menu

Xe kinh doanh vận tải được yêu cầu hoàn thành lắp camera giám sát trước ngày 1/7

09:06 - 13/04/2021

Dữ liệu hình ảnh ghi được từ camera trên xe kinh doanh vận tải cần phải được truyền về đơn vị kinh doanh vận tải và Tổng Cục Đường bộ với tần suất 3 - 5 phút/lần.

Vào tháng 11/2020, Bộ Giao thông Vận tải đưa ra Quyết định bắt buộc xe kinh doanh vận tải cần phải lắp camera giám sát trước ngày 1/7/2021 để được hoạt động. Dù Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam sau đó đã kiến nghị xin lùi thời gian lắp camera khoảng 2 năm, nhưng Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản khẳng định không thể lùi thời gian thực hiện quy định này.

Mới đây, Tổng Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố đôn đốc thực hiện việc lắp camera giám sát trên phương tiện kinh doanh vận tải khách (trừ ô tô chở người dưới 9 chỗ), xe đầu kéo vận chuyển hàng hóa phải được lắp đặt camera giám sát trước ngày 1/7/2021.

Theo đó, camera giám sát được lắp đặt trên xe kinh doanh vận tải cần đảm bảo các chức năng như ghi, lưu trữ theo quy định theo khoản 2 Điều 13 và khoản 2 Điều 14 của Nghị định 10 của Bộ Giao thông Vận tải. Bên cạnh đó, dữ liệu hình ảnh ghi được từ camera trên xe kinh doanh vận tải cần phải được truyền về đơn vị kinh doanh vận tải và Tổng Cục Đường bộ với tần suất 12 - 20 lần/giờ (tương đương khoảng 3 - 5 phút/lần).

Ngoài ra, các đơn vị kinh doanh vận tải trước khi lắp đặt camera giám sát cần lưu ý kiểm tra, chạy thử các tính năng của camera, kiểm tra dữ liệu hình ảnh phải đảm bảo kèm theo các thông tin tối thiểu gồm: số giấy phép của người lái xe, biển số đăng ký xe, vị trí (tọa độ GPS) của xe và thời gian; lựa chọn các loại camera chạy trên nền tảng di động 4G hoặc 5G để đảm bảo tối ưu khi truyền hình ảnh và không phải thay thế.

Đối với các đơn vị cung cấp camera, cần đảm bảo các điều khoản ràng buộc chặt chẽ trách nhiệm về chủng loại, chất lượng thiết bị, chế độ bảo hành, bảo trì và duy trì đường truyền dữ liệu, camera phải đảm bảo truyền dữ liệu và hình ảnh về đơn vị kinh doanh vận tải và Tổng Cục Đường bộ.

Được biết, Nghị định 10 quy định, trước ngày 1/7/2021, ôtô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên và xe vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo bắt buộc phải lắp camera ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe trong suốt quá trình xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép, bảo đảm giám sát công khai, minh bạch.

Sau ngày 1/7/2021, các phương tiện trong diện bắt buộc phải lắp camera giám sát nhưng chưa thực hiện hoặc lắp đặt camera không đúng quy định sẽ bị xử phạt.

 

Lan Châu

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Hyundai Santa Fe 2021 sắp ra mắt Việt Nam lộ thông số kỹ thuật, nhiều trang bị đáng để ước

Hyundai Santa Fe 2021 sắp ra mắt Việt Nam lộ thông số kỹ thuật, nhiều trang bị đáng để ước

Tin xe30 phút trước

Hình ảnh chụp lại thông số kỹ thuật được cho là của Hyundai Santa Fe 2021 sắp ra mắt Việt Nam khá đầy đủ, hé lộ nhiều điểm hấp dẫn ở lần nâng cấp giữa vòng đời này.

Đây là chiếc Ferrari "đen nhất" trên hành tinh

Đây là chiếc Ferrari "đen nhất" trên hành tinh

Khám phá1 giờ trước

Chiếc Ferrari này mang trên mình màu sơn đen rất giống Vantablack và là cách ngụy trang mới, đang được thử nghiệm.

Safety Sense - "Chiêu bài tẩy" về công nghệ an toàn trên xe Toyota

Safety Sense - "Chiêu bài tẩy" về công nghệ an toàn trên xe Toyota

Khám phá1 giờ trước

Với Safety Sense các mẫu xe Toyota được kỳ vọng sẽ nâng cấp cực lớn về khả năng đảm bảo an toàn cho lái xe và hành khách.