Hồn Việt ẩn hiện trong từng mẫu ô tô của Vinfast

Nguồn: xehay.vn 11:40 - 11/10/2017 Tin xe

Chỉ sau 1 tháng thành lập, VinFast đã giới thiệu với thị trường 20 mẫu thiết kế xe mà hãng sẽ cho ra mắt trong tương lai gần. 20 mẫu thiết kế thực sự đã làm dư luận ngạc nhiên với vẻ đẹp của từng mẫu xe. Nhưng, chắc hẳn ít người biết đến việc các nhà thiết kế bậc thầy của Ý đã cố ý sắp đặt khi đưa hồn Việt ẩn hiện trong từng mẫu xe tương lai của VinFast.

Văn hóa dân gian truyền thống

Trong 20 mẫu ô tô VinFast, studio Torino đối tác của McLaren, Ferrari nổi tiếng đã mang đến 3 cặp mẫu xe sedan và SUV. Những hình ảnh truyền thống của cả dân tộc Việt đã được họ đưa vào từng bản thiết kế khá duyên dáng.

Mẫu xe thiết kế của Vinfast có hình ảnh thổ cẩm Phần đầu xe TRN 01 trong các mẫu thiết kế ô tô Vinfast

Nổi bật nhất chính là mẫu TRN 01. Phần đầu xe có sự xuất hiện của chi tiết góc tam giác có nét tương đồng với vải thổ cẩm đặc trưng trong văn hóa Việt. Vải thổ cẩm được lưu truyền từ hàng nghìn năm nay ở cộng đồng dân tộc thiểu số Việt Nam. Hình ảnh tấm vải thổ cẩm đã từng xuất hiện trong nhiều tác phẩm văn học cũng như trang phục của người dân Việt. 

Mẫu thiết kế ô tô của VinFast sử dụng hình ảnh ruộng bậc thang Lưới tản nhiệt của mẫu thiết kế xe hơi VinFast TRN 02

Trong khi đó, mẫu TRN 02 lại được các nhà thiết kế đưa hình ảnh ruộng bậc thang khắc họa trên phần lưới tản nhiệt của xe. Ruộng bậc thang là một nét đặc trưng tiêu biểu của người dân vùng núi phía Bắc. Tuy có nhiều nơi trên thế giới cũng hình thức canh tác ruộng trên loại địa hình dốc, nhưng hình ảnh những thửa ruộng vàng chín của Hoàng Su Phì, Mù Căng Chải, SaPa đã làm nhiều nhiếp ảnh giá nổi tiếng phải lưu luyến và kinh ngạc.

Mẫu thiết kế xe hơi TRN 03 của VinFast Phần line đầu xe trong mẫu thiết kế TRN 03 của VinFast

Cuối cùng, phần line đầu xe của mẫu TRN 03 lại có cảm hứng từ hình ảnh con đò ngang, một biểu tượng đặc trưng cho vùng sông nước Việt Nam.

Niềm tự hào dân tộc và tương lai của người Việt

Ngược lại với Torino, sudio có lịch sử hình thành gần 100 năm, Pinifarina đã mang tâm tư của người Việt làm nét nổi bật trong mẫu thiết kế số 1 của mình.

Phần đầu xe Pinifarina trong mẫu thiết kế xe hơi của VinFast

Theo đó, phần đầu xe có cảm hứng từ cánh chim hải âu được cách điệu thành hình chữ V, chữ cái đầu tiên trong tên nước Việt Nam. Ẩn ý đằng sau hình ảnh này chính là niềm tin về sự phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ của cả dân tộc Việt trong tương lai.

Trong khi, ItalDesign lại đánh trực diện vào lòng tự hào dân tộc của người Việt khi đưa hình chữ V sắc nét, rõ ràng và không cách điệu lên logo cùng phần line từ đèn pha đến đầu xe. Điều này đã giúp cho hãng tạo sự chú ý và yêu thích từ người dùng Việt trong cuộc bầu chọn vừa qua của VinFast.

Logo của mẫu thiết kế xe hơi cho VinFast

Từng có nhiều mẫu concept xe hơi được thiết kế từ những cảm hứng bất chợt như Rolls–Royce Wraith Inspired by Music có cảm hứng từ các buổi biểu diễn âm nhạc hay Maserati Interiors by Ermenegildo Zegna với cảm hứng từ thời trang. Song, việc tái hiện hồn dân tộc, quốc gia trên một chiếc xe hơi vẫn chưa phổ biến trên thế giới.

Với những mẫu thiết kế ô tô VinFast, các nhà thiết kế chắc có lẽ đã cảm nhận được khát vọng về một thương hiệu ô tô của người Việt mang tầm quốc tế. Chính vì vậy, ngoài vẻ thời thượng, đẳng cấp, các mẫu thiết kế xe xuất hiện lần này của VinFast đều ẩn chứa tâm tư và tinh hoa của dân tộc Việt.

Đây là màn chào đầu đặc sắc của VinFast trong những bước đi hiện thực hóa “giấc mơ Việt” về một thương hiệu ô tô đẳng cấp của người Việt.

>> Vinfast tung 36 thiết kế xe ô tô cho người Việt bình chọn

Bài viết mới nhất
Nhóm "phượt thủ" xem thường tính mạng và pháp luật đi xe máy vào cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Nhóm "phượt thủ" xem thường tính mạng và pháp luật đi xe máy vào cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

An toàn giao thông 1 giờ trước

Một nhóm phượt thủ điều khiển xe máy đã nối đuôi nhau đi trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, tuyến đường vốn cấm hoàn toàn xe máy.

1 trong 4 chiếc Koenigsegg CCXR Edition trên thế giới tìm chủ nhân mới với giá bán 54,3 tỷ đồng
1 trong 4 chiếc Koenigsegg CCXR Edition trên thế giới tìm chủ nhân mới với giá bán 54,3 tỷ đồng

Tin xe 10 giờ trước

So với 3 chiếc còn lại, siêu xe Koenigsegg CCXR phiên bản đặc biệt đang được rao bán là chiếc độc nhất vô nhị khi có vô lăng nằm phía bên phải.

Geely Jiaji - Đối thủ Toyota Innova hé lộ nội thất rộng rãi và đậm tính công nghệ
Geely Jiaji - Đối thủ Toyota Innova hé lộ nội thất rộng rãi và đậm tính công nghệ

Tin xe 1 phút trước

Geely Jiaji sẽ sớm được bán ở thị trường nội địa Trung Quốc trong năm 2019, và rồi tiến sang thị trường Malaysia dưới nhãn hiệu Proton trong năm 2020.

Honda VE-1 - Tân binh của phân khúc SUV cỡ B, phát triển từ HR-V
Honda VE-1 - Tân binh của phân khúc SUV cỡ B, phát triển từ HR-V

Tin xe 10 giờ trước

Honda VE-1 chính là phiên bản thương mại của Everus EV Concept và có chiều dài cơ sở đúng bằng người anh em HR-V.

Toyota Avalon 2019 đặt chân đến châu Á với thiết kế thay đổi nhẹ
Toyota Avalon 2019 đặt chân đến châu Á với thiết kế thay đổi nhẹ

Tin xe 5 giờ trước

So với phiên bản ở Mỹ, Toyota Avalon 2019 tại Trung Quốc có một chút khác biệt trong thiết kế đầu xe và động cơ trong khi kích thước không thay đổi.

Triumph khai trương đại lý chính hãng ở Hà Nội: Công bố giá bán hàng loạt xe và hỗ trợ cả xe không chính hãng
Triumph khai trương đại lý chính hãng ở Hà Nội: Công bố giá bán hàng loạt xe và hỗ trợ cả xe không chính hãng

Xe máy 2 giờ trước

Đến với thị trường Việt vào hồi cuối tháng 9 năm 2017, sau một năm đánh vững cơ sở tại Tp. Hồ Chí Minh, thương hiệu mô tô phân khối lớn Triumph Motorcycles đã ...

TÌM KIẾM THÔNG TIN XE
Mở rộng Tìm kiếm