BYD đưa thương hiệu xe cao cấp Denza vào châu Âu, cạnh tranh BMW và Mercedes-Benz
11:54 - 10/04/2025
Vào hôm 7/4/2025 vừa qua, tập đoàn ô tô điện khổng lồ của Trung Quốc BYD đã ra mắt thương hiệu xe cao cấp Denza ở thị trường châu Âu nhằm hỗ trợ kế hoạch mở rộng tại khu vực này và cạnh tranh với các nhà sản xuất xe hạng sang hàng đầu của Đức như BMW hay Mercedes-Benz.
Được thành lập vào tháng 5/2010, Denza ban đầu là thương hiệu liên doanh giữa BYD và tập đoàn mẹ của Mercedes-Benz. Vào cuối năm 2021, Denza trải qua quá trình tái cấu trúc khi Mercedes-Benz rút cổ phần xuống còn 10%, phần còn lại thuộc về BYD.
Trong năm 2024, BYD đã bán hơn 4,2 triệu xe trên toàn cầu, trong đó hơn 90% là tại Trung Quốc. Doanh số của Denz chỉ chiếm hơn 3% trong tổng doanh số của cả tập đoàn.
Ông Alfredo Altavilla, cố vấn đặc biệt của BYD tại châu Âu, cho biết Denza sẽ là thương hiệu tiên phong về công nghệ cho toàn tập đoàn. “Denza sẽ đón đầu các tính năng công nghệ, sau đó sẽ được ứng dụng trên các mẫu xe mang thương hiệu BYD”, ông nói sau buổi ra mắt tại Tuần lễ Thiết kế Milan, sự kiện có sự tham dự của Phó Chủ tịch Điều hành Stella Li.
Tính đến năm 2024, BYD chiếm 2,8% thị phần xe điện tại châu Âu, sau khi tung ra các mẫu xe hybrid nhằm mở rộng thị trường. Denza sẽ bắt đầu bán xe tại châu Âu từ cuối năm nay với phiên bản chạy điện hoàn toàn của mẫu xe thể thao Z9 GT có công suất 1.000 mã lực. Tiếp theo đó sẽ là phiên bản hybrid của Denza Z9 GT vào đầu năm 2026.
BYD đưa thương hiệu xe cao cấp Denza vào châu Âu, cạnh tranh BMW và Mercedes-Benz.
Tập đoàn BYD hiện chưa tiết lộ thêm chi tiết về chiến lược thương mại và kế hoạch sản phẩm tại thị trường châu Âu của Denza. Chỉ biết rằng, giá của mẫu xe Denza đầu tiên bán tại châu Âu sẽ cao hơn sản phẩm đắt nhất hiện tại của BYD, tức là hơn 72.000 Euro (khoảng 78.790 USD).
Theo ông Altavilla, dòng sản phẩm của Denza tại lục địa già cũng sẽ bao gồm mẫu xe MPV cao cấp D9, dự kiến ra mắt vào cuối năm nay. Bên cạnh đó là hai mẫu xe off-road có thể được bổ sung trong tương lai. Tin được quan tâm Xem ô tô điện hạng sang Denza Z9 GT của BYD đỗ song song "dễ như ăn kẹo"
“Mục tiêu của chúng tôi là biến Denza thành một thương hiệu cao cấp toàn diện”, ông nói. Đồng thời, ông cũng cho biết hãng nhắm tới cả khách hàng truyền thống của phân khúc cao cấp lẫn giới trẻ yêu công nghệ.
Các mẫu xe Denza sẽ được sản xuất tại Trung Quốc và xuất khẩu sang lục địa già mặc dù BYD có kế hoạch bắt đầu lắp ráp xe tại nhà máy đầu tiên ở châu Âu vào tháng 10 năm nay. Nhà máy đầu tiên của BYD ở châu Âu được đặt ở Hungary. Nhà máy thứ hai tại Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào tháng 3/2026. Khi cả hai nhà máy đi vào vận hành đầy đủ, tổng công suất hàng năm sẽ đạt 500.000 xe.