phen bình luận rôm rả trước những màn "bơi lội" đỉnh cao của nhiều "vận động viên 4 bánh" như VinFast VF e34 hay Range Rover.

Khoảnh khắc xe Range Rover chạy bon bon qua đoạn đường ngập sâu tại Hà Nội khiến dân mạng thích thú (video: Chi Be)

Nếu trót đem xe đi lội nước và vượt qua đoạn đường ngập thành công, các chủ xe cũng không nên chủ quan. Thay vào đó, chủ xe nên kiểm tra ngay các bộ phận dưới đây của xế cưng.

Khoang động cơ

Ngay khi đến đoạn đường khô ráo, tài xế nên thử nổ máy tại chỗ xem động cơ có hoạt động mạnh hơn hoặc phát ra tiếng động bất thường không. Sau đó, tiến hành kiểm tra khoang động cơ xem có hư hỏng, có dị vật bám vào, có vết nước đọng ở lọc gió hay bình chứa dầu hay không. Thử kiểm tra dầu máy bằng que thăm dầu, nếu mực dầu trên mức "Max" hoặc dầu có màu nâu cà phê sữa thì có nghĩa là nước vào.

Sau khi mang xe lên đến nơi khô ráo, hãy kiểm tra ngay khoang động cơ

Sau khi mang xe lên đến nơi khô ráo, hãy kiểm tra ngay khoang động cơ

Nếu có dấu hiệu nước vào khoang máy thì đừng cố khởi động vì dễ dẫn đến thủy kích. Lúc này, bạn cần ngừng di chuyển và gọi cứu hộ để đưa xe đến gara nhằm tránh thiệt hại nặng nề hơn.

Hệ thống điện

Ô tô ngày nay phần lớn đều được sản xuất với khả năng chống nước cho các chi tiết điện. Tuy nhiên, khi xe lội nước, hệ thống dây điện của xe vẫn có thể bị ẩm ướt, gây đoản mạnh. Do đó, các bác tài cần kiểm tra ngay các bộ phận như cầu chì, hộp điều khiển và hệ thống đèn. Tiếp đến là công đoạn thổi khô các giắc điện và hộp điều khiển. Nếu thấy vấn đề gì bất thường thì cần ngắt điện khỏi ắc quy và liên hệ với thợ sửa chữa.

Phanh xe

Sau khi thoát khỏi vùng nước ngập, bạn cần kiểm tra bộ phận phanh xe vì chúng có thể bị trượt và không còn ép sát, hoạt động không ổn định. Hãy thử đạp phanh chân vài lần trước khi tiếp tục di chuyển để loại bỏ nước trên má phanh, giúp phanh hoạt động bình thường.

Hệ thống phanh cũng là bộ phận cần phải kiểm tra khi ô tô lội nước.

Hệ thống phanh cũng là bộ phận cần phải kiểm tra khi ô tô lội nước.

Thảm để chân

Khi bạn chạy qua vùng ngập lụt, dù nước chỉ đến nửa bánh xe nhưng hoàn toàn có thể lọt vào bên trong và thấm vào thảm trải sàn. Điều này sẽ khiến thảm có mùi ẩm mốc, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. 

Để chắc chắn, ngay sau khi về nhà, chủ xe nên lấy thảm ra giặt sạch lại và sấy khô khoang lái.

Khu vực để lốp dự phòng

Nhiều người thường bỏ qua khoang chứa lốp dự phòng nhưng đây lại là khu vực có nhiều bộ phận kim loại, nếu xuất hiện vũng nước nào đó mà không làm khô ngay sẽ gây gỉ sét và lâu ngày còn làm hỏng hẳn. Do đó, sau khi xe đi qua vùng nước ngập, chủ xe nên kiểm tra cả khu vực để lốp dự phòng.

Đánh giá: