menu

Hải quan yêu cầu xác minh hoạt động của các tổ chức hoặc cá nhân nhận xe biếu, tặng

10:04 - 01/06/2022

Đây là một trong những biện pháp của Tổng cục Hải quan nhằm thắt chặt và giám sát tình hình cấp phép nhập khẩu xe ô tô dưới dạng quà biếu, tặng

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái sau loạt bài phản ánh về hiện tượng bất thường trong việc nhập khẩu xe ô tô dưới dạng quà biếu, tặng của báo Tiền Phong, Tổng cục Hải quan đã cử 4 đoàn điều tra tại các chi cục hải quan ở những địa phương ghi nhận lượng ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu, tặng lớn để rà soát và xác minh. Không dừng lại ở đó, mới đây Tổng cục Hải quan đã có chỉ đạo xung quanh quy trình này.

Trước đó, báo Tiền Phong đã có loạt bài phản ánh về việc bất thường trong việc nhập xe biếu tặng khi có những hộ nghèo cũng được tăng siêu xe, xe sang.

Trước đó, báo Tiền Phong đã có loạt bài phản ánh về việc bất thường trong việc nhập xe biếu tặng khi có những hộ nghèo cũng được tăng siêu xe, xe sang.

Cụ thể, khi các tổ chức hoặc cá nhân làm đơn xin cấp phép nhập khẩu xe ô tô dưới dạng quà biếu, tặng, Tổng cục Hải quan yêu cầu phải có xác minh thông tin về tình hình hoạt động tại địa chỉ kinh doanh (với tổ chức) hoặc địa chỉ ghi trên đơn đề nghị (với cá nhân). Trong trường hợp phát hiện dấu hiệu bất thường như: công ty không có hoạt động tại địa chỉ đăng ký; công ty đã giải thể, phá sản, bỏ trốn; người đại diện công ty, người đứng tên trên đơn đề nghị phủ nhận việc được biếu, tặng xe thì từ chối cấp giấy phép nhập khẩu.

Tiếp đến, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị hải quan địa phương phải báo cáo và gửi hồ sơ đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu để xác minh khi giấy tờ biếu, tặng hoặc chứng từ chứng minh quan hệ giữa người tặng và người nhận có dấu hiệu giả mạo và kể cả các doanh nghiệp thường xuyên nhập khẩu xe dưới dạng quà biếu, tặng theo số lượng quy định kể từ khi Thông tư 143/2015/TT-BTC có hiệu lực. Ngoài ra, khi phát hiện các dấu hiệu bất thường khác cũng phải kiểm tra, xác minh trước khi chấp nhận hay từ chối cấp phép.

Không chỉ vậy, Tổng cục Hải quan cũng chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố rà soát lại các hồ sơ đã được cấp giấy phép nhập khẩu xe ô tô dưới dạng quà biếu, tặng trong 6 năm từ 2016 – 2021 và 5 tháng đầu năm 2022. Khi có nghi vấn về giấy đăng ký kinh doanh (đối với tổ chức) và thân nhân (với cá nhân) cần phối hợp với các cơ quan Thuế nội địa, cơ quan cấp giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc cơ quan công an theo địa chỉ trên đơn đề nghị để kiểm tra. Trong trường hợp phát hiện các dấu hiệu bất thường như công ty không hoạt động tại địa chỉ đăng ký, đã giải thể, phá sản, bỏ trốn hoặc người đại diện, người đứng tên trên đơn phủ nhận việc nhập khẩu hoặc nhận xe biếu, tặng thì chuyển hồ sơ cho cơ quan cảnh sát điều tra để xử lý theo quy định.

Trước đó trong buổi họp báo của Tổng cục Hải quan ngày 25/5/2022, cục khẳng định vẫn thu đủ thuế đối với loại hình ô tô nhập khẩu dưới diện quà biếu, tặng. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, lượng xe nhập khẩu dưới hình thức này từ năm 2016 đến nay là 3.979 chiếc, chiếm 0,85% tổng lượng xe ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống được nhập khẩu, thu nộp ngân sách Nhà nước 12.644 tỷ đồng.

Theo Thanh Niên Việt
Đánh giá:

Lan Châm

Phụ trách: Tin tức, Đánh giá xe

The truth is just an excuse for lack of imagination.

BÀi viết mới nhất

Đây là lựa chọn xe dịch vụ tốt nhất ở tầm giá dưới 700 triệu đồng

Đây là lựa chọn xe dịch vụ tốt nhất ở tầm giá dưới 700 triệu đồng

Tư vấn mua xe12 giờ trước

Xpander, XL7 hay Vios chính là các lựa chọn hàng đầu khi muốn mua xe dịch vụ tầm giá dưới 700 triệu đồng.

Toyota Urban Cruiser HyRyder 2022 tiếp tục lộ diện, dùng động cơ giống Suzuki Ertiga Hybrid sắp ra mắt Việt Nam

Toyota Urban Cruiser HyRyder 2022 tiếp tục lộ diện, dùng động cơ giống Suzuki Ertiga Hybrid sắp ra mắt Việt Nam

Tin xe15 giờ trước

Dự kiến, Toyota Urban Cruiser HyRyder 2022 sẽ chính thức trình làng tại thị trường Ấn Độ vào ngày 1/7 tới đây.

Khám phá Porsche 911 Turbo thế hệ 992 đầu tiên về nước với tùy chọn đi kèm hơn 2 tỷ đồng

Khám phá Porsche 911 Turbo thế hệ 992 đầu tiên về nước với tùy chọn đi kèm hơn 2 tỷ đồng

Tin xe23 giờ trước

Trong dải sản phẩm của Porsche 911 Turbo 992 đang được phân phối chính hãng tại Việt Nam có đến 3 xe đã góp mặt trong bộ sưu tập xe của ông Đặng Lê Nguyên Vũ. ...