Ở các thành phố lớn, vào những giờ cao điểm, tình hình giao thông trở nên khá phức tạp và là một nỗi ám ảnh đối với người tham gia giao thông, đặc biệt là người lái xe hơi. Dưới đây là những kinh nghiệm mà mỗi tay lái cần nắm để điều khiển xe trên đoạn đường đông đúc.

Lái xe hơi trên đường đông

Giữ tốc độ và đi đúng làn đường quy định

Lái xe ở nơi đông đúc, bạn cần phải giữ cho xe đi đúng làn đường và di chuyển theo tín hiệu đèn giao thông. Bên cạnh đó, bạn cũng nên giữ tốc độ ổn định, phù hợp. Tuyệt đối không được tăng/giảm ga bất ngờ, tránh những va quẹt xe cũng như làm các xe xung quanh không kịp xử lí.

Kết hợp nhìn kính chiếu hậu và sau vai

Ngoài nhìn kính chiếu hậu, bạn cũng nên nhìn nhanh sau vai mình. Bởi, kính chiếu hậu thường có những điểm mù mà bạn khó có thể quan sát. Khi lùi xe hay chuyển làn, bạn cần quan sát kỹ các xe hơi, xe máy di chuyển trước, sau.

Tạo khoảng cách ổn định với xe xung quanh

Để tạo khoảng cách ổn định với các xe xung quanh khi đường đông là một nhiệm vụ khó khăn. Song, bạn phải thực hiện được để tránh va vào xe đi trước khi họ phanh gấp.

Theo đó, bạn phải luôn giữ chân phanh, tạo khoảng cách với xe phía trước tầm 50 – 60 cm và tránh để xe máy lọt qua khoảng trống. Đồng thời, bạn phải giữ được sự kiên nhẫn đến khi đường rộng để lái tiếp, tránh vượt ẩu.

Kinh nghiệm lái xe

Kinh nghiệm quay đầu xe

Mỗi tay lái cần nắm kỹ năng quay đầu xe khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, kỹ năng thường gây khó khăn cho những tay lái mới. Trong đó, việc quay đầu xe ở các đoạn đường trong giờ cao điểm đòi hỏi tay lái phải giữ được sự bình tĩnh và dứt khoát nhất định. Khi quay đầu xe ở những con đường này, bạn sẽ gặp phải những ánh nhìn khó chịu khi bạn xử lý không đúng cách. Ngoài ra, khi bạn tỏ ra ngập ngừng quay đầu xe sẽ dễ gây ra ùn tắc giao thông cho cả đoạn đường.

Sớm bật đèn báo hiệu

Khi muốn rẽ hay đổi làn xe, bạn cần bật đèn hiệu xin đường thật sớm. Đồng thời, bạn cũng không nên ép xe khác nhằm qua làn hay rẽ hướng, dễ gây sự bất bình, gây gỗ không đáng.

Sử dụng kính như một camera thông dụng

Khi ngồi trên xe hơi, bạn khó có thể nhìn rõ toàn cảnh giao thông đang diễn ra. Chính vì vậy, đó là lý do bạn phải thường xuyên quan sát kính chiếu hậu để nắm bắt được tình hình cũng như đoán ý định của các xe phía sau. Đặc biệt, kính chiếu u hậu sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình bạn muốn đổi hướng, chuyển làn.

Kính chiếu hậu hỗ trợ lái xe

Kỹ năng đỗ xe khéo léo

Khi đỗ xe, chỉ cần một sơ suất, bạn cũng có thể khiến cho chiếc xe kế bên bị xước sơn và phải chịu khoản phí lớn để đền bù.

Lưu ý, bạn cần phải sử dụng gương chiếu hậu khi đỗ xe. Đồng thời, bạn cần điều chỉnh cho tốc độ xe chậm, sẵn sàng đạp phanh. Trường hợp quá khó để đỗ, bạn cần nhờ đến sự trợ giúp của người khác. Đặc biệt, bạn tuyệt đối không được quay đầu lại để nhìn hay thò đầu ra cửa sổ. Cần thực hành kỹ năng lùi xe qua gương môt cách thành thạo nhất.

Nguồn: vietnamnet.vn

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Bảng giá xe máy mới nhất