Mobylette được hãng Motobécane (Pháp) sản xuất từ những năm 1949. Và gần như ngay lập tức đã trở thành một khái niệm chung về dòng xe gắn máy sử dụng động cơ chạy bằng xăng có công suất nhỏ. Thiết kế gọn gàng nhưng trang nhã, Mobylette dễ dàng chinh phục người dùng ngay từ ánh nhìn đầu tiên và nhanh chóng được ưa chuộng trên thế giới.

Trong thời kỳ chiến tranh Đông Dương, người Pháp đã đem đến Việt Nam chiếc ô tô Traction của Citroen, xe đạp Peugeot và xe đạp máy Mobylette. Năm 1981, Motobecane phá sản, kéo theo sự "khai tử" của Mobylette.

Trong các ảnh tư liệu cũ về Sài Gòn trước 1975, Mobylette hiện diện khắp nơi trên đường phố, gắn với hình ảnh tầng lớp trung lưu thị thành.

Mobylette gắn động cơ hai thì, vận hành chạy bằng xăng pha nhớt, dễ sử dụng, không cần sang số mà chỉ cần vặn tay ga là có thể điều khiển được độ mạnh, yếu của động cơ, tốc độ có thể lên tới 48km/h.

Mobylette chia làm ba đời. Đời đầu khung sườn giống với sườn xe đạp, có ba đũa, chưa có phuộc nhún, bình xăng nằm dưới yên xe. Đời hai sườn xe được làm to hơn và có phuộc nhún, bình xăng vẫn nằm dưới yên xe. Ở đời thứ ba bình xăng được chuyển lên kế cổ xe.

Hiện Việt Nam vẫn có nhiều hội, nhóm Mobylette, thường xuyên sưu tầm, săn lùng phụ tùng từ nước ngoài và mua đi bán lại.

Qua thời gian, dòng xe này vẫn khẳng định được sự bền bỉ trong quá trình sử dụng. Hình ảnh thiếu nữ mặc áo dài dạo phố trên chiếc Mobylette dịu dàng đón tiết xuân sang luôn là một hình ảnh rất đẹp, hoài niệm và gợi nhớ về một thời ký ức xa xưa.

Chiếc Mobylette như người thiếu nữ xuân thì, có nét đẹp cuốn hút chẳng thể rời mắt

Xuống phố đầu xuân, thiếu nữ khoe nét yêu kiều trong tà áo dài truyền thống ngày càng đẹp theo thời gian

Xuân về trên bước chân rộn ràng, thiên nhiên giao hòa, người người náo nức niềm vui.

Mùa xuân còn được gọi là Tết đoàn viên, đại gia đình dù có bận rộn, đi đâu xa cũng trở về sum họp, rộn rã tiếng cười.

Lắng nghe mùa xuân về, mầm non mùa xuân đang hé mở, mùi hương thật thơm trong gió thoảng…

Bài và ảnh: Nam Nguyen
Nàng Mobylette: Phạm Ngọc Linh, top 10 Hoa hậu Việt Nam 2018
Áo dài: Lê Xuân Bách
Design: ThemeMu

  • Nguồn: