Các trường hợp bị từ chối đăng kiểm mà tài xế nào cũng cần biết
11:33 - 16/08/2022
Theo Thông tư 16/2021/TT-BGTVT, ô tô chở người các loại (đến 9 chỗ) không kinh doanh vận tải có chu kỳ điểm định như sau: 30 tháng với ô tô chưa qua sử dụng; 18 tháng đối với ô tô đã sản xuất 7 năm; 12 tháng đối với ô tô sản xuất từ trên 7 năm đến 12 năm; và 6 tháng đối với ô tô sản xuất trên 12 năm.
Trường hợp bị từ chối đăng kiểm
Chưa nộp phí phạt nguội
Lái xe chưa nộp phí phạt nguội đã vi phạm trước đây sẽ bị từ chối đăng kiểm. Theo đó, lái xe phải hoàn tất việc đóng phí phạt nguội thì mới được quay trở lại trung tâm để làm thủ tục đăng kiểm.
Nếu sau 20 ngày kể từ ngày cơ quan Công an gửi thông báo phạt nguội mà người vi phạm không đến giải quyết thì phương tiện sẽ bị đưa vào phần mềm cảnh báo đăng kiểm của Cục đăng kiểm Việt Nam. Sau đó, xe sẽ bị từ chối đăng kiểm.
Lắp thêm cản trước, cản sau, giá nóc
Chủ xe lắp thêm cản trước, cản sau, giá nóc vượt quá tỷ lệ tiêu chuẩn (DxRxC: 4x3x4 cm). Phía cơ quan đăng kiểm sẽ từ chối đăng kiểm do làm thay đổi kết cấu xe của nhà sản xuất.
Bên cạnh đó, khi tham gia giao thông, lái xe sẽ bị xử phạt từ 6.000.000 - 8.000.000 đồng với cá nhân, từ 12.000.000 - 16.000.000 đồng với tổ chức nếu "Tự ý thay đổi tổng thành khung, tổng thành máy (động cơ), hệ thống phanh, hệ thống truyền động (truyền lực), hệ thống chuyển động hoặc tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã đăng ký với cơ quan đăng ký xe hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; tự ý thay đổi tính năng sử dụng của xe;" (Điểm a Khoản 9 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).
Dán decal lên xe ô tô
Việc dán decal lên xe ô tô, làm thay đổi màu sơn xe cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm. Ngoài ra, các chủ xe cũng cần lưu ý khi dán decal quảng cáo thì sản phẩm quảng cáo không được vượt quá 50% diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của phương tiện (Khoản 2 Điều 32 Luật Quảng cáo).
Với lỗi này khi tham gia giao thông, chủ xe sẽ bị phạt tiền từ 600.000 - 800.000 đồng (Điểm b Khoản 2 Điều 30 Nghị định 100/2019).
Không lắp thiết bị camera giám sát hành trình
Theo Nghị định 91/2009, có 5 loại ô tô phải lắp camera hành trình gồm: Xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định, xe buýt, xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, xe kinh doanh vận chuyển khách du lịch, xe kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container. Theo đó, các loại phương tiện này không lắp camera giám sát hành trình thì sẽ bị từ chối đăng kiểm.
Xe Van lắp thêm ghế ngồi
Chủ xe lắp thêm ghế ngồi phía sau cho xe ô tô Van sẽ bị từ chối đăng kiểm.
Lỗi này cũng sẽ bị xử phạt tương tự như lỗi "Lắp thêm cản trước, cản sau, giá nóc" với mức 6.000.000 - 8.000.000 đồng với cá nhân, từ 12.000.000 - 16.000.000 đồng với tổ chức.
Thay đổi kết cấu thiết kế
Không chỉ những chiếc xe tải gia tăng, cơi nới thùng xe mới bị từ chối đăng kiểm. Những mẫu ô tô khác như SUV, bán tải,... nếu thay đổi các chi tiết như mâm xe, lắp thêm hoặc "độ" đèn chiếu sáng,... cũng đều không được đăng kiểm.
Mức phạt cho lỗi quá hạn đăng kiểm mới nhất 2022
Căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sử đổi bổ sung tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP
Phạt tiền từ 3.000.000 - 4.000.000 đồng
"Điều khiển xe có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 01 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);".
Phạt tiền từ 4.000.000 - 6.000.000 đồng
"Điều khiển xe không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, trừ xe đăng ký tạm thời) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 01 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);".
Bên cạnh đó, còn bị tịch thu Giấy chứng nhận, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, Giấy đăng ký xe, biển số không đúng quy định hoặc bị tẩy xóa; bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;
Ngoài ra, có thể bị tạm giữ phương tiện không quá 7 ngày kể từ ngày ra quyết định xử phạt hành chính. Tin được quan tâm Xe ô tô chưa dán thẻ thu phí tự động không dừng có thể sẽ không được đăng kiểm
Phạt tiền từ 4.000.000 - 6.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 8.000.000 - 12.000.000 đồng đối với tổ chức
Nếu đưa xe cơ giới, xe máy chuyên dùng có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định) nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 01 tháng (kể cả rơ-moóc và sơ-mi rơ-moóc) tham gia giao thông (Điểm b Khoản 8 Điều 30, Nghị định 100);
Phạt tiền từ 6.000.000 - 8.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 12.000.000 - 16.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô
Đưa xe cơ giới, xe máy chuyên dùng không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 01 tháng trở lên (kể cả rơ-moóc và sơ-mi rơ-moóc) tham gia giao thông (Điểm c Khoản 9 Điều 30).
Nếu vi phạm Điểm b Khoản 8 điều 30 và Điểm c Khoản 9 Điều 30 của Nghị định 100/2019 trong trường hợp chủ phương tiện là người trực tiếp điều khiển phương tiện thì còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.
BÀi viết mới nhất
Sedan hạng C với thiết kế táo bạo Toyota Corolla Concept đặt chân đến Đông Nam Á
Tin xe22 giờ trước
Sau khi ra mắt lần đầu tiên vào năm ngoái, Toyota Corolla Concept đã được mang đến trưng bày tại Triển lãm Di động Quốc tế Kuala Lumpur (KLIMS) 2026 hiện đang ...
Kia K4 cập bến Đông Nam Á, chuẩn bị thay thế K3 để cạnh tranh Honda Civic
Tin xe22 giờ trước
Việc Kia K4 được mang đến trưng bày tại Malaysia có thể là dấu hiệu chứng tỏ mẫu xe này sẽ sớm được bán ở thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.
MG ZS Hybrid+ được mở bán tại Đông Nam Á, liệu có về Việt Nam?
Tin xe22 giờ trước
MG ZS Hybrid+ chỉ tiêu thụ lượng nhiên liệu 5,1 lít/100 km trên đường hỗn hợp theo chu trình WLTP.
SUV 7 chỗ MG QS xuất hiện tại Đông Nam Á, dùng động cơ tăng áp và hệ dẫn động 4 bánh
Tin xeHôm qua lúc 11:52
MG QS đã được trưng bày tại Malaysia để thăm dò mức độ quan tâm của khách hàng.
Vén màn Peugeot e-208 GTi - xe điện "nhỏ mà có võ", tăng tốc từ 0-100 km/h trong 5,5 giây
Xe xanhHôm qua lúc 11:51
Peugeot e-208 GTi kết hợp mô-tơ điện mạnh mẽ với hệ thống treo được tinh chỉnh và vi sai chống trượt.
Audi Q5 thế hệ mới rục rịch được bán tại Việt Nam sau nửa năm về nước để trưng bày
Tin xeHôm qua lúc 11:53
Tương tự Q3 mới, Audi Q5 2026 cũng mang trên mình thiết kế khỏe khoắn và hầm hố hơn cùng trang bị phong phú hơn.
SUV hạng sang Audi Q3 thế hệ mới được chốt lịch ra mắt Việt Nam, cạnh tranh BMW X1
Tin xeHôm qua lúc 11:53
Ngoài kích thước thay đổi nhẹ, Audi Q3 2026 còn được lột xác về mặt thiết kế theo hướng thể thao và khỏe khoắn hơn.
Mẫu xe mới rẻ nhất của Subaru được bổ sung bản nâng cấp, thêm các tính năng an toàn chủ động ADAS
Tin xeHôm qua lúc 11:50
Subaru Sambar Van được bổ sung cụm đồng hồ kỹ thuật số và màn hình cảm ứng trung tâm 9 inch, nhưng phiên bản tiêu chuẩn vẫn giữ nguyên cấu hình tối giản đặc trưng.
M Concept Neue Klasse trình làng, cho thấy trước thiết kế của BMW M3 thuần điện sắp ra mắt
Xe xanhHôm qua lúc 11:50
BMW M Concept Neue Klasse mới kết hợp hệ thống 4 mô-tơ điện với bộ pin 800 V và là hình ảnh đại diện rõ ràng cho tương lai xe điện của thương hiệu.
Haval H6L có thêm phiên bản tiết kiệm xăng và cảm biến LiDAR tùy chọn mới
Xe xanh2 ngày trước
Haval H6L kết hợp hệ truyền động PHEV sử dụng động cơ 1.5L với tùy chọn cảm biến LiDAR và bộ pin do SVOLT hoặc CATL cung cấp.