menu

Hà Nội siết chặt việc giãn cách toàn xã hội, người dân có thể bị phạt 3 triệu đồng khi ra ngoài không cần thiết

11:44 - 27/07/2021

Sau khi thành phố thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 06h00 ngày 24/7/2021, người dân Hà Nội ra ngoài khi không cần thiết có thể bị phạt đến 3 triệu đồng do vi phạm nguyên tắc giãn cách của chỉ thị 16.

Cách đây ít ngày, UBND thành phố Hà Nội đã phát đi thông báo thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16. Cụ thể, toàn thành phố Hà Nội sẽ thực cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 06h00 ngày 24/7/2021 trên phạm vi toàn thành phố.

Việc cách ly sẽ được thực hiện theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện; thành phố cách ly với tỉnh; cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo quy định.

Thành phố yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác; đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động.

Ngoài ra, người dân cũng được yêu cầu thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng.

Trong những ngày vừa qua, dù thành phố đã áp dụng việc giãn cách theo Chỉ thị 16, thế nhưng vẫn còn nhiều người dân chưa nắm rõ, hoặc cố tình vi phạm các quy định về giãn cách xã hội như đi tập thể dục, đạp xe đạp, dắt động vật nuôi đi dạo. Theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, một số hành vi vi phạm nội dung Chỉ thị 16 sẽ bị xử phạt. Cụ thể, mức phạt cho các hành vi vi phạm nội dung Chỉ thị 16 sẽ có các mức phạt như sau:

  • Trường hợp ra đường trong trường hợp không cần thiết: Phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng.
  • Trường hợp giao tiếp trong phạm vi dưới 2 mét: Phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng.
  • Trường hợp tụ tập từ 3 người trở lên: Phạt tiền từ 10 - 20 triệu đối với cá nhân; 20 - 40 triệu đối với tổ chức.
  • Trường hợp không đeo hoặc quên đeo khẩu trang: Phạt từ 1 - 3 triệu đồng.

Để tránh việc bị xử phạt do vi phạm lệnh giãn cách cũng như góp phần làm giảm nguy cơ lây lan bệnh dịch, người dân Hà Nội nên nghiêm túc thực hiện việc cách ly, làm việc tại nhà. Người dân chỉ ra đường trong trường hợp cần thiết như mua mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác.

Ngoài ra, người dân trong thành phố nên chú ý về việc cách ly theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện. Cần tránh việc đi sang địa bàn các gia đình, khu phố, phường và quận khác, việc di chuyển sang các khu vực khác được xem là vi phạm nguyên tắc cách ly và cũng sẽ bị xử phạt.

Đánh giá:

Nam Phương

Phụ trách: Tin tức, Đánh giá xe, Tư vấn, Giá xe máy

"Chạy xe mới thì nhàn nhưng chạy xe nát sẽ vui." Biên tập viên, phóng viên ô tô, xe máy với 8 năm kinh nghiệm. Rất yêu thích xe mô tô phân khối lớn, đặc biệt là dòng xe cào cào và ADV, có kinh nghiệm và kiến thức về mặt kỹ thuật động cơ.

BÀi viết mới nhất

10 mẫu xe tốt nhất và tệ nhất đối với tài xế cao và thấp

10 mẫu xe tốt nhất và tệ nhất đối với tài xế cao và thấp

Khám phá3 giờ trước

Tìm kiếm một chiếc xe phù hợp với chiều cao thân thể của bản thân là một yếu tố không kém phần quan trọng đối với người mua xe mới.

Antarctic Snow Cruiser 1939 - Chiếc RV khổng lồ được thiết kế để khám phá Nam Cực

Antarctic Snow Cruiser 1939 - Chiếc RV khổng lồ được thiết kế để khám phá Nam Cực

Khám phá4 giờ trước

Ra đời cách đây hơn 80 năm để phục vụ sứ mệnh khám phá Nam Cực, Antarctic Snow Cruiser là một phương tiện rất độc đáo mà nay không ai biết đang ở đâu.

Husqvarna Svartpilen 401 - Xế tân cổ điển hoàn toàn mới đã đặt chân đến Việt Nam

Husqvarna Svartpilen 401 - Xế tân cổ điển hoàn toàn mới đã đặt chân đến Việt Nam

Tin xe máy5 giờ trước

Mẫu xe tân cổ điển mang phong cách độc lạ Husqvarna Svartpilen 401 đầu tiên đặt chân đến Việt Nam, hứa hẹn một ngày ra mắt chính thức không còn xa.