menu

Vi phạm giao thông để săn ảnh sống ảo: Liều lĩnh hay thiếu hiểu biết?

08:23 - 12/06/2022

"Sống ảo" là cụm từ không còn xa lạ, tuy nhiên bất chấp tạo dáng ở những đoạn đường giao thông, dễ gây ra tai nạn thì quả thật quá liều lĩnh và bất cần.

Nhiều người nói đùa rằng, ở Việt Nam cứ chỗ nào đẹp được đăng lên mạng xã hội là hôm sau sẽ trở thành địa điểm "check in", người dân ùn ùn kéo tới. Ở những nơi an toàn thì không nói làm gì, thế nhưng có nhiều người lại sẵn sàng bất chấp cả tính mạng, luật giao thông để "sống ảo", hết mình vì những bức hình "câu like". Điều này không chỉ gây mất trật tự an toàn giao thông, tiềm ẩn nhiều rủi ro khôn lường đến sự nguy hiểm của bản thân người vi phạm mà còn cả người tham gia giao thông khác.

Bất chấp nguy hiểm để chụp ảnh - Vấn nạn gây bức xúc dư luận

Cầu Thủ Thiêm hoàn thành sau 7 năm xây dựng và chính thức khánh thành ngày 28/4. Nơi đây đã trở thành địa điểm "check in" của rất đông người dân, bất chấp lệnh cấm dừng đỗ xe trên cầu.


Cầu Thủ Thiêm có rất đông người chụp ảnh, đỗ xe dưới lòng đường bất chấp biển cấm. Ảnh: Chí Hùng.


Địa điểm chụp ảnh tại cầu Thủ Thiêm vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, ban ngày lẫn buổi tối đều có rất đông người dừng đỗ xe trái quy định.


Nhiều chiếc cầu cũng là địa điểm dừng chân của những người đam mê "sống ảo".


Người dân tràn xuống đường dẫn từ quốc lộ 5 lên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang để chụp cùng cây bàng Đài Loan, gây nguy hiểm cho bản thân và các xe lưu thông khác.


Dù có lệnh cấm dừng, cấm đỗ, cấm người đi bộ lên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang nhưng nhiều người vẫn làm ngơ để... làm màu.


Xe ô tô dừng lại để đoàn khách chụp ảnh tại đường lánh nạn gây bức xúc dư luận. Nhiều tình huống giả định được đặt ra là, nếu xe mất phanh cần vào đường cứu nạn thì sẽ phải làm thế nào trong khi phía trước có một đoàn người đang đứng dàn hàng như vậy?


Các thanh niên dừng xe xuống chụp ảnh trên đường cao tốc gây mất an toàn giao thông nghiêm trọng, là do không hiểu luật pháp hay coi thường mạng sống của bản thân một cách liều lĩnh? 

Mức phạt mới nhất về lỗi dừng, đỗ xe sai quy định

Căn cứ theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP và Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về mức phạt đối với phương tiện dừng, đỗ xe sai quy định như sau:

Đối với xe ô tô

- Phạt tiền từ 10.000.000 - 12.000.000 đồng nếu ô tô dừng, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định. Tước bằng lái xe từ 2 - 4 tháng.

- Phạt tiền từ 2.000.000 - 3.000.000 đồng nếu ô tô dừng, đỗ, quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông. 

- Phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng nếu vi phạm:

+ Dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường rộng; dừng xe, đỗ xe không sát mép đường phía bên phải theo chiều đi ở nơi đường có lề đường hẹp hoặc không có lề đường; dừng xe, đỗ xe ngược với chiều lưu thông của làn đường; dừng xe, đỗ xe trên dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; đỗ xe trên dốc không chèn bánh; mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn;

+ Dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; dừng xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe; dừng xe, đỗ xe không đúng vị trí quy định ở những đoạn có bố trí nơi dừng xe, đỗ xe; dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”.

- Phạt 800.000 - 1.000.000 đồng:

+ Không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; dừng xe, đỗ xe trong phạm vi an toàn của đường sắt.

+ Dừng xe, đỗ xe tại vị trí: nơi đường bộ giao nhau hoặc trong phạm vi 05 m tính từ mép đường giao nhau; điểm dừng đón, trả khách của xe buýt; trước cổng hoặc trong phạm vi 05 m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho xe ô tô ra vào; nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; che khuất biển báo hiệu đường bộ; nơi mở dải phân cách giữa;

+ Đỗ xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; đỗ xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; đỗ xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật; đỗ xe nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”.

Đối với xe máy

- Phạt tiền từ 200.000 - 300.000 đồng nếu:

+ Dừng, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường

+ Dừng, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông; Tụ tập từ 3 xe trở lên ở lòng đường, trong hầm đường bộ; Đỗ, để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật

+ Dừng, đỗ xe trên đường xe điện, điểm dừng đón trả khách của xe buýt, nơi đường bộ giao nhau, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường

Tin được quan tâm

Có thể bạn chưa biết: Gặp vạch mắt võng mà không "vượt" đèn đỏ sẽ bị xử phạt

+ Dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”; Đỗ xe tại nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”

+ Không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; dừng xe, đỗ xe trong phạm vi an toàn của đường sắt

- Phạt tiền từ 800.000 - 1.000.000 đồng nếu dừng, đỗ xe máy trong hầm đường bộ không đúng quy định.

- Phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng nếu xe máy vi phạm lỗi đỗ, dừng xe trên cầu.

- Phạt tiền từ 4 - 5 triệu đồng nếu dừng, đỗ xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông.

Việc nhiều người bất chấp vi phạm giao thông để chụp ảnh gây mất trật tự an toàn, tiềm ẩn nhiều rủi ro đe dọa đến tính mạng. Do đó, người dân cần nâng cao ý thức tự giác, đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người tham gia giao thông khác.

Nguồn ảnh: Internet

Theo Thanh Niên Việt
Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Honda Việt Nam không ảo tưởng vào tương lai của ô tô điện

Khám phá15 giờ trước

Doanh số EV toàn cầu của Honda vào năm 2030 dự kiến sẽ thấp hơn mục tiêu ban đầu là 30%, trong khi nhu cầu HEV vẫn đang tăng mạnh.

Honda xuất xưởng chiếc xe máy thứ 40 triệu sau gần 30 năm có mặt tại Việt Nam

Tin xe máyHôm qua lúc 21:48

Chiếc xe máy thứ 40 triệu xuất xưởng của Honda Việt Nam là Vision.

Siêu xe Lamborghini Temerario sắp về Việt Nam đã được ra mắt tại Thái Lan, giá chỉ hơn 19 tỷ đồng

Tin xeHôm qua lúc 16:56

Lamborghini Temerario sử dụng hệ truyền động xăng lai điện với công suất tối đa là 907 mã lực, hứa hẹn sẽ là siêu xe cháy hàng tại đất nước Thái Lan.

SUV điện hạng sang Audi Q6 e-tron được chốt lịch ra mắt Việt Nam vào tháng sau

Xe xanhHôm qua lúc 15:06

Theo thông tin từ đại lý, Audi Q6 e-tron sẽ có giá dự kiến khoảng 3,099 tỷ đồng tại Việt Nam.

Những chiếc xe siêu sang Bentley có số phận "bi đát" tại Việt Nam: Có xe như sắt vụn

Tin xeHôm qua lúc 14:57

Những hình ảnh các xe siêu sang Bentley xuất hiện trong bãi gửi xe, hay các garage xe tại chung cư hoặc ở trên vỉa hè với ngoại thất bám bụi, có xe chẳng khác ...

Biển số xe của các tỉnh, thành sau sáp nhập từ ngày 1/7/2025

An toàn giao thôngHôm qua lúc 14:29

Hà Nội sẽ có tổng cộng 6 đầu biển số trong khi con số tương ứng của Tp. Hồ Chí Minh là 13.

Bộ đôi xe Trung Quốc BYD Seal và Atto 3 giảm giá đến hơn 200 triệu đồng tại Việt Nam

Tin thị trườngHôm qua lúc 14:03

Động thái giảm giá mạnh cho BYD Seal và Atto 3 của đại lý tất nhiên là để giải phóng hàng tồn kho.

Ngắm hình ảnh "bằng xương, bằng thịt" của BYD Atto 2 tại đại lý Việt, chuẩn bị bán ra vào đầu tháng 7

Xe xanhHôm qua lúc 13:31

Nằm trong phân khúc SUV cỡ B, BYD Atto 2 sở hữu quãng đường di chuyển tối đa hơn 300 km sau một lần sạc đầy pin.

Omoda C5 phiên bản nâng cấp ra mắt Đông Nam Á với tên gọi mới, chờ ngày về Việt Nam

Tin xeHôm qua lúc 08:30

Omoda C5 2025 vẫn dùng động cơ cũ nhưng có thêm hộp số và hệ thống treo sau mới.

VinFast khánh thành nhà máy sản xuất ô tô điện thứ hai sau gần 7 tháng khởi công

Tin thị trườngHôm qua lúc 07:15

Nhà máy ô tô điện tại Vũng Áng là cơ sở sản xuất thứ hai chính thức đi vào vận hành, đồng thời là dự án thứ 5 trong hệ thống nhà máy đang được VinFast triển ...