Bạn thích mua hay thuê xe hơi?

Nguồn: Tuoitre.vn 14:01 - 24/08/2017 Tư vấn mua xe

Sự thay đổi chóng mặt của ngành công nghiệp ô tô cho chúng ta thấy một cuộc cách mạng trong phương thức sở hữu của phương tiện di chuyển này.

Bạn thích mua hay thuê xe hơi? 1

Bạn thích mua hay thuê xe hơi?

Tại buổi phỏng vấn của tạp chí AutoExpress, các chuyên gia là lãnh đạo của những nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới đã dành thời gian phân tích về xu hướng mới này.

Ông Richard Balch - lãnh đạo cấp cao của Ford ở châu Âu cho biết: “Tâm lý của khách hàng trẻ hiện nay là không cần phải sở hữu tất cả mọi thứ trong cuộc sống của họ, vì vậy, mô hình kiểu cho thuê hay trả tiền cho mỗi lần sử dụng đang dần phổ biến”.

“Điều này bộc lộ tâm lý của những người dùng trẻ: Tôi cần, tôi muốn nó nhưng tôi không muốn trả tiền cho nó khi tôi không cần nó. Tâm lý này làm xuất hiện hệ thống cho thuê hoặc chia sẻ quyền sở hữu. Trong thời gian tới khi những chiếc xe tự lái trở nên phổ biến trong thì phương thức chia sẻ ô tô này ngày càng nở rộ”, ông Balch nhận định.

Bạn thích mua hay thuê xe hơi? q1

Chiếc xe GoDrive thương hiệu Ford trên đường phố Anh. Ảnh: Ford

Quay trở lại năm 2015, Ford giới thiệu chương trình chia sẻ ô tô ở London với tên gọi GoDrive. Theo đó, người dùng sẽ tiếp cận với 50 chiếc xe đặt khắp thành phố và trả phí theo số phút sử dụng. Tương tự, BMW tung ra chương trình DriveNow, thu hút khoảng 24.000 thành viên đang sử dụng 300 chiếc ô tô ở tại thủ đô nước Anh (với giá thuê 0,4 USD/phút).

Ông Dietmar Voggenreiter, Giám đốc Sale & Marketing của Audi nhận định thị trường sẽ có sự phân mảnh trong tương lai. Sự sở hữu cá nhân thể hiện rất rõ ở phân khúc xe sang. Những khách hàng này thường không muốn chia sẻ chiếc xe của họ.

“Sẽ xuất hiện thêm một phân khúc mới với đối tượng là những khách hàng sinh sống ở các thành phố lớn - nơi giá thuê bãi đỗ xe đắt đỏ hay họ chỉ muốn lái xe ô tô vào cuối tuần bởi nơi họ ở rất gần nơi làm việc. Lúc đó, trong đầu họ sẽ nảy ra câu hỏi: Tại sao tôi phải sắm một chiếc xe đắt tiền như Audi khi mà tôi chỉ muốn sử dụng nó vào cuối tuần?”, ông Voggenreiter phân tích.

Không hài lòng với hai nhận định trên, Jürgen Stackmann, người đứng đầu bộ phận Sales & Marketing của Volkswagen cho rằng phương thức sở hữu ô tô trong tương lai sẽ cá nhân hóa nhiều hơn hiện tại: Nhiều khách hàng vẫn muốn sở hữu chiếc xe của mình.

Bạn thích mua hay thuê xe hơi? r5

Dàn xe trong chương trình chia sẻ xe DriveNow của BMW ở London. Ảnh: BMW

“Do đó, chúng tôi muốn kết hợp một cách linh hoạt các phương thức sở hữu xe, tùy vào nhu cầu của khách hàng. Chúng tôi sẽ giới thiệu những chiếc xe tự lái đầu tiên trong tương lai gần và điều này sẽ làm xuất hiện nhiều phương thức mới. Tuy nhiên, tôi vẫn cho rằng khách hàng vẫn muốn sở hữu một chiếc xe của riêng họ”, ông Stackmann nhận xét.

Cùng quan điểm, Michael Cole - Giám đốc Vận hành (COO) của KIA khu vực châu Âu cho rằng phương thức sở hữu ô tô truyền thống vẫn chi phối thị trường trong tương lai.

Ông nói thêm: “KIA vẫn tập trung vào phương thức kinh doanh hiện tại nhưng sẽ theo dõi sát sao những thay đổi đang diễn ra, nhất là khu vực đô thị”.

Bài viết mới nhất
Naked bike Suzuki Bandit 150 lộ thiết kế mới
Naked bike Suzuki Bandit 150 lộ thiết kế mới

Xe máy 10 giờ trước

Suzuki Bandit 150 có thiết kế thiên về truyền thống với yên xe một mảnh, kéo dài về phía sau, ứng dụng công nghệ LED cho hệ thống chiếu sáng.

Cư dân mạng tá hoả với ngoại thất chiếc BMW 5-Series như xe "đồng nát"
Cư dân mạng tá hoả với ngoại thất chiếc BMW 5-Series như xe "đồng nát"

Tin xe 8 giờ trước

Chủ nhân chiếc BMW 5-Series đeo biển Bắc Giang đã hoá trang chiếc sedan hạng sang thành xe "đồng nát" khiến không ít người bất ngờ.

Bruiser Conversions 6×6 - Quái vật 6 bánh đi off-road dựa theo Jeep Wrangler
Bruiser Conversions 6×6 - Quái vật 6 bánh đi off-road dựa theo Jeep Wrangler

Khám phá 7 giờ trước

Công ty Bruiser Conversions có thể độ bất cứ mẫu Jeep Wrangler JL, JK, và TJ nào sang các dạng thông số kỹ thuật khác nhau, chứ không chỉ 6x6.

Diện kiến Honda Inspire - "anh em sinh đôi không cùng trứng" của Accord 2018
Diện kiến Honda Inspire - "anh em sinh đôi không cùng trứng" của Accord 2018

Tin xe 4 giờ trước

Honda Inspire về cơ bản chính là Accord 2018 với thiết kế thể thao hơn và chỉ dành riêng cho thị trường Trung Quốc.

Cận cảnh chiếc McLaren 675LT Spider với màu sơn "tắc kè hoa" đang được rao bán
Cận cảnh chiếc McLaren 675LT Spider với màu sơn "tắc kè hoa" đang được rao bán

Tin xe 7 giờ trước

1 trong số 500 chiếc siêu xe McLaren 675LT Spider được sản xuất đang tìm kiếm chủ nhân mới đã gây ấn tượng với bộ cánh "tắc kè hoa".

Xe container bốc cháy dữ dội tại TP. HCM
Xe container bốc cháy dữ dội tại TP. HCM

Tai nạn giao thông 8 giờ trước

Rất may là ngọn lửa ở động cơ xe container sớm bị dập tắt nên không có ai bị thương.

TÌM KIẾM THÔNG TIN XE
Mở rộng Tìm kiếm