Nhu cầu dầu mỏ có thể đang phải đối mặt với tình trạng giảm sút trong những năm tới khi ngày càng có nhiều EV được lên kế hoạch sản xuất và ngày càng có nhiều nước công bố kế hoạch cấm xe chạy động cơ đốt trong.

Theo các nhà phân tích của Barclays, việc áp dụng sử dụng các phương tiện di chuyển bằng điện và sử dụng hiệu quả nhiên liệu có thể làm giảm khoảng 3,5 triệu thùng dầu mỗi ngày khi sử dụng xe ô tô vào năm 2025. Con số này tương đương với tổng sản lượng dầu mỏ của Iran, vốn là nhà sản xuất dầu lớn thứ ba của OPEC, theo báo cáo của CNBC.

Nếu xe điện chiếm 1/3 thị trường vào năm 2040, điều này có thể dẫn đến việc ngốn sạch 9 triệu thùng dầu mỗi ngày, tức là khoảng 90% sản lượng của Saudi Arabia.

Đến năm 2025 xe điện sẽ cắt giảm một lượng dầu bằng mức cung dầu của Iran

Đến năm 2025 xe điện sẽ cắt giảm một lượng dầu bằng mức cung dầu của Iran 

Thời gian gần đây, các nước Pháp, Đức, Anh, Trung Quốc và Ấn Độ đã đề nghị cấm hoặc hạn chế sử dụng các phương tiện sử dụng động cơ đốt trong truyền thống.

Tuy nhiên Barclays cũng lưu ý xe điện sẽ còn phải “chạy dài” mới có thể chiếm lĩnh thị trường bởi giá thành cao và những nghi ngại về tuổi thọ pin. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng còn đặt nghi vấn về khả năng cạnh tranh của dòng xe này trên thị trường.

Doanh số bán hàng toàn cầu của EV tăng 40% trong năm ngoái. Nhưng số xe điện đang được sử dụng chỉ khoảng 2 triệu chiếc, dưới mức 0,2% so với tổng số xe của thể giới. Ngoài vấn đề về động cơ yếu, giá thành cao cũng khiến khách hàng ái ngại và thay vào đó, họ sẽ chọn mua một chiếc SUV lớn sử dụng động cơ đốt trong dù mức tiêu hao nhiên liệu lớn hơn.

Tinxe.vn - HK lược dịch

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Bảng giá xe máy mới nhất