menu

Trung Quốc đang soạn thảo biện pháp để ngăn cản sự sụp đổ của ngành xe điện

Duy Thành 22:16 - 08/06/2019

Trong những năm gần đây, các công ty khởi nghiệp xe điện Trung Quốc đã kêu gọi được vốn đầu tư trị giá hàng tỷ USD.

Trên bề mặt, sự tăng cường sản xuất xe điện của Trung Quốc trông như là một điều tốt đối với nền kinh tế đất nước. Dù người ta có thích hay không, điện năng sẽ có khả năng cao là nguồn năng lượng vận hành các mẫu xe của tương lai.

Và nếu Trung Quốc có thể trở thành người đi đầu thế giới trong công nghệ xe điện, đồng thời loại bỏ ô nhiễm trên bầu trời, vậy thì sự thúc đẩy công nghệ xe điện của đất nước này dường như là một tình huống thắng cả đôi đường, phải không? Tuy nhiên mọi thứ chưa chắc đã là thế.

Video Bloomberg nói về tình trạng "bong bóng" của xe điện Trung Quốc

Dựa theo một báo cáo mới của Bloomberg, lòng nhiệt tình nhảy vào thế giới xe điện của Trung Quốc có một mặt trái. Nó xoay quanh sự thật rằng việc thúc giục sản xuất xe điện đã dẫn tới khoảng 486 công ty khởi nghiệp xe điện bước vào cuộc đua để trở thành “ông lớn” mới trong ngành ô tô. Vấn đề của việc có nhiều công ty như thế trên cùng một thị trường là nó gây rạn nứt nỗ lực nghiên cứu và phát triển, dẫn đến có thể làm chậm tiến trình tăng trưởng chung.

Nhưng điều có thể tệ hại hơn nữa là tiềm năng hậu quả kinh tế từ việc sụp đổ của bong bóng khởi nghiệp xe điện. Trong số 486 công ty tham gia cuộc đua, sẽ chỉ có một số ít là trở thành người thắng cuộc. Và lực tác động tập hợp của hàng trăm công ty khởi nghiệp sẽ phải phá sản có thể tạo nên một cú giáng lớn vào nền kinh tế.

Đó là lý do tại sao những nguồn tin giấu tên với kiến thức về chính phủ Trung Quốc đã hé lộ rằng Trung Quốc đang soạn thảo những điều luật mới để ngăn chặn nhiều công ty khởi nghiệp xe điện bước vào thị trường trừ phi họ có thể chứng minh họ có những gì cần thiết để thành công. Mục tiêu chủ yếu là làm mỏng bớt lực lượng công ty khởi nghiệp xe điện ngay từ sớm để hậu quả về sau sẽ không quá nặng nề, cũng như không khuyến khích các nhà sản xuất tiềm năng mới không tham gia vào cuộc đua trừ phi họ có tỉ lệ thành công cao.

Các công ty khởi nghiệp Trung Quốc đứng đầu danh sách gây vốn xe điện

Các công ty khởi nghiệp Trung Quốc đứng đầu danh sách gây vốn xe điện

Vậy chính quyền Trung Quốc sẽ ngăn chặn những công ty khởi nghiệp kia như thế nào? Bằng cách khai thác điểm yếu lớn nhất: hầu hết chúng đều chưa có nổi một sản phẩm trên thị trường. Bởi có một sản phẩm xe điện chất lượng cao ra mắt thị trường là khó hơn những gì người ta nghĩ (Tesla, Audi, Porsche, Mercedes, và BMW đều đã đánh giá thấp độ khó của công việc), nhiều công ty khởi nghiệp Trung Quốc đã tiến hành sản xuất “outsource” tới các nhà sản xuất khác.

Nói một cách ngắn gọn, các nhà làm luật Trung Quốc đang soạn thảo và bổ sung một điều luật ngăn cấm các công ty khởi nghiệp không được thuê ngoài sản xuất trừ phi họ đã đầu tư ít nhất 4 tỷ nhân dân tệ (tương đương trên 13.500 tỷ Đồng) vào R&D ở Trung Quốc trong vòng 3 năm qua, đã bán ít nhất 15.000 chiếc xe điện thuần chủng trên toàn cầu trong vòng 2 năm qua, và có tiền đầu tư tiềm năng trị giá hàng tỷ nhân dân tệ.

Duy Thành
Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Sờ tận tay thiết kế ngoại thất và nội thất của nguyên mẫu GMC Hummer EV 2022

Sờ tận tay thiết kế ngoại thất và nội thất của nguyên mẫu GMC Hummer EV 2022

Khám phá12 giờ trước

Kể từ hôm ra mắt cho tới nay, GMC Hummer EV 2022 đang là chủ đề được rất nhiều người quan tâm.

Dongfeng Fengxing T5 EVO - SUV cỡ C mang thiết kế "học hỏi" từ Maserati và Porsche, bán ra thị trường vào năm sau

Dongfeng Fengxing T5 EVO - SUV cỡ C mang thiết kế "học hỏi" từ Maserati và Porsche, bán ra thị trường vào năm sau

Tin xe12 giờ trước

Dongfeng Fengxing T5 EVO sở hữu thiết kế đầu xe gợi liên tưởng đến Maserati trong khi cụm đèn hậu lại theo phong cách của Porsche Macan.

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/10/2020: Giá xăng giảm về dưới 15.000 đồng/lít

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/10/2020: Giá xăng giảm về dưới 15.000 đồng/lít

Tin thị trường13 giờ trước

Giá xăng dầu hôm nay, 27/10/2020, đã giảm nhẹ so với kỳ điều chỉnh trước, đưa giá xăng Ron 95 về mức 14.940 đồng/lít và giá xăng E5 Ron92 lên 14.109 đồng/lít.