menu

Hệ thống tự động lái của Tesla chính thức bị điều tra sau nhiều vụ tai nạn gây ra bởi tính năng này

17:49 - 18/08/2021

Sau 11 vụ tai nạn khiến 1 người chết và 17 người bị thương liên quan đến xe Tesla, NHTSA đã tiến hành mở điều tra công nghệ Autopilot trên xe Tesla.

Các nhà lập pháp quy định về an toàn tại Mỹ vừa chính thức mở cuộc điều tra về hệ thống hỗ trợ người lái Autopilot của Tesla sau hàng loạt vụ tai nạn liên quan đến xe điện Tesla đâm vào các của lực lượng khẩn cấp.

Theo Cơ quan Quản lý Giao thông Đường bộ và An toàn Quốc gia Mỹ (NHTSA), đã có 11 vụ tai nạn liên quan đến xe ô tô điện Tesla và xe công vụ của lực lượng khẩn cấp. Thống kê cho biết 11 vụ tai nạn nêu trên khiến 1 người chết và 17 người bị thương kể từ năm 2018 đến nay.

Tesla Autopilot

Công nghệ tự động lái Autopilot của Tesla được xem là nguyên nhân dẫn đến tai nạn

Kết quả là NHTSA vừa chính thức mở cuộc đánh giá sơ bộ về hệ thống hỗ trợ người lái Autopilot trên các mẫu xe điện của Tesla gồm có Model 3, Model S, Model X, và Model Y được xuất xưởng từ 2014 đến năm 2021. Điều này đồng nghĩa rằng sẽ có đến 765.000 xe Tesla thuộc diện điều tra.

"Tất cả các xe Tesla trong các vụ tai nạn nêu trên được xác định đều có sử dụng hệ thống tự động lái Autopilot hoặc hệ thống giám sát hành trình Traffic Aware Cruise Control trước khi va chạm với các mẫu xe khác." NHTSA cho biết.

Trái ngược hoàn toàn với tên Autopilot, tính năng tự động lái của xe không hoàn toàn tự động mà đơn giản là hệ thống giám sát hành trình thích ứng đi kèm tính năng tự động đánh lái. Công nghệ này được xếp vào công nghệ tự động lái cấp độ 2, vì vậy tài xế của xe vẫn cần phải chú ý để có thể can thiệp và điều khiển xe lúc cần thiết.

Theo dữ liệu của NHTSA, hầu hết 11 vụ tai nạn xe Tesla đều xảy ra vào ban đêm và liên quan đến các phương tiện có đèn cảnh báo, pháo sáng, bảng chỉ đường phát sáng và cọc dẫn đường phát sáng. Để tìm hiểu nguyên nhân các vụ tai nạn này, NHTSA sẽ thực hiện "đánh giá các công nghệ và phương pháp được sử dụng để giám sát, hỗ trợ và nhắc nhở tài xế can thiệp khi tính năng Autopilot đang được sử dụng."

Đây không phải lần đầu tiên NHTSA tiến hành điều tra Tesla sau khi nhiều vụ tai nạn liên quan đến xe điện Tesla. Vào hồi tháng 6, NHTSA đã cử một nhóm điều tra tìm hiểu về 30 vụ tai nạn của xe Tesla vào năm 2016 khiến 10 người chết. Đó là lúc cơ quan này bắt đầu nghi ngờ hệ thống hỗ trợ tự động lái chính là nguyên nhân.

 

Đánh giá:

Nam Phương

Phụ trách: Tin tức, Đánh giá xe, Tư vấn, Giá xe máy

"Chạy xe mới thì nhàn nhưng chạy xe nát sẽ vui." Biên tập viên, phóng viên ô tô, xe máy với 8 năm kinh nghiệm. Rất yêu thích xe mô tô phân khối lớn, đặc biệt là dòng xe cào cào và ADV, có kinh nghiệm và kiến thức về mặt kỹ thuật động cơ.

BÀi viết mới nhất

Nhờ thời gian phong tỏa vì đại dịch, chiếc Aston Martin DB5 1964 này đã được phục chế như mới

Nhờ thời gian phong tỏa vì đại dịch, chiếc Aston Martin DB5 1964 này đã được phục chế như mới

Khám phá23 phút trước

Thời gian có được từ việc phong tỏa đã thúc đẩy nhiều người thực hiện các dự án vì niềm đam mê.

Air One - Phương tiện hứa hẹn làm "xe thể thao bay" của tương lai

Air One - Phương tiện hứa hẹn làm "xe thể thao bay" của tương lai

Khám phá1 giờ trước

Air One là một phương tiện dạng eVTOL đầy hứa hẹn trên mặt lý thuyết, nhưng nó có thành hiện thực hay không thì không ai nói chắc được.

Hàng loạt xe mô tô 500 phân khối của Honda tại Việt Nam bị triệu hồi do lỗi phanh ABS

Hàng loạt xe mô tô 500 phân khối của Honda tại Việt Nam bị triệu hồi do lỗi phanh ABS

Tin xe máy1 giờ trước

Tất cả khách hàng đang sử dụng xe Honda CB500X, Honda CB500F, và Honda CBR500R trong diện triệu hồi do lỗi phanh ABS cần lưu ý đưa xe đến các cửa hàng Honda ...