Trước các sức ép về biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và tình trạng cạn kiệt nhiên liệu hóa thạch, chính phủ các nước trên thế giới đang ngày càng đưa ra những yêu cầu khắt khe hơn về tiêu chuẩn khí thải, khả năng tiết kiệm nhiên liệu cho ngành công nghiệp ô tô. Trong khi đó, chính các hãng xe cũng đang ngày càng nâng cao hiệu suất vận hành,tiết kiệm nhiên liệu, tính an toàn cho những mẫu xe của mình để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng. Chính vì thế có thể thấy rất nhiều công nghệ hiện đại, đặc biệt ở động cơ và truyền động, được áp dụng nhằm đưa ra những mẫu xe có động cơ nhỏ hơn, nhưng lại tăng hiệu suất, tiết kiệm nhiên liệu và sạch hơn đến tay khách hàng.

Theo thống kê của Cục bảo vệ môi sinh Hoa Kỳ EPA thì chỉ tính riêng trong năm 2021, các hãng xe ô tô đã tăng cường sử dụng 53% động cơ phun xăng trực tiếp GDI, 33% động cơ tăng áp và 9% động cơ lai điện hybrid cho các mẫu xe của mình.

Công nghệ hộp số cũng không nằm ngoài cuộc đua này khi những hộp số thế hệ mới như hộp số biến thiên vô cấp CVT hay hộp số tự động 7 cấp trở ngày một được cải tiến, trở nên phổ biến và quen thuộc với các mẫu xe hơi hiện đại.  Cũng theo thống kê trong năm 2021 của EPA, số lượng xe sử dụng hộp số vô cấp CVT tăng 27%, xe sử dụng hộp số tự động từ 7 cấp trở lên cũng tăng tới 57%.

Là một người theo dõi thị trường xe hơi Việt Nam trong nhiều năm, chuyên gia Nguyễn Thanh Hải cho biết, không nằm ngoài xu thế đó, thị trường ô tô Việt Nam trong vài năm gần đây cũng đã có sự tăng trưởng mạnh cả về số lượng  và chất lượng xe với hàm lượng công nghệ nhiều hơn, an toàn hơn, hiện đại hơn.
Cụ thể, về động cơ, ngày càng xuất hiện nhiều xe sử dụng động cơ phun xăng trực tiếp, động cơ tăng áp hay thậm chí động cơ lai hybrid, với dung tích nhỏ nhưng hiệu suất cao và sạch hơn. Tất cả sự thay đổi về công nghệ động cơ đều nhắm tới việc đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe hơn của chính phủ Việt Nam về các vấn đề môi trường, tiết kiệm nhiên liệu và tối ưu hiệu suất hoạt động của xe, cùng với đó là hàng loạt các công nghệ mới hữu ích cho người lái.

Về an toàn chúng ta có thể thấy hàng loạt những công nghệ an toàn chủ động ADAS xuất hiện trên nhiều mẫu xe từ hạng sang cho đến xe bình dân, từ xe cỡ lớn cho đến xe cỡ nhỏ.

Chính vì thế, ngành công nghiệp phụ trợ cho xe ô tô cũng phải đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển các sản phẩm mới để phù hợp với những công nghệ mới trên xe ô tô. Gần gũi và thiết thực nhất đối với xe ô tô có lẽ phải kể đến dầu nhớt động cơ bởi đây là một sản phẩm phụ trợ quan trọng giúp đảm bảo sự bền bỉ, an toàn và hiệu suất hoạt động của xe.

Theo chia sẻ từ chuyên gia đánh giá xe Hải Kar, những mẫu xe đời mới sở hữu hàm lượng chất xám cao, tính chính xác gần như tuyệt đối nhờ vào sự hỗ trợ của các bộ điều khiển và cảm biến. Chính vì thế với những sản phẩm dầu thế hệ cũ sẽ không đủ để thích ứng với sự vận hành đòi hỏi tính chuẩn xác như vậy. Đơn cử như với động cơ tăng áp, vòng tua quạt gió turbo có thể phải xoay tới 150.000 vòng/phút thì sẽ đòi hỏi dầu nhớt có chất lượng cao hơn, làm mát nhanh hơn – anh Hải Kar chia sẻ.
Không chỉ thích ứng với những loại động cơ mới nhiều công nghệ hơn, anh Hải Kar cũng cho biết rằng một số loại dầu nhớt động cơ như Castrol MAGNATEC 5W-30 còn có những công nghệ sâu bên trong như công nghệ DUALOCK với các phân tử bám dính lên các chi tiết của động cơ, giúp giảm ma sát, mài mòn. Điều này khá thú vị bởi trong những trường hợp xe để qua đêm thì ngay khi khởi động là động cơ đã được bôi trơn và sẵn sàng để làm việc ngay.

Đây là một điều rất khác biệt so với những mẫu dầu động cơ thế hệ cũ khi khiến người lái xe sẽ phải khởi động xe và chờ một vài phút để dầu nhớt được văng đều bên trong động cơ. Thời gian tuy không nhiều nhưng trong những trường hợp khẩn cấp, vội vàng thì việc chờ đợi này cũng phần nào khiến người lái xe cảm thấy khó chịu.

Ngay cả với những loại động cơ được trang bị công nghệ tự ngắt động cơ khi tạm dừng thì dầu nhớt thế hệ mới như Castrol MAGNATEC 5W-30  cũng hỗ trợ rất nhiều trong việc giảm mài mòn mỗi khi động cơ tái khởi động trở lại.

Bên cạnh đó, với những yêu cầu khắt khe về bảo vệ môi trường với các chuẩn khí thải ngày càng cao hiện nay thì những loại dầu động cơ thế hệ mới như Castrol MAGNATEC 5W-30 cũng sẽ giúp chiếc xe ô tô hoạt động hiệu quả hơn, tiết kiệm nhiên liệu và giảm phát thải ra môi trường.

Theo anh Hải Kar nhận định, việc thị trường Ô tô Việt Nam ngày càng phát triển là một dấu hiệu tốt cho thấy ngành công nghiệp phụ trợ cũng sẽ đi lên để có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn ngày càng cao của những mẫu xe đời mới. Khi ô tô trở nên ngày một phổ biến hơn, người sử dụng xe hơi cũng cần trang bị cho  mình những kiến thức nhất định về sử dụng và bảo dưỡng xe, để nâng cao hiểu biết không chỉ với bản thân chiếc xe, mà còn là các sản phẩm chăm sóc cho nó. Việc trang bị những kiến thức cơ bản về bảo dưỡng định kỳ, cách chọn lựa các loại dầu với phẩm cấp phù hợp, giúp cho chiếc xe của bạn vận hành hiệu quả, tiết kiệm hơn, nâng cao trải nghiệm của bạn với chiếc xe hơi của mình.

  • Nguồn: