menu

Xe ô tô sẽ nóng như thế nào khi di chuyển trong ngày nắng đỉnh điểm?

Hiển Xăm 12:07 - 05/07/2018

Dù bên trong xe, chúng ta có thể tận hưởng cảm giác mát mẻ nhưng thực tế thì bên ngoài xe phải chịu lượng nhiệt khá cao.

Thời tiết nắng nóng như những ngày qua tại thủ đô Hà Nội không chỉ khiến người dân cảm thấy khó chịu mà còn tác động không nhỏ đến xế cưng của bạn. Theo thử nghiệm thực tế của chúng tôi, vào thời điểm 12h trưa, nhiệt độ đo trong không khí sẽ rơi vào khoảng 38 độ C. Thế nhưng, nhiệt độ đo ở mặt đường sẽ lên tới gần 61 độ C.


Nhiệt độ mặt đường lên tới hơn 60 độ vào thời điểm giữa trưa.

Đối với ô tô, sau khi vận hành khoảng 10 km trong điều kiện nắng nóng, nhiệt độ ở lốp xe có thể lên tới gần 53 độ. Nguyên nhân gây nóng cho lốp xe là do bề mặt lốp liên tục di chuyển trên mặt đường nóng và tạo ra ma sát sinh nhiệt. Bù lại, luồng gió liên tục di chuyển bên dưới gầm xe cũng giúp làm mát lốp xe khiến lốp luôn có nhiệt độ thấp hơn so với mặt đường.


Nhiệt độ bề mặt lốp lên tới gần 53 độ sau khi xe di chuyển 10 km.

Tuy nhiên, người lái xe nên chú ý tới áp suất lốp bởi khi nhiệt độ lốp tăng sẽ làm không khí bên trong lốp giãn nở, khiến lốp căng hơn. Điều này gây ra tình trạng xe ồn hơn, cứng hơn khi đi qua những đoạn đường xóc và thậm chí có thể dẫn đến các hậu quả đáng tiếc như nổ lốp, phình lốp. Theo tính toán của các nhà khoa học, nếu nhiệt độ tăng khoảng 5 độ thì áp suất lốp sẽ thay đổi khoảng 1 PSI. Chính vì thế, vào những ngày nắng nóng của mùa hè, người lái nên bơm lốp xe non hơn so với áp suất tiêu chuẩn để đảm bảo không khí bên trong lốp vẫn có thể giãn nở trong mức an toàn.

Ngoài ra, trong thử nghiệm đo nhiệt độ, chúng tôi thấy nhiệt độ kính đạt mức hơn 57 độ C khi xe vận hành trên đường vào thời điểm 12h trưa. Điều này không khó hiểu vì đây là khu vực tiếp nhận ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Người lái nên lưu ý điều này vì kính xe là nơi mà các hành khách thường vô tình chạm vào, đặc biệt là trẻ nhỏ vốn có thói quen áp mặt vào kính hoặc nghịch kính khi xe đang di chuyển. Mức nhiệt hơn 57 độ có thể gây khó chịu cho người lớn và có thể gây bỏng rát với da trẻ em.


Nhiệt độ kính của xe cũng tăng mạnh tới 57,2 độ.

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng dù bên trong xe, chúng ta có thể tận hưởng cảm giác mát mẻ nhưng thực tế thì bên ngoài xe phải chịu lượng nhiệt khá cao. Chính vì thế, sau mỗi chuyến đi, người lái nên tìm chỗ râm mát để dừng đỗ xe nhằm giúp xe có thể hạ nhiệt nhanh hơn. Thêm vào đó, điều này cũng sẽ giúp cho nhiệt độ bên trong xe không bị tăng quá cao, từ đó tránh gây khó chịu hoặc ảnh hưởng sức khoẻ của hành khách khi bước vào xe.

Hiển Xăm
Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Hyundai Grand i10 được bổ sung phiên bản mới với một trang bị chưa từng có trong phân khúc

Tin xeHôm qua lúc 22:19

Hyundai Grand i10 tại thị trường Ấn Độ đã có thêm phiên bản Vibe mới với giá từ 709.400-773.400 Rupee (khoảng 213-232 triệu đồng).

VinFast bán hơn 27.000 chiếc ô tô điện cho người Việt trong tháng 3/2026

Tin thị trườngHôm qua lúc 21:46

Doanh số của VinFast trong tháng 3/2026 đã tăng 178,7% so với tháng liền trước và 127% so với cùng kỳ năm 2025.

BYD mở bán SUV cỡ lớn Denza N8L phiên bản sạc nhanh mới, chạy 430 km mà không tốn xăng

Xe xanhHôm qua lúc 16:54

Pin của BYD Denza N8L có dung lượng 75,26 kWh, cho phép sạc nhanh chỉ trong 9 phút.

Hyundai ra mắt bộ đôi xe điện mới với thiết kế độc đáo

Xe xanhHôm qua lúc 12:08

Cả hai mẫu ô tô điện này hiện mới chỉ dừng ở mức xe concept và mang thương hiệu Ioniq của Hyundai.

Đây là bằng chứng cho thấy Ford Everest tại Việt Nam có thể sắp được bổ sung phiên bản máy xăng

Tin xeHôm qua lúc 11:32

Tương tự bản máy dầu, Ford Everest máy xăng cũng được nhập khẩu nguyên chiếc thay vì lắp ráp trong nước.

Hà Nội: SUV hạng sang Mercedes-Benz G-Class tông tử vong cụ ông đi tập thể dục lúc sáng sớm

Tai nạn giao thôngHôm qua lúc 10:30

Sau khi vụ tai nạn xảy ra, tài xế điều khiển chiếc Mercedes-Benz G-Class màu đen đã ra khỏi xe và rời khỏi hiện trường.

Denza Z9GT ra mắt thị trường quốc tế với pin mới sạc nhanh như đổ xăng, rục rịch bán ở Đông Nam Á

Xe xanhHôm qua lúc 10:14

Ngoài Trung Quốc và châu Âu, BYD Z9GT dự kiến sẽ sớm ra mắt tại thị trường Đông Nam Á, cụ thể là Malaysia.

SUV cỡ trung Geely Galaxy M7 được mở bán, chỉ tiêu thụ 3,35 lít xăng/100 km

Xe xanhThứ sáu lúc 00:10

Geely Galaxy M7 đã chính thức được mở bán tại thị trường Trung Quốc với 3 phiên bản và giá từ 139.800-156.800 Nhân dân tệ (khoảng 489-549 triệu đồng).

Top 10 ô tô bán kém nhất Việt Nam tháng 3/2026: Toyota Wigo bất ngờ đứng đầu

Tin thị trườngThứ năm lúc 23:11

Trong tháng 3/2026 vừa qua, Honda BR-V đã thoát khỏi top 10 ô tô bán kém nhất Việt Nam, thay bằng Toyota Wigo.

Giá xăng, dầu ngày 9/4/2026: dầu diesel giảm gần 10.000 đồng/lít

Tin thị trườngThứ năm lúc 16:00

Trong kỳ điều hành ngày 27/3/2026, cả giá xăng lẫn giá dầu đều giảm nhẹ, cao nhất đạt 1.940 đồng/lít.