menu

Trung Quốc cấm xe Tesla đi vào khu vực này trong thời gian 2 tháng vì lo ngại gián điệp

00:45 - 22/06/2022

Trong thời gian 2 tháng, kể từ ngày 1/7/2022, xe Tesla sẽ bị "cấm cửa" tại quận Bắc Đới Hà của Tần Hoàng Đảo, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc.

Trong năm 2021, ô tô điện Tesla đã bị cấm đi vào các khu phức hợp quân sự của Trung Quốc vì nước này lo ngại nguy cơ gián điệp. Đến nay, lệnh cấm tương tự lại được áp dụng đối với xe Tesla. Tuy nhiên, lần này, ô tô điện Tesla bị cấm đi vào quận Bắc Đới Hà của thành phố Tần Hoàng Đảo, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc.

Một cảnh sát địa phương nói với phóng viên tờ Reuters rằng xe Tesla sẽ bị cấm đi vào quận Bắc Đới Hà từ ngày 1/7/2022 tới đây. Lệnh cấm này dự kiến sẽ kéo dài trong thời gian 2 tháng.

Hiện quan chức địa phương không công bố nguyên nhân chính thức dẫn đến lệnh cấm này. Thay vào đó, quan chức địa phương chỉ tiết lộ rằng lệnh cấm này có liên quan đến "an ninh quốc gia".

Theo vị cảnh sát kể trên, chính quyền thành phố Tần Hoàng Đảo sẽ sớm đưa ra thông báo chính thức về việc cấm xe Tesla đi vào địa phận quận Bắc Đới Hà. Tuy nhiên, trước đó, trên mạng xã hội đã xuất hiện những đoạn video quay cảnh người lái xe Tesla bị yêu cầu đổi hướng khi đến một số khu vực cụ thể của quận Bắc Đới Hà.

Nằm cách thủ đô Bắc Kinh khoảng 300 km về phía Đông, Bắc Đới Hà là nơi tổ chức hội nghị bí mật thường niên của các nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc để trao đổi những chinh sách lớn. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ công khai thời điểm diễn ra hội nghị Bắc Đới Hà. Việc xe Tesla bị "cấm cửa" tại quận Bắc Đới Hà có thể là do cuộc họp kín này sắp diễn ra.

Cách đây vài tuần, ô tô Tesla cũng đã bị cấm chạy trên một số con đường của thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, trong thời gian Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có chuyến thăm chính thức tại đây.

Sở dĩ xe Tesla thường xuyên bị "cấm cửa" như vậy là vì chúng được trang bị nhiều camera trên xe, cả ở bên ngoài lẫn bên trong. Do đó, Trung Quốc lo ngại rằng camera trên xe Tesla sẽ được dùng để quay video và lưu lại dữ liệu rồi gửi về Mỹ. Ngoài ra, nước này còn lo ngại về việc xe Tesla thu thập và làm rò rỉ thông tin nhạy cảm khi đồng bộ hóa danh bạ từ thiết bị di động của khách hàng.

Trước những lo ngại này, ông Elon Musk, CEO của hãng Tesla, đã lên tiếng trấn an trong Diễn đàn Phát triển Trung Quốc thường niên diễn ra tại Trung Quốc vào đầu năm ngoái. Theo tỷ phú này, xe của Tesla không được sử dụng để làm gián điệp.

"Chúng tôi có động cơ thúc đẩy rất mạnh mẽ trong việc giữ bí mật mọi thông tin", ông Musk khẳng định. "Nếu Tesla sử dụng xe để thu thập thông tin tại Trung Quốc hay bất kỳ đâu, chúng tôi sẽ bị đóng cửa".

Việc thuyết phục các cơ quan chính phủ của Trung Quốc rằng xe Tesla không thu thập dữ liệu đóng vai trò quan trọng đối với thương hiệu Mỹ. Không chỉ tiêu thụ ô tô nhiều nhất thế giới, Trung Quốc còn là thị trường hàng đầu của của Tesla. Trong năm 2021, lượng xe Tesla sản xuất và bán ra tại Trung Quốc đã đạt đến con số 473.078 chiếc. Con số này chiếm một nửa doanh số toàn cầu của hãng Tesla trong năm ngoái. Trong 473.078 chiếc xe kể trên, có khoảng 160.000 chiếc Tesla được dùng để xuất khẩu ra thị trường ngoài Trung Quốc.

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Nữ diễn viên Bảo Thanh khoe ảnh bên 2 "xế hộp" tiền tỷ, BMW X4 2022 là điểm nhấn

Nữ diễn viên Bảo Thanh khoe ảnh bên 2 "xế hộp" tiền tỷ, BMW X4 2022 là điểm nhấn

Khám phá15 giờ trước

Trong khi chiếc Mercedes-Benz GLC 300 đã quá quen thuộc với cộng đồng mạng vì 2 vợ chồng nhà nữ diễn viên Bảo Thanh sở hữu được 2 năm thì BMW X4 2022 là điểm ...

Rửa xe ô tô bằng nước mưa, tưởng tiết kiệm hóa ra "lợi bất cập hại"

Rửa xe ô tô bằng nước mưa, tưởng tiết kiệm hóa ra "lợi bất cập hại"

Tư vấn kỹ thuật16 giờ trước

Trong những ngày mưa bão, bạn không nên tranh thủ mang xe "tắm mưa" để tiết kiệm chi phí rửa xe. Điều này còn dễ khiến xe hỏng thêm.

Hyundai Santa Fe sau 2 năm sử dụng vẫn giữ giá bất ngờ, đắt gần bằng xe mới

Hyundai Santa Fe sau 2 năm sử dụng vẫn giữ giá bất ngờ, đắt gần bằng xe mới

Tin thị trường16 giờ trước

Hyundai Santa Fe sau vài năm sử dụng vẫn nhận được rất nhiều sự yêu thích của khách hàng mua ô tô cũ. Mức khấu hao của mẫu xe này chỉ khoảng 12 - 15%.

Quảng cáo