menu

Toyota có nguy cơ bồi thường hơn 34 nghìn tỷ đồng vì hơn 264.000 xe lỗi

16:37 - 11/04/2022

Lỗi bộ lọc hạt diesel trên 264.000 xe Hilux, Fortuner, và Prado khiến Toyota Úc bị kiện tập thể và có thể phải bồi thường 2 tỷ AUD, tương đương khoảng 34,2 nghìn tỷ đồng.

Tại Úc, Toyota đang phải đối mặt với một trong những scandal lớn nhất trong lịch sử khi hãng này đang có nguy cơ phải bồi thường đến 2 tỷ AUD, tương đương khoảng 34,2 nghìn tỷ đồng do lỗi liên quan đến hệ thống khí thải của xe.

Cụ thể, tập thể người dùng một số mẫu xe Toyota đã đệ đơn kiện hãng xe Nhật Bản vì cố tình lắp đặt bộ lọc hạt diesel không có tác dụng cho hơn 264.000 xe Hilux, Fortuner và Prado được bán ra thị trường trong giai đoạn tháng 10/2015 đến tháng 4/2020.

Toyota Hilux

Lỗi bộ lọc hạt diesel ảnh hưởng đến hơn 264.000 xe Hilux, Fortuner, và Prado

Được biết bộ lọc hạt diesel được thiết kế nhằm đốt sạch các chất thải độc hại trước khi khí thải thoát ra ngoài môi trường qua ống xả. Tuy nhiên thiết bị lọc hạt trên 264.000 xe Toyota nêu trên lại bị mất tác dụng, khiến khói trắng có mùi khó chịu được xả thẳng ra môi trường. Ngoài việc tăng lượng khí thải, bộ lọc hạt diesel mất tác dụng còn khiến khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe giảm sút, đồng thời làm các chi tiết bên trong động cơ nhanh mòn và dễ nứt hơn.

Toyota Fortuner

Tòa cho rằng bộ lọc hạt diesel mất tác dụng khiếng giá trị mỗi chiếc xe bán ra bị mất đi 7.000 AUD (119 triệu đồng)

Sau khi điều tra, tòa án tại Úc tuyên bố lỗi bộ lọc hạt khiến giá trị của các mẫu xe đã bán ra giảm 17,5%, tương đương mức giảm khoảng 7.000 AUD (119 triệu đồng) mỗi xe. Ngoài ra, các tài xế tham gia vụ kiện hoàn toàn có quyền đòi bồi thường nhiều hơn do phải nghỉ làm để đưa xe đi sửa hoặc chi phí nhiên liệu do khả năng tiết kiệm nhiên liệu kém. Trong trường hợp tất cả các khách hàng đang sở hữu xe lỗi bộ lọc hạt diesel đều muốn bồi thường thiệt hại, Toyota sẽ bị buộc phải trả tổng số tiền lên đến 2 tỷ AUD, tương đương 34,2 nghìn tỷ đồng.

Nguyên đơn đại diện cho vụ kiện là ông Ken Williams chia sẻ:

"Hàng trăm nghìn người tiêu dùng Úc đã mua xe lỗi hoàn toàn có quyền được bồi thường cho các thiệt hại mà họ phải chịu. Tôi hi vọng phán quyết của tòa hôm nay sẽ phần nào an ủi được khách hàng dùng xe, những người phải chịu đựng sự thất vọng, bất tiện, và tốn kém sau khi mua xe."

Trong khi đó, phía Toyota cho biết hãng đang xem xét về phán quyết của tòa:

"Trong mỗi bước, chúng tôi tin rằng mình đã giải quyết các băn khoăn của khách một cách cẩn thận về kỹ thuật và chú trọng vào quyền lợi người dùng. Toyota sẽ cân nhắc cẩn thận về phát quyết của tòa trước khi bình luận thêm."

Đánh giá:

Nam Phương

Phụ trách: Tin tức, Đánh giá xe, Tư vấn, Giá xe máy

"Chạy xe mới thì nhàn nhưng chạy xe nát sẽ vui." Biên tập viên, phóng viên ô tô, xe máy với 8 năm kinh nghiệm. Yê thích xe mô tô phân khối lớn, đặc biệt là cào cào và ADV.

BÀi viết mới nhất

Đây là lựa chọn xe dịch vụ tốt nhất ở tầm giá dưới 700 triệu đồng

Đây là lựa chọn xe dịch vụ tốt nhất ở tầm giá dưới 700 triệu đồng

Tư vấn mua xe13 giờ trước

Xpander, XL7 hay Vios chính là các lựa chọn hàng đầu khi muốn mua xe dịch vụ tầm giá dưới 700 triệu đồng.

Toyota Urban Cruiser HyRyder 2022 tiếp tục lộ diện, dùng động cơ giống Suzuki Ertiga Hybrid sắp ra mắt Việt Nam

Toyota Urban Cruiser HyRyder 2022 tiếp tục lộ diện, dùng động cơ giống Suzuki Ertiga Hybrid sắp ra mắt Việt Nam

Tin xe16 giờ trước

Dự kiến, Toyota Urban Cruiser HyRyder 2022 sẽ chính thức trình làng tại thị trường Ấn Độ vào ngày 1/7 tới đây.

Khám phá Porsche 911 Turbo thế hệ 992 đầu tiên về nước với tùy chọn đi kèm hơn 2 tỷ đồng

Khám phá Porsche 911 Turbo thế hệ 992 đầu tiên về nước với tùy chọn đi kèm hơn 2 tỷ đồng

Tin xeHôm qua lúc 07:04

Trong dải sản phẩm của Porsche 911 Turbo 992 đang được phân phối chính hãng tại Việt Nam có đến 3 xe đã góp mặt trong bộ sưu tập xe của ông Đặng Lê Nguyên Vũ. ...