Thời gian gần đây, các tỉnh thành phía Bắc thường xuất hiện không khí lạnh khiến cho mặt đường trơn trượt, dễ xảy ra tai nạn cho các lái xe khi lưu thông trên đường.

Vào sáng ngày 5/2, hàng loạt phương tiện lưu thông trên quốc lộ 4D, đỉnh đèo Ô Quy Hồ (Sapa) đã gặp tai nạn do đường trơn trượt. Theo người dân có mặt tại hiện trường, một vài chiếc ô tô tự trôi xe rồi xoay ngang đường, còn xe máy thì tự ngã do đường quá trơn.

Tài xế nên lái xe như thế nào để vượt qua đoạn đường trơn trượt?

Mặc dù chỉ bị hư hỏng nhẹ, nhưng đoạn đường trơn trượt khiến cho việc di chuyển khá khó khăn, gây ra tắc nghẽn kéo dài.

Theo đó, với những ngày nhiệt độ xuống thấp, độ ẩm cao, mọi người nên hạn chế di chuyển ra đường. Ngược lại, khi lái xe trên đường trơn, các tài xế nên chú ý và chuẩn bị một số kỹ năng cần thiết để có thể vượt qua dễ dàng và an toàn.

Trước hết, mặt đường trơn trượt thường làm giảm độ bám đường của lốp, vì vậy lái xe nên chú ý đến tốc độ. Bạn nên giảm tốc độ để có khả năng quan sát, kiểm soát tay lái cũng như tăng diện tích tiếp xúc giữa lốp với mặt đường, tăng độ bám đường. Cùng với đó, không đánh lái quá nhanh, hãy giữ chặt vô lăng bằng hai tay để tránh trường hợp nên đường có đất đá tác động lên các góc bánh xe chạm mặt đất làm thay đổi hướng đi, khiến xe trượt ra khỏi mặt đường.

Tài xế nên lái xe như thế nào để vượt qua đoạn đường trơn trượt?

Lưu ý, những chiếc xe không có trang bị hệ thống chống bó cứng phanh ABS, tài xế không nên đạp phanh gấp. Bởi bánh xe lúc này sẽ bó cứng, làm tăng độ trơn trượt, khó kiểm soát tay lái hơn. Vì vậy khi xe bị trượt, tài xế có thể đạp chân phanh từ từ và hướng vô lăng theo đà trượt của xe cho đến khi kiểm soát được hướng lái.

Đối với trường hợp lái xe đường dài, tài xế nên bám theo phương tiện phía trước và chạy theo vệt lốp của chiếc xe đó. Vì, vệt bánh của xe trước đã dọn đường cho xe của bạn, đồng thời làm giảm độ kết dính giữa nước mưa và bụi bẩn trên đường, nên lái xe đỡ trơn trượt hơn. Bên cạnh đó, hãy bật đèn cốt hoặc đèn sương mù để ánh sáng đèn tạo cho bạn tầm nhìn tốt hơn cũng như giúp phương tiện khác nhận ra xe của bạn.

Tài xế nên lái xe như thế nào để vượt qua đoạn đường trơn trượt?

Ngoài ra, trước mỗi chuyến đi, bạn nên kiểm tra lốp xe. Luôn giữ lốp xe đủ áp suất, giữ mặt gai lốp luôn tốt và thay thế lốp khi cần thiết. Bởi, xe càng chạy nhanh, sức ép của nước càng nâng xe lên cao và khiến xe trượt trên một lớp nước mỏng giũa lốp xe và mặt đường. Lưu ý, không nên lái xe khi lốp đã mòn quá vạch chỉ dẫn trên lốp.

Khi thả dốc, cần chú ý thắt dây an toàn, để số thấp và quan sát đi theo các vệt bánh xe cũ, tránh vị trí rìa đường, mép vực. Giữ thẳng tay lái, rà phanh để chiếc xe từ từ xuống dốc. Nếu tiếp tục lên dốc, bạn hãy giữ nguyên cấp số, nhấn ga để chiếc xe có thể lăn bánh dễ dàng và an toàn.

>>> Giảm nguy cơ tai nạn bằng cách điều chỉnh vô lăng

H.Đ tổng hợp

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Bảng giá xe máy mới nhất