Khi đang lưu thông trên đường mà phát hiện đèn báo nhiên liệu chiếu sáng, điều đó cho thấy xe của bạn sắp hết nhiên liệu và bạn cần thực hiện ngay những thao tác dưới đây để kịp chạy đến cây xăng gần nhất:

đèn nhiên liệu xe 1

Đèn nhiên liệu chiếu sáng liên tục cho thấy bình dự trữ nhiên liệu của bạn sắp hết và cần được nạp "năng lượng"

Đầu tiên, bạn nên để sẵn một quyển sách hướng dẫn sử dụng trên xe để có thể dùng ngay khi gặp trường hợp khẩn cấp. Cụ thể, bạn sẽ tìm thấy được thông tin về nhiên liệu dự trữ của xe trên quyển sách này. Khi nhiên liệu giảm xuống mức dự trữ thì đèn sẽ tự động bật sáng, nhưng thường thì sẽ không có thông số cụ thể, chỉ biết rằng nó nằm ở mức 10-15% dung tích tổng thể của bình. Với thông tin này, người lái có thể đối chiếu với mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình của xe để ước tính được quãng đường đi thêm.

Ví dụ, phiên bản Toyota Corolla 2013 có bình nhiên liệu dung tích 13,2 gallon (50L), như vậy 10% sẽ tương đương với 5L. Với mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình 8,1L/100km trên đường hỗn hợp thì xe có thể đi thêm 60 km khi đèn báo bật sáng.

Nếu cảm thấy cách trên rắc rối thì bạn có thể sử dụng phần mềm trực tuyến “Tank on Empty” trên smartphone. Giải pháp này sẽ đơn giản hơn vì bạn chỉ cần nhập thông tin xe và quãng đường đã đi sau khi đèn bật sáng, lúc này trang web sẽ báo ngay kết quả về việc bạn sẽ tiếp tục đi được bao xa.

Bên cạnh đó, bình nhiên liệu cũng phụ thuộc khá nhiều vào đời xe cũng như những mẫu xe đã được nâng cấp, bởi vì khi trang bị thêm một số công nghệ mới cho xe thì dung tích bình chắc chắn sẽ thay đổi. Ngoài ra, thói quen lái xe và cách bảo quản cũng là yếu tố quyết định độ bền của bình nhiên liệu. Tốt nhất bạn đừng nên để tình trạng đèn sáng lặp lại quá nhiều lần, như vậy sẽ khiến hệ thống nhiên liệu mau hư. Chưa kể nếu đáy bình xăng có cặn thì lúc bơm ra cũng sẽ mang theo lượng nhiên liệu cuối cùng gây nguy cơ tắc nghẽn bộ lọc nhiên liệu.

Thực tế, trên những mẫu xe hiện đại ngày nay đã được trang bị sẵn chức năng tính quãng đường đi được với lượng nhiên liệu còn sót lại, tuy nhiên những mẹo trên đây cũng không hề thừa đối với những tay lái mới. Bạn nên sở hữu một số kiến thức cũng như những kỹ năng cần thiết để “chữa cháy” khi xe gặp trục trặc hoặc hỏng hóc giữa đường, như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí cho việc sửa chữa và bảo dưỡng xe.

Nguồn: xevaphongcach.net

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Bảng giá xe máy mới nhất