menu

Video: Hiện trường vụ xe đầu kéo nặng 198 tấn làm lật cầu vượt khiến 12 người thương vong

18:59 - 20/12/2021

Cầu vượt bị lật có tải trọng tối đa chỉ 49 tấn trong khi 1 trong 3 xe đầu kéo chạy qua cầu nặng đến 198 tấn.

Vào chiều hôm 18/12/2021 vừa qua, trên cao tốc G30 Lianhuo, đoạn qua địa bàn thị trấn Ngạc Châu, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 12 người thương vong.

Theo thông tin ban đầu, vào thời điểm trên, 3 chiếc xe đầu kéo của công ty vận tải Tianjin Pingfa Large Transport Corp, đặt trụ sở tại thành phố Thiên Tân, đang lưu thông cùng chiều qua cầu vượt trên cao tốc G30 Lianhuo. Bất ngờ, cầu vượt bị lật nghiêng sang một bên và đổ xuống mặt đường phía dưới. Đoạn cầu vượt dài khoảng 500 m này đã đổ trúng một chiếc ô tô đang lưu thông bên dưới.

Video quay hiện trường vụ xe đầu kéo nặng 198 tấn làm lật cầu vượt

Vụ tai nạn nghiêm trọng đã khiến 4 người tử vong và 8 người khác bị thương. Riêng 3 người ngồi bên trong chiếc ô tô bị cầu vượt đè trúng lại may mắn thoát nạn.

Tài xế họ Vương, người điều khiển chiếc ô tô bị cầu vượt đè trúng, cho biết anh và 2 người bạn đã đập vỡ cửa sổ rồi thoát ra ngoài. "Chỉ khoảng 3 phút sau, cầu vượt bắt đầu trượt và san phẳng chiếc ô tô. Tôi và 2 người bạn suýt chút nữa thì mất mạng", anh Vương kể lại với phóng viên.

Ông Song Jianjun, người chịu trách nhiệm của công ty xây dựng Hubei Edong Yangtze River Bridge, tin rằng xe chở quá tải là nguyên nhân chính dẫn đến vụ tai nạn thảm khốc này. Được biết, cầu vượt này có tải trọng tối đa chỉ 49 tấn. Trong khi đó, 1 trong 3 chiếc xe đầu kéo chạy qua cầu vượt nặng đến 198 tấn, tức là gần gấp 4 lần tải trọng của cầu.

Vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 4 người tử vong và 8 người bị thương

Vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 4 người tử vong và 8 người bị thương

"Chiếc xe đầu kéo này rõ ràng đã phá luật khi không rời khỏi đường cao tốc ở trạm thu phí như quy định. Việc cầu vượt bị lật nghiêng không có nghĩa là thiết kế hay việc thi công cây cầu không đạt tiêu chuẩn, quy định. Thay vào đó, sự việc này cho thấy trọng lượng 198 tấn của xe đầu kéo đã vượt qua độ dôi về an toàn của cây cầu", ông Li Faxiong đến từ Viện Nghiên cứu Cao tốc thuộc Bộ Giao thông Trung Quốc nói với phóng viên tờ Global Times.

Cũng theo ông Li, cơ quan chức năng Trung Quốc hiện đang cân nhắc việc tăng độ dôi về an toàn của những cây cầu lên để tránh tai nạn như thế này xảy ra lần nữa. Ông Li cho biết, số lượng xe chở quá tải ngày càng tăng khiến Sở Giao thông ở nhiều nơi tại Trung Quốc phải gia cố cầu mặc dù cầu được thiết kế và xây dựng đúng luật, đúng quy định.

Cầu vượt nơi vụ tai nạn xảy ra chỉ có một trụ cầu. Các chuyên gia cho rằng loại cầu như thế này sẽ dễ bị lật, đặc biệt khi có nhiều xe cùng chạy ở một bên.

Ông Xiong, người quản lý đội xe vận tải của công ty Tianjin Pingfa Large Transport Corp, khẳng định đang hợp tác với cơ quan điều tra và sẽ nhận trách nhiệm cho bi kịch này. Theo ông Xiong, vào thời điểm 3 chiếc xe đầu kéo đi qua, cây cầu đang được bảo dưỡng. Các công nhân bảo dưỡng đã nói với 3 tài xế là không được đi vào khu vực giữa cầu.

Trong khi đó, đại diện trạm thu phí Lintong cho biết, chiếc xe đầu kéo 198 tấn được phép chở quá tải. Chiếc xe này đáng nhẽ phải rời khỏi cao tốc G30 Lianhuo sau khi qua trạm thu phí Qindong ở tỉnh Thiểm Tây. Tuy nhiên, tài xế lại không làm như vậy khiến vụ tai nạn xảy ra.

Hiện lực lượng chức năng Trung Quốc vẫn đang tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn này.

Đánh giá: