Chủ xe hơi có thể sử dụng giấy biên nhận thế chấp ngân hàng thay bản chính đăng ký xe khi CSGT yêu cầu kiểm tra giấy tờ. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước vừa gửi công văn hướng dẫn các tổ chức tín dụng thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Thế chấp ngân hàng

Biên nhận thế chấp ngân hàng thay bản chính đăng ký xe

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa gửi văn bản 7000/NHNN-PC đến các tổ chức tín dụng. Văn bản đề cập đến việc hướng dẫn cấp giấy biên nhận thế chấp ngân hàng thay cho bản chính đăng ký xe.

Các tổ chức tín dụng (TCTD) phải có trách nhiệm cấp cho khách hàng một bản gốc giấy biên nhận thế chấp khi nhận thế chấp phương tiện giao thông và yêu cầu giải quyết trong thời hạn không quá 7 ngày.

Bên cạnh đó, văn bản 7000/NHNN-PC cũng nêu rõ thời hạn hiệu lực của giấy biên nhận thế chấp sẽ do hai bên thỏa thuận nhưng không vượt quá thời hạn có hiệu lực của hợp đồng thế chấp.

Trường hợp thế chấp phương tiện giao thông trước ngày 1/9 và trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày 31/8, TCTD cần thông báo cho khách hàng thông tin trên và thực hiện cấp giấy biên nhận thế chấp.

Ngoài ra, kể từ ngày nhận được yêu cầu thế chấp của khách hàng, trong thời hạn tối đa 7 ngày, TCTD phải có trách nhiệm cấp một bản sao chứng thực giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông và một bản gốc giấy biên nhận thế chấp cho khách hàng.

Lưu ý, văn bản xác nhận của TCTD về việc giữ bản chính giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông được cấp trước ngày 1/9 không có giá trị kể từ ngày 1/12/2017.

Nguồn: cafeauto.vn

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Bảng giá xe máy mới nhất