Để tham gia giao thông hợp pháp, người mua xe trả góp có thể yêu cầu ngân hàng trả lại đăng ký xe bản gốc.

Không có giấy tờ gốc, người mua xe trả góp sẽ bị xử phạt.

Tại Điều 58 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã đưa ra quy định buộc người lái xe tham gia điều khiển phương tiện lưu thông trên đường phải mang theo các giấy tờ sau:

a. Giấy đăng ký xe.

b. Tại Điều 59 của Luật này cũng quy định rõ phải mang theo giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới.

c. Mang theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này.

d. Chủ xe cơ giới phải mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

Bên cạnh đó, theo như Nghị định 163/2006/NĐ-CP (ngày 29/12/2006), điều 20a về giao dịch bảo đảm (đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 11/2012/NĐ-CP ngày 22/02/2012) quy định: “Trong trường hợp tài sản thế chấp là tàu bay, tàu biển hoặc phương tiện giao thông quy định tại Điều 7a của Nghị định này thì bên thế chấp giữ bản chính Giấy chứng nhận sở hữu tàu bay, Giấy chứng nhận đăng ký tàu biển Việt Nam, Giấy đăng ký phương tiện giao thông trong thời hạn hợp đồng thế chấp có hiệu lực.”

Tại điều 7a của Nghị định 163/2006/NĐ-CP (đã được sửa đổi, bổ sung) quy định rõ về các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, phương tiện thủy nội địa và phương tiện giao thông đường sắt.

Theo đó, khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện bắt buộc phải mang theo các giấy tờ quy định tại Điều 58 Luật giao thông đường bộ. Tuy nhiên, đối với những trường hợp có giao dịch bảo đảm thì bên thế chấp là bên giữ bản chính. Nghĩa là giấy đăng ký phương tiện giao thông trong thời hạn hợp đồng thế chấp có hiệu lực.

Khi đó, người đang tham gia điều khiển phương tiện giao thông có thể sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị đinh 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt nếu bị kiểm tra mà không xuất trình được Giấy đăng ký xe.

Không có giấy tờ gốc, người mua xe trả góp sẽ bị xử phạt3.

Các mức phạt được quy định nếu không mang theo giấy đăng ký xe là khác nhau tùy thuộc vào từng loại xe. Cụ thể, bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với những người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe.

Bên cạnh đó, những người khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô mà không mang theo giấy đăng ký xe cũng sẽ phải chịu mức phạt từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng.

Mới đây, công an các địa phương, Cục CSGT (Bộ Công an) có văn bản số 2916/C67-P9 ngày 31/5/2017 với nội dung thông tin rõ về các vấn đề liên quan đến việc xử phạt người mua xe trả góp mà không có giấy tờ gốc quy định tại nghị định số 163/2006/NĐ-CP về giao dịch đảm bảo, đồng thời kết hợp với công văn số 3851/NHNH-PC ngày 24/5/2017 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về những trường hợp phương tiện thế chấp ngân hàng khi tham gia giao thông. Trong thời hạn hợp đồng mua bán có hiệu lực, Người mua xe (bên thế chấp) sẽ được giữ bản chính giấy chứng nhận đăng ký xe.

Ngày 24/5/2017, văn bản 3851/NHNN-PC của Ngân hàng Nhà nước chính thức có hiệu lực. Theo đó, tất cả chi nhánh ngân hàng nước ngoài, các tổ chức tín dụng phải thực hiện nghiêm túc các quy định về việc thế chấp tài sản, nhất là phương tiện giao thông. Mọi cá nhân, tổ chức có nghĩa vụ và trách nhiệm phải thực hiện theo đúng Nghị định 163/2006/NĐ-CP, nghĩa là phải đảm bảo cho khách hàng sẽ được giữ bản chính giấy đăng ký phương tiện giao thông trong thời gian hợp đồng thế chấp còn hiệu lực.

Nguồn: vnexpress.net

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Bảng giá xe máy mới nhất