Tai nạn hy hữu đã xảy ra vừa qua khiến một người thiệt mạng và 1 người lâm vào tình trạng nguy kịch sau khi cả hai cùng ngủ trong xe ô tô.

Được biết, vụ việc tử vong khi ngủ trong xe ô tô đã xảy ra ở xã Trạm Hành, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) trong đêm 4/3 vừa qua. Nạn nhân thiệt mạng là anh Nguyễn Hữu Dũng (40 tuổi) là tài xế xe tải biển số 85C – 038.30, trong khi chị Nguyễn Thị Quân (39 tuổi) lâm vào tình trạng nguy kịch. Cả hai đều ngụ tại tỉnh Ninh Thuận.

Một người tử vong khi ngủ trong xe ô tô ở Đà Lạt

Thời điểm phát hiện, động cơ xe ô tô đã tắt, chìa khóa vẫn để ở trong, còn cửa xe đều đóng kín. Theo điều tra, nguyên nhân ban đầu được xách định là do ngạt khí khi ngủ trong ô tô đóng kín cửa.

Tình trạng này thường diễn ra khi nhiều người biến ô tô thành ngôi nhà di động. Theo đó, một số vụ việc đáng tiếc tương tự đã xảy ra do nạn nhân ngủ quên trong xe ô tô đóng kín cửa.

Th.s Nguyễn Trung Cấp – Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cho biết, xe ô tô hiện đại được trang bị điều hòa, chế độ lấy gió tốt. Trong khi đó, các xe đời cũ lại không có chế độ tự động, việc lấy gió chỉ là làm lạnh không khí trong xe mà không điều hòa không khí giữa bên trong và bên ngoài. Từ đó làm cho người ngồi lâu trong xe bị thiếu oxy dẫn đến ngạt khí.

Một người tử vong khi ngủ trong xe ô tô ở Đà Lạt

Song, xe đời mới cũng tiềm ẩn những nguy hiểm khi ngủ trong xe. Điều hòa lấy gió ngoài có tác dụng cân bằng không khí, nhưng trường hợp này, điều hòa lại hút trực tiếp lượng khí xung quanh xe đang bị bao trùm bởi khí xả từ ống pô chứa hàm lượng CO cao. Điều này sẽ làm giảm lượng oxy, khiến cơ thể không thể hô hấp, mất nước dẫn đến tử vong.

Ngoài ra, điều hòa cũng có khả năng gặp trục trặc khi đang ngủ trong xe khiến thiếu khí, người ngủ lịm dần và tử vong.

Theo các chuyên gia, con người ngồi trong xe đóng kín cửa chỉ trong 2 giờ sẽ bị thiếu oxy. Bởi một người trưởng thành cần đến 1m3 không khí/giờ, việc ngủ quên 2 tiếng đã vượt quá mức chịu đựng và dẫn đến ngạt khí.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo, cần hé cửa kính để đảm bảo không khí bên trong và bên ngoài lưu thông, đủ oxy cho người ngủ trong xe. Tuy nhiên, để tránh kẻ gian, chủ xe cần chọn nơi thoáng đãng, không khí lưu thông tốt và hẹn giờ trước khi ngủ.

Xem thêm: Nguy hiểm khi ngủ trong xe hơi và mẹo tránh ngạt khí 

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất