Bị tước bằng lái xe A1 tích hợp bằng lái xe hạng B2 thì có được điều khiển ô tô không?
14:18 - 09/01/2023
Để giải đáp rõ hơn khúc mắc của độc giả Lưu Quang Hùng, chúng tôi xin trả lời cụ thể như sau.
Bằng lái xe tích hợp là loại bằng gộp 2 hoặc nhiều bằng lái xe không thời hạn (A1, A2, A3) với bằng lái xe có thời hạn (A4, B1, B2, C, D, E, FB2, FC, FD, FE).
Trường hợp vi phạm lỗi nồng độ cồn 0,2 miligam/1 lít khí thở sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 - 5.000.000 đồng (Điểm c, Khoản 6, Điều 6, Nghị định 100/2019) và bị tịch thu bằng lái xe máy từ 10 - 12 tháng (Điểm d, Khoản 10, Điều 6, Nghị định 100/2019). CSGT xử phạt 4 triệu đồng và tịch thu bằng lái 11 tháng là đúng quy định.
Trong quyết định xử phạt, CSGT sẽ ghi rõ tước quyền sử dụng GPLX loại nào trong GPLX tích hợp (cụ thể ở đây là GPLX A1). Do đó, bạn vẫn được quyền điều khiển xe ô tô hạng B2, tuy nhiên, cần mang theo quyết định xử phạt hành chính, căn cứ theo Khoản 4 Điều 4 Thông tư 37/2017 của Bộ GTVT.
GPLX tích hợp là thứ để đảm bảo quá trình, thời gian thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính nên khi đã bị tước quyền sử dụng thì không thể "mượn" lại.
Tước giấy phép lái xe máy trong bằng tích hợp vẫn được phép điều khiển phương tiện còn lại.
Nếu muốn tách riêng bằng lái không thời hạn và có thời hạn thì cần làm những gì?
Theo Khoản 8 Điều 1 Thông tư 04/2022/TT-BGTVT sửa đổi Khoản 2 Điều 38 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, người có nhu cầu tách giấy phép lái xe có thời hạn và không có thời hạn phải nộp giấy khám sức khỏe. Giấy khám sức khỏe của người lái xe sẽ do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp đổi giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3.
Như vậy, theo quy định mới nhất sẽ áp dụng từ ngày 15/6, hồ sơ đề nghị tách giấy phép lái xe hạng không thời hạn và có thời hạn bao gồm:
- Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu (01 bản chính);
- Giấy khám sức khỏe người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp (01 bản chính); Tin được quan tâm 6 điểm mới nhất 2022 về bằng lái xe ô tô mà nhiều người chưa biết
- Bản sao giấy phép lái xe (01 bản sao);
- Thẻ căn cước công dân (CCCD) hoặc chứng minh thư nhân dân (CMND) hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy CMND hoặc thẻ CCCD (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài) (01 bản sao).
Cá nhân nộp hồ sơ đề nghị đổi GPLX đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Có 2 hình thức thực hiện là nộp trực tiếp hoặc nộp trực tuyến tại cổng dịch vụ công quốc gia https://dichvucong.gov.vn, cả 2 đều có lệ phí là 135.000 VNĐ/lần, thời hạn giải quyết là 5 ngày làm việc.
BÀi viết mới nhất
Kia Sonet chỉ đạt 1 sao trong thử nghiệm an toàn
Tin thị trườngHôm qua lúc 10:45
Chiếc Kia Sonet được Global NCAP thử nghiệm là phiên bản sản xuất tại Ấn Độ, dành cho các thị trường Nam Á và châu Phi.
Nissan Tekton lộ thiết kế trước khi ra mắt vào tháng sau, được hãng gọi là "tiểu Patrol"
Tin xeHôm qua lúc 10:27
Theo kế hoạch, Nissan Tekton sẽ chính thức ra mắt toàn cầu vào ngày 9/7 tại Mumbai, Ấn Độ.
Chốt xe trước 30/6: Khách hàng BYD nhận ưu đãi trước bạ, tiền mặt và giải pháp sạc toàn diện
Tin thị trườngHôm qua lúc 08:00
Nhằm mang đến cơ hội sở hữu xe năng lượng mới với chi phí tối ưu, BYD Việt Nam áp dụng triển khai chương trình ưu đãi quy mô lớn “Đại tiệc nắng vàng – Ngàn deal ...
Thủ tướng Nhật Bản chuyển sang sử dụng xe công vụ mới, đó là SUV siêu sang Toyota Century
Khám pháHôm qua lúc 06:41
Chiếc xe công vụ của Thủ tướng Nhật Bản đã được nâng cấp từ Toyota Century lên phiên bản SUV cùng tên của mẫu sedan này.
Toyota Land Cruiser Hybrid ra mắt Đông Nam Á trước khi bán ở Việt Nam trong năm nay
Tin xeHôm qua lúc 06:03
Dòng xe huyền thoại Toyota Land Cruiser đã bước vào kỷ nguyên điện hóa và ra mắt ở thị trường Philippines trước khi đến Việt Nam.
Phiên bản chạy dịch vụ với giá rẻ hơn của BYD M9 cập bến đại lý, chờ ngày bán ra
Xe xanhHôm qua lúc 23:59
Mặc dù BYD M9 bản chạy dịch vụ đã xuất hiện tại các showroom trên toàn Trung Quốc nhưng hãng vẫn chưa công bố giá bán chính thức.
Kia Carnival Hybrid tại Việt Nam có thêm phiên bản Luxury với giá rẻ hơn đến 340 triệu đồng
Tin xeHôm qua lúc 23:23
Kia Carnival Hybrid bản Luxury 8S được ra đời với cấu hình tối ưu cho dịch vụ vận chuyển cao cấp dành của các khách sạn, resort và doanh nghiệp thường xuyên ...
Thời tiết nắng nóng ảnh hưởng thế nào đến ắc quy ô tô và bạn nên làm gì?
Tư vấn kỹ thuậtThứ năm lúc 10:52
Những mẹo sau đây sẽ giúp đảm bảo tuổi thọ của ắc quy và giúp xe của bạn luôn khởi động ổn định, ngay cả khi phải đối mặt với các đợt nắng nóng.
Xe giả cổ Morgan Midsummer Barchetta bán quá chạy, hãng làm thêm bản coupe, dùng động cơ BMW
Tin xeThứ năm lúc 10:42
Morgan Midsummer phiên bản mui trần bán hết nhanh chóng, vì vậy hãng đã phát triển thêm một mẫu grand tourer cùng tên với phần mui bằng kính và thép đầy ấn tượng.
Toyota Camry tại Việt Nam bị cắt bản máy xăng, chỉ còn bản hybrid, nâng giá khởi điểm lên 1,46 tỷ đồng
Tin xeThứ năm lúc 10:41
Dòng xe Toyota Camry ở Việt Nam hiện chỉ còn đúng 1 phiên bản là 2.5 HEV TOP với giá khởi điểm 1,46 tỷ đồng.