Theo kết quả nghiên cứu được gần đây với các tay lái trẻ tuổi tại Việt Nam, 87% số người khi được hỏi thừa nhận rằng bản thân hoặc người quen đã từng thiếu tập trung khi lái xe gây nguy hiểm cho chính mình và người tham gia giao thông.

Cụ thể, theo nghiên cứu, việc liên tục sử dụng điện thoại di động khiến người lái dễ mất tập trung khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Khoảng 82% bậc phụ huynh và 87% người trẻ thừa nhận từng bị tai nạn giao thông do mất tập trung.

87% người trẻ Việt mất tập trung khi lái xe.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho hay, trên thế giới, có hơn 1,25 triệu người thiệt mạng và 20 - 50 triệu người khác bị thương bởi tai nạn giao thông mỗi năm. Đáng chú ý, so với người tập trung điều khiển phương tiện tham gia giao thông, những người thường xuyên sử dụng điện thoại có nguy cơ gặp tai bạn cao gấp 4 lần.

Nữ giới là đối tượng thường xuyên sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông với 49% trong số họ không sử dụng các thiết bị kết nối rảnh tay, 33% thường xuyên bị xao nhãng bởi người đi đường và 31% sử dụng mạng xã hội.

99% người Việt tham gia khảo sát cho biết, họ từng tham gia các khóa đào tạo và nhận thức rõ sự nguy hại của việc mất tập trung khi lái xe. Tuy nhiên, so với các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tỷ lệ người lái xe thừa nhận bị mất tập trung trong khi lái xe vẫn ở mức cao.

Không chỉ làm giảm tốc độ phản ứng của người lái xe, sử dụng điện thoại di động còn làm chậm thao tác phanh và phản ứng với đèn tín hiệu. Đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến việc giữ đúng làn đường và duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước. Nếu bạn đang lái xe với vận tốc 100km/h và mất tập trung chỉ trong 10s để gửi một tin nhắn, trong thời gian đó, xe của bạn đã đi một quãng đường lên tới 280m và tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ tại nạn.

Sử dụng điện thoại di động là nguyên nhân hàng đầu gây xao nhãng cho người tham gia giao thông. Tiếp đó là nguyên nhân do ảnh hưởng từ những người tham gia giao thông khác và trang điểm.

Được biết, cuộc khảo sát trên được thực hiện nhằm thu thập dữ liệu phục vụ cho các nghiên cứu về hành vi và thói quen lái xe thiếu tập trung của người tham gia giao thông.

Để giảm thiểu hành vi và thói quen gây mất tập trung khi lái xe và nâng cao nhận thức của người dân, các hãng xe lớn vẫn liên tục mở các khóa đào tạo lá xe an toàn. Đây được đánh giá là động thái góp phần cải thiện tình trạng giao thông trên toàn thế giới.

Nguồn: 24h.com.vn

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Bảng giá xe máy mới nhất