Trên thực tế, chiếc Honda Monkey dưới đây là bản độ với bộ kit thay thế bình xăng, đầu đèn, chắn bùn và tay côn, tay phanh của xe.

Việc sản xuất các chi tiết bằng công nghệ in 3D dường như đã không còn quá lạ lẫm ở thời điểm hiện tại. Mới đây, công nghệ này đã được ứng dụng nhằm sản xuất các chi tiết cho chiếc xe máy Honda Monkey nổi tiếng.

Honda Monkey với bộ cánh được tạo nên từ công nghệ in 3D

Honda Monkey với "bộ cánh" được tạo nên từ công nghệ in 3D

Một công ty thiết kế của Pháp có tên VIBA mới đây đã sử dụng công nghệ in 3D để tạo ra các chi tiết thay thế cho Honda Monkey như bình xăng, đầu đèn, chắn bùn trước, cặp tay côn và tay phanh.

Được biết, VIBA đã sử dụng máy in 3D để tạo ra tổng cộng 23 bộ kit thay thế cho Honda Monkey. Một điều đặc biệt nữa là các chi tiết nói trên đều được tạo ra từ hợp kim nhôm, vừa đảm bảo độ cứng, đồng thời giúp làm giảm trọng lượng xe.

Theo mô tả của công ty VIBA, các chi tiết trên được tạo ra bằng phương pháp Selective Laser Imaging. Nguyên liệu không phải là nhôm nguyên khối mà là bột hợp kim nhôm được nung nóng bằng tia laser để tạo ra hình dạng theo đúng thiết kế. Đây là cách duy nhất để có thể in 3D với chất liệu nhôm.

Nói về các chi tiết trong bộ kit thay thế của Honda Monkey, bên trong bình xăng xe là kết cấu dạng tổ ong, giúp giữ nhiên liệu khỏi sóng sánh qua lại.

Bình xăng của xe có kết cấu tổ ông bên trong

Bình xăng của xe có kết cấu tổ ông bên trong

Đầu đèn nguyên bản của xe Monkey sẽ được thay thế bằng đầu đèn mới đa chức năng bao gồm khả năng chiếu sáng với đèn LED projector, tránh bùn đất bắn lên và có thể dùng để buộc đồ. Nói cách khác, phần đầu đèn được in 3D là sự kết hợp giữa pát bắt đèn pha, chắn bùn trước và giá để đồ.

Đầu đèn in 3D là sự kết hợp giữa đèn pha, chắn bùn và giá buộc đồ

Đầu đèn in 3D là sự kết hợp giữa đèn pha, chắn bùn và giá buộc đồ

Ngoài bình xăng và đầu đèn đa năng, bộ kit thay thế còn bao gồm tay côn và tay phanh được thiết kế lại với cấu trúc rỗng, cho phép người dùng có thể tích hợp đèn xinhan vào đầu tay côn tay phanh và luồn được dây điện vào bên trong.

Tay côn tay phanh có thiết kế rỗng, cho phép luồn dây để tích hợp đèn xinhan

Tay côn tay phanh có thiết kế rỗng, cho phép luồn dây để tích hợp đèn xinhan

Nhìn chung, bộ kit mà VIBA tạo ra đã được thiết kế và tính toán khá kỹ lưỡng. Tuy nhiên công ty thiết kế của Pháp vẫn chưa công bố giá bán cho bộ kit cũng như giá bán lẻ cho từng chi tiết riêng. Cũng không rõ liệu VIBA có bán lẽ các chi tiết trong bộ kit hay không. Dù vậy, bộ kit thay thế cho Honda Monkey của VIBA là một lựa chọn rất đáng cân nhắc co với các phụ kiện độ aftermarket khác.

Honda Monkey nguyên bản

Honda Monkey nguyên bản