menu

Mazda 6 2014 mất giá kinh hoàng, sau 9 năm sử dụng có giá bán lại ngang Kia Morning

Mạnh Quân 20:37 - 26/06/2023

Từng có giá hơn 1,3 tỷ đồng cho bản 2.5 nhưng đến nay, sau 9 năm sử dụng, chiếc xe sedan hạng D có giá bán lại khoảng trên 450 triệu đồng, một mức giá khiến nhiều người phải bất ngờ.

Mazda 6 2014 - Hào nhoáng một thời

Có mặt tại Việt Nam vào năm 2014, Mazda 6 từng được nhiều người tiêu dùng hào hứng đón nhận. Thời điểm đó, Mazda 6 được ứng dụng ngôn ngữ thiết kế Kodo nổi tiếng và tạo nên đột phá trong thiết kế. Nhờ đó mà chiếc xe mang ngoại hình thể thao, tươi trẻ hơn hẳn các mẫu xe Nhật đối thủ như Nissan Teana, Toyota Camry cùng thời.


Mazda 6 2014 cũng sở hữu nhiều trang bị tiên tiến, hiện đại ở thời điểm bấy giờ như hệ thống phanh tái tạo năng lượng, hệ thống tạm dừng động cơ (i-stop), đèn pha tự động bật/tắt và điều chỉnh góc chiếu..v…v... Đó cũng là lý do mà xe tạo nên “hiện tượng” và rất được ưa chuộng thời điểm ra mắt.

Sau 9 năm sử dụng, Mazda 6 2014 trở thành nỗi ám ảnh của giới buôn xe cũ do mất giá

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, Mazda 6 đời 2014, bản 2.5 trên thị trường xe cũ hiện có giá bán dao động 450-490 triệu đồng. Xe lỗ tới gần 1 tỷ đồng sau 9 năm sử dụng, mất gần 70% giá trị. Trong khi đó, Toyota Camry 2014 bản 2.5 đang có giá bán trên thị trường xe cũ trên dưới 550 triệu đồng, cao hơn Mazda 6 khoảng 100 triệu đồng.


Sau 9 năm sử dụng, Mazda 6 2014 trở thành nỗi ám ảnh của giới buôn xe cũ do mất giá

Mazda 6 2014, vì lẽ đó, trở thành nỗi ám ảnh của giới sale xe ô tô cũ, khi trượt giá quá nhanh không kịp thu hồi vốn, chưa kể thời gian "om" hàng lâu không có người mua xe. Thậm chí đã có giai đoạn, Mazda 6 2014 - 2015 rao bán cực rẻ nhưng không đại lý nào dám thu mua, trừ khi có sẵn khách có nhu cầu từ trước. Anh D., chủ một salon xe cũ ở Nam Từ Liêm, Hà Nội chia sẻ: "Tôi từng vướng 1 chiếc Mazda 6 2014 vừa về tay, dọn dẹp xong xe, giá thị trường đã rớt 20 triệu. Chiếc xe đó tồn ở showroom gần 1 năm mới có khách mua với mức giá cắt lỗ. Sau này tôi không dám thu mua Mazda 6 nữa."

Lý do Mazda 6 2014 "ế" khách

Công bằng mà nói, Mazda 6 vẫn là một chiếc sedan có nhiều ưu điểm. Chiếc sedan hạng D của Mazda có chiều dài cơ sở 2.830 mm, dài hơn 105 mm so với thế hệ trước. Xe có chiều dài tổng thể 4.865 mm, rộng 1.840 mm và cao 1.450 mm. Tất cả thông số kích thước ở Mazda 6 2.5 đều vượt trội hơn chiếc xe “quốc dân” Toyota Camry. Xe được nhập khẩu từ Nhật Bản với hai phiên bản 2.0 và 2.5 cùng giá bán lần lượt là 1,230 tỷ và 1,326 tỷ. Lựa chọn bản cao cấp 2.5 kèm theo chi phí lăn bánh, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền xấp xỉ 1,450 tỷ đồng, một con số không hề nhỏ vào năm 2014.


Ngôn ngữ thiết kế Kodo khá thu hút người dùng, đặc biệt hệ thống đèn pha tự động vẫn còn hoạt động tốt, động cơ 2.5 có độ bốc vừa phải nhưng cũng tiết kiệm nhiên liệu khi kết hợp với hệ thống tạm dừng động cơ i-stop. Động cơ xăng 2.5 cho công suất tối đa 192 mã lực, tại 5.700 vòng/phút và momen xoắn 256 Nm, tại 3.250 vòng/phút cùng hộp số tự động 6 cấp.


Có rất nhiều lý do dẫn đến sự "kén khách" của Mazda 6 2014, mà những đẹp đẽ bề ngoài không thể khỏa lấp được, đặc biệt là khi xe đã chạy được một thời gian dài, điểm yếu đã lộ ra. 


Khoang lái của xe Mazda 6 2014 được bố trí chưa phù hợp với vẻ bề ngoài

Dù có vẻ ngoài đẹp mắt, xe nhập khẩu, nhưng form Mazda cũng nhanh chóng lỗi mốt theo thời gian chứ không ổn định như "đồng hương" Camry. Không gian bên trong Mazda 6 bản 2.5 khá chật hẹp, do thiết kế khá đặc. Bệ tỳ tay ở hàng ghế thứ không có các phím điều chỉnh chức năng như Toyota Camry. Khoang lái của xe được bố trí chưa phù hợp với vẻ bề ngoài, phanh tay cơ trong khi ở Camry 2.5 là phanh tay điện tử. 


Dù là sedan cỡ D, nhưng không gian bên trong xe Mazda 6 2014 lại khá chật hẹp

Xét về vận hành và độ ổn định khi lái, sau khi trải qua gần 10 năm, Mazda 6 được đánh giá là không bằng Toyota Camry. Thêm vào đó, xe có nhiều chi tiết dễ hỏng vặt, chi phí bảo dưỡng, giá cả phụ tùng cũng đắt đỏ hơn nhiều. Hơn nữa, các xe Mazda đời sau ra mắt cũng với mức giá ngày càng tốt hơn, trang bị và thiết kế cũng mới mẻ hơn. Người dùng có thể mua một chiếc Mazda 3 với thiết kế không khác nhiều so với Mazda 6, trang bị cũng phong phú, mới một mức giá tốt hơn nhiều. Do vậy, Mazda 6 cũ không còn được ưa chuộng và thanh khoản trở nên kém. 


Tất nhiên, nếu như bạn có "ngân sách" tầm 450 triệu, vẫn ưa thích thiết kế Kodo trên Mazda 6, và mua xe để sử dụng chứ không với mục đích mua đi bán lại, bạn vẫn có thể lựa chọn mẫu xe này. 

Theo Thanh Niên Việt Mạnh Quân
Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

SUV cỡ trung Geely Okavango đã có mặt tại đại lý Việt Nam, ngày bán ra không còn xa

Tin xeHôm qua lúc 17:09

Dự kiến, Geely Okavango sẽ được bàn giao cho khách hàng trong nước vào tháng 6 hoặc tháng 7 tới đây.

Volkswagen ID.ERA 5S lộ ảnh chính thức, chỉ tiêu thụ 2,82 lít/100 km, cạnh tranh với Toyota Camry

Xe xanhHôm qua lúc 14:22

Volkswagen ID.ERA 5S sẽ có phạm vi hoạt động thuần điện đạt 160 km theo tiêu chuẩn CLTC của Trung Quốc.

Chủ xe VinFast Limo Green chạy dịch vụ: “Gần như không mất chi phí vận hành, khoản tiền tốn nhất là… cà phê”

Xe xanhHôm qua lúc 13:54

Bất chấp những nghi ngại từ gia đình trong thời gian đầu, anh Phạm Hải Đăng vẫn quyết định “xuống tiền” cọc chiếc VinFast Limo Green ngay khi vừa ra mắt. Sau ...

MG 4X được mở cọc, dùng pin bán thể rắn, cho phạm vi hoạt động đến 610 km

Xe xanhHôm qua lúc 13:04

Theo kế hoạch, MG 4X sẽ chính thức ra mắt thị trường Trung Quốc vào cuối tháng 5/2026.

BYD Denza N9 - SUV đã được đăng ký bảo hộ kiểu dáng ở Việt Nam - có thêm phiên bản sạc 9 phút mới

Xe xanhHôm qua lúc 11:46

BYD Denza N9 bản sạc nhanh Flash Charging Edition sẽ ra mắt vào ngày 18/5/2026 tới đây với giá mở bán từ 450.000-500.000 Nhân dân tệ và phạm vi chạy điện đạt 420 km.

Mitsubishi Xforce 2026 ra mắt Việt Nam: chỉ còn 3 phiên bản, thêm ghế chỉnh điện và camera 360 độ

Tin xeHôm qua lúc 08:43

Mitsubishi Xforce 2026 dành cho thị trường Việt Nam không thay đổi về thiết kế hay động cơ, chỉ được bổ sung trang bị tiện nghi cũng như an toàn.

MG 07 được công bố hình ảnh chính thức, chuẩn bị thay thế MG7 đang bán ở Việt Nam

Xe xanh2 ngày trước

MG 07 được định vị là mẫu sedan công nghệ cao mang phong cách thể thao, hướng tới phân khúc giá từ 150.000-200.000 Nhân dân tệ (khoảng 525-700 triệu đồng).

Xe máy cá nhân chưa bị cấm trong vùng phát thải thấp của Hà Nội từ ngày 1/7/2026

An toàn giao thông3 ngày trước

Thành phố trước mắt chỉ áp dụng với xe máy công nghệ chạy xăng, đồng thời tập trung tuyên truyền và khuyến khích người dân chuyển sang phương tiện thân thiện ...

4 mẫu xe thể thao Lotus chính thức ra mắt Việt Nam, giá từ 4,488 tỷ đồng

Tin xe3 ngày trước

4 mẫu xe đầu tiên của Lotus được phân phối tại Việt Nam gồm Emira, Eletre, Emeya và Evija.

Chủ xe Minio Green: “Tầm dưới 300 triệu đồng, khó tìm được mẫu ô tô dịch vụ nào hợp hơn”

Xe xanh3 ngày trước

Là “em út” trong dòng xe Green của VinFast, Minio Green đang chứng tỏ được vị thế của một mẫu xe dịch vụ tối ưu cho hoạt động vận tải quãng ngắn nội đô.