Nhìn vào Citroen 19_19, có lẽ người ta sẽ liên tưởng đến những chiếc xe biết bay chứ không chỉ đơn thuần là đi trên mặt đất nữa.

Mẫu xe concept mới nhất của Citroen được gọi là 19_19 và nó được thiết kế để bộc lộ tầm nhìn đối với sự dễ chịu vô cùng và di chuyển kéo dài của nhà sản xuất gốc Pháp. Được trưng bày ở sự kiện VivaTech tại Paris vào ngày 16 tháng 5 tới, concept 19_19 sẽ thu hút đám đông với cự li di chuyển thuần chủng 800 km, công nghệ khoang lái treo (hệ thống treo đệm thủy lực, kết hợp kiểm soát chủ động thông minh), và các tính năng lái tự động.

Một chiếc đĩa bay UFO trên bánh xe

Citroen đã mạnh dạn gọi mẫu concept này là “một UFO đúng nghĩa trong lĩnh vực ô tô,” điều khá hợp lý bởi nó vốn được truyền cảm hứng bởi thế giới thiết kế nội thất hàng không, và có một thiết kế ngoại thất trơn mượt tổng thể.

Video giới thiệu mẫu concept Citroen 19_19

Trên thực tế, nhà sản xuất xe Pháp xác nhận rằng thân vỏ của xe có tạo hình giống với thân của một chiếc máy bay, trong khi phần trên giống kiểu vòm kính là giống “buồng lái hình bóng trong suốt của một chiếc trực thăng.” Dáng đứng của xe trông rất mạnh mẽ nhờ có một bộ la-zăng “siêu cao và hẹp” và trục cơ sở dài 3,1 mét.

Nếu bạn cảm thấy khoang lái dường như đang trôi nổi bên trên những bánh xe khổng lồ kia, thì bạn có phần đúng đấy. Mẫu concept Citroen 19_19 sử dụng một hệ thống treo đột phá với “Progressive Hydraulic Cushions” (Đệm thủy lực lũy tiến) và một hệ thống kiểm soát chủ động thông minh, mang tới cho hành khách ấn tượng như đang ngồi trên một “tấm thảm thần.”

Citroen 19_19 sở hữu một thiết kế khiến người nhìn không thể rời mắt

Citroen 19_19 sở hữu một thiết kế khiến người nhìn không thể rời mắt

Phía bên sườn của xe có một tấm ốp màu đen mà hòa nhập với cửa trước, mang vai trò một giao diện chào đón đối với những người đi xe đang tiếp cận xe – nó cũng mang vai trò một phần mở rộng của hệ thống hỗ trợ cá nhân, nhân diện tài xế và chào đón họ bằng cách hiển thị họa tiết hoạt hình (ví như hình khóa và mở khóa cửa).

 Nếu bộ la-zăng cỡ 30-inch của nó làm bạn không thể rời mắt, bạn có thể biết thêm rằng chúng đã được đồng phát triển với Goodyear và dùng lốp R30 255/30.Điều thử thách ở đây là tạo nên một sự liên tục không ngừng giữa la-zăng và lốp xe, mang tới cảm giác của một phương tiện “di chuyển trên những khối cầu độc lập,” với phần cao su bọc ra ngoài la-zăng.

Nó giống một phương tiện trong phim viễn tưởng hơn là đời thực

Nó giống một phương tiện trong phim khoa học viễn tưởng hơn là đời thực

Những chi tiết ngoại thất đáng lưu ý khác bao gồm nắp capô kép trong suốt, đèn LED hoàn toàn mới, cửa sổ sau hình lòng chảo, hệ thống LiDAR gắn ở trên nóc và một khung gầm phụ (được thiết kế giống như một ván trượt) mà có ba sọc màu tạo thành cờ nước Pháp.

Nội thất như phòng khách

Citroen đã thiết kế khoang lái của 19_19 rất đặc biệt để mang tới cảm giác như ở nhà cho hành khách, với mỗi ghế ngồi đem đến một trải nghiệm khác biệt và tư thế dễ chịu khác biệt dựa theo những gì người ngồi mong muốn.

Hành khách có thể dễ dàng tiếp cận khoang lái nhờ có cửa gắn then phía sau, trong khi không gian bên trong lại được thúc đẩy bởi màu sắc ấm và trầm, với màu nền đỏ và xanh lam, tương tự như ở mẫu concept Ami One.

Nội thất của Citroen 19_19 hứa hẹn mang tới trải nghiệm như ở nhà dành cho hành khách

Nội thất của Citroen 19_19 hứa hẹn mang tới trải nghiệm như ở nhà dành cho hành khách

Tiến đến phần mặt táp-lô, 19_19 có một màn hình không đóng khung ở ngay phía dưới mà có thể chuyển hóa thành một màn hình chiếu phim, và một vô lăng có thể rút vào bên trong (khi xe ở chế độ tự lái). Vô lăng là một chi tiết rất thú vị bởi nó đại diện cho một thiết kế kiểu tương lai lên vô lăng một chấu cổ điển của Citroen, trong khi màn hình ở giữa vô lăng mang tính đơn ổn với họa tiết quân hàm vẫn nằm ngang khi vô lăng xoay. Để phù hợp với quy định về việc làm tài xế mất tập trung, hình ảnh quân hàm sẽ ngừng chuyển động khi 19_19 bắt đầu di chuyển.

Thiết kế nội thất xe khác hoàn toàn bình thường và trang bị những công nghệ tối tân nhất

Thiết kế nội thất xe khác hoàn toàn bình thường và trang bị những công nghệ tối tân nhất

Đương nhiên, sự dễ chịu trên 19_19 vượt xa những gì hệ thống treo hoặc ghế ngồi có thể làm, nhờ có hệ thống hỗ trợ cá nhân, trang bị với trí tuệ nhân tạo. Nó có thể đề nghị các tuyến đường đi khác, đi vòng qua các điểm đến hấp dẫn và sẽ thậm chí có thể chuyển lên trên hoặc xuống dưới để dọn chỗ cho tài xế dựa trên việc chiếc xe có đang di chuyển hay không. Để kích hoạt hệ thống, tất cả những gì bạn phải làm là nói “Hello Citroen”, và hệ thống hỗ trợ cá nhân sẽ bật lên, hiển thị giao diện màu sắc của nó.

Ngoài ra, khoang lái của xe còn có công nghệ HUD và cường hóa thực tế. Mẫu concept 19_19 sẽ hiển thị tất cả thông tin cần thiết trực tiếp vào tầm nhìn của tài xế, sử dụng kính chắn gió. Bên cạnh đó, bạn có dữ liệu điều hướng chiếu trực tiếp lên trên đường, với mũi tên chỉ hướng con đường rõ ràng, cho dù bạn đang tự lái hay chiếc xe đang ở chế độ tự động.

Hàng ghế phía sau của Citroen 19_19

Theo nhà sản xuất Citroen, 19_19 được cho là hoàn toàn có thể chịu trách nhiệm tự lái trên cao tốc hoặc trong lúc tắc đường. Tuy nhiên, tài xế vẫn có thể cần giành quyền kiểm soát trong các tình huống phức tạp hơn, giống như trung tâm thành phố với đầy chướng ngại vật.

Nó không phải là một chiếc xe chậm

Citroen 19_19 sử dụng một hệ truyền động điện hoàn toàn, cho phép bạn gia tốc từ 0-100 km/h trong đúng 5 giây, trước khi đạt tốc độ tối đa 200 km/h. Nó còn trang bị cụm pin 100 kWh, hệ dẫn động 4 bánh, và công suất tối đa 340 mã lực kèm mô-men xoắn cực đại 800 Nm.

Với bộ la-zăng khổng lồ, công nghệ tự lái và nội thất rộng mở, Citroen 19_19 là một mẫu xe hướng đến tương lai

Với bộ la-zăng khổng lồ, công nghệ tự lái và nội thất rộng mở, Citroen 19_19 là một mẫu xe hướng đến tương lai

Như đã đề cập ở trên, xe có cự li di chuyển tới 800 km, và bạn có thể phục hồi 600 km chỉ trong 20 phút nhờ có công nghệ sạc điện nhanh. Mẫu concept còn được trang bị với hệ thống sạc điện cảm ứng, cho phép cụm pin được sạc trực tiếp trong khi đang di chuyển ở nơi cơ sở vật chất đường phù hợp.

Có kích thước dài 4.655 mm, rộng 2.240 mm, cao 1.600 mm và một trục cơ sở dài 3.100 mm, 19_19 Concept có thể được miêu tả là một chiếc crossover, đặc biệt là nếu bạn nhìn vào vị trí ngồi lái. Nếu chỉ tính kích thước, nó dài tương tự một SUV cỡ C và rộng hơn một chiếc SUV cỡ lớn. Trục cơ sở của nó dài tương tự một chiếc BMW X7.