menu

Xe mô tô của Honda sẽ có khả năng đọc suy nghĩ, bênh đầu xe theo ý thích của người lái

18:15 - 02/12/2020

Công nghệ thông minh mới sẽ kết hợp giữa các tính năng hỗ trợ điện tử hiện tại với hệ thống cảm biến nhận diện sóng não, thực hiện các "trick" mà người dùng nghĩ đến.

Trong vài năm trở lại đây, các nhà sản xuất mô tô đàn dần đưa các công nghệ điện tử hỗ trợ lên xe mô tô nhằm giúp các sản phẩm của mình ngày càng trở nên an toàn và tiện ích hơn cho người dùng. Cũng từ đây, nhiều ý tưởng và công nghệ hữu ích dần xuất hiện khiến người dùng kinh ngạc. Ấy thế nhưng, hiếm có ý tưởng nào có thể so sánh với công nghệ dưới đây của Honda.

Mới đây, Honda vừa đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ cho một công nghệ mới, cho phép chiếc xe đọc được suy nghĩ của người điều khiển và thực hiện điều mà người lái xe muốn.

Được biết, ý tưởng này được Honda bắt tay vào nghiên cứu từ trước tháng 5 năm 2019 và có tên gọi là "giao diện não máy", viết tắt là BMI. Trong hồ sơ đăng ký bản quyền, Honda đã cho thấy khả năng của công nghệ mới bằng các hình ảnh khá thú vị, nổi bật là khả năng bênh đầu xe (wheelie) và bốc đít xe (stoppie) chỉ bằng suy nghĩ của người dùng.

Để hiện thực hóa công nghệ này, Honda đã kết hợp hàng loạt tính năng hỗ trợ điện tử hiện đại đang được trang bị trên xe cùng hệ thống cảm biến theo dõi sóng não. Từ đây, BMI sẽ điều khiển chiếc xe theo đúng cách mà người điều khiển mong muốn.

Ngoài ra, hồ sơ do Honda công bố còn cho thấy công nghệ này không chỉ giới hạn ở xe mô tô mà hoàn toàn có thể áp dụng trên xe ba bánh cũng như những chiếc ô tô 4 bánh. Đồng thời, công nghệ này dự kiến sẽ rất hiệu quả trong việc hỗ trợ cho người lái xe có kỹ năng yếu, qua đó rút ngắn khoảng cách trình độ giữa cánh tài xế.

Nói cách khác, BMI sẽ đóng vai trò là công cụ hỗ trợ đào tạo điện tử cho người lái, giúp giảm thiểu tai nạn nghiêm trọng cho người lái không có kinh nghiệm khi điều khiển xe. Sau khi giúp người lái bổ túc thêm kỹ năng điều khiển, bản thân hệ thống BMI của Honda cũng sẽ học hỏi và thích nghi với kỹ năng của người dùng, dần dần hệ thống sẽ tự quyết định giảm bớt sự can thiệp điện tử, cho người dùng có thể sử dụng kỹ năng của chính bản thân để điều khiển xe.

 

Lan Châu

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Koenigsegg Agera R BLT độc nhất thế giới từng ghé thăm Việt Nam giờ ra sao?

Koenigsegg Agera R BLT độc nhất thế giới từng ghé thăm Việt Nam giờ ra sao?

Tin xe12 giờ trước

Tròn 10 năm về trước, độc phẩm Koenigsegg Agera R BLT bất ngờ có mặt tại 1 cửa khẩu ở Quảng Ninh chỉ sau vài tháng được giới thiệu trên thế giới. Siêu phẩm hàng ...

Điều gì giúp Toyota Camry giữ vững ngôi vương phân khúc sedan hạng D trong nửa đầu năm 2022?

Điều gì giúp Toyota Camry giữ vững ngôi vương phân khúc sedan hạng D trong nửa đầu năm 2022?

Tin xe12 giờ trước

Toyota Camry 2022 không chỉ sở hữu ngoại thất trẻ trung, nội thất sang trọng và tiện nghi mà đáng chú ý hơn cả là những công nghệ an toàn hàng đầu phân khúc ...

Kinh nghiệm mua ô tô cũ: Nên mua ở đại lý chính hãng hay ở đại lý tư nhân bán lẻ?

Kinh nghiệm mua ô tô cũ: Nên mua ở đại lý chính hãng hay ở đại lý tư nhân bán lẻ?

Tư vấn mua xe16 giờ trước

Việc chọn cơ sở bán xe ô tô đã qua sử dụng cũng rất quan trọng. Nếu không cân nhắc kỹ lưỡng bạn có thể mua phải chiếc xe kém chất lượng với mức giá cao.

Quảng cáo