menu

X18 - "Thuyền tăng" quân sự mới lạ, trang bị pháo và súng máy của người Indonesia

22:18 - 12/05/2021

X18 là một phương tiện quân sự lạ lùng và sáng tạo, kết hợp các yếu tố của thuyền và xe tăng.

Sau nhiều năm phát triển, lực lượng Hải quân Indonesia cuối cùng đã đưa một phương tiện quân sự mới với tên ký hiệu X18, hay còn gọi là Antanesa, vào thử nghiệm ở bờ biển Banyuwangi, một thị trấn ở cuối phía đông của đảo Java, trong ngày 28 tháng 4. Như những gì thấy ở đây, X18 là một phương tiện lai tạo giữa thuyền máy và xe tăng (gọi nôm na là: “Thuyền Tăng”), trang bị pháo và hai súng máy điều khiển từ xa.

Nhà sản xuất thuyền PT Lundin đã giới thiệu thiết kế phương tiện Fire Support Vessel (FSV) lần đầu tiên ở triển lãm Indodefence (Quốc phòng Indonesia) 2014 ở Jakarta. Trải qua nhiều năm nghiên cứu và phát triển, dự án ban đầu đã trở thành X18 hay “Thuyền Tăng” của ngày nay. Bộ Quốc phòng Indonesia đã mua loại thuyền quân sự mới này và khởi động chương trình Thuyền chiến đấu X18.

Dựa trên một chiếc thuyền kiểu catamaran (thuyền hai thân) dài 18 mét và rộng 6,6 mét, X18 được thiết kế để hoạt động ở những vùng nước nông với mớn nước 1 mét. Thích hợp cho các hoạt động đường thủy ven biển, Thuyền Tăng có khả năng thực hiện các cuộc đổ bộ trên bãi biển và sông, đồng thời vận tải 20 người lính đặc nhiệm hoặc lính thủy đánh bộ. Nó có đoàn thủy thủ gồm 6 người và cũng có thể mang theo một thiết bị chặn tốc độ cao để lên thuyền địch.

Về khía cạnh công suất, thuyền quân sự này được trang bị hai động cơ MAN 1.200 mã lực và hai bộ máy bơm nước phản lực. Khi hoạt động ở tốc độ cao, thân tàu sẽ được nâng lên, giúp giảm lực cản và cho phép Thuyền Tăng đạt tốc độ tối đa 40 hải lý giờ (74 km/h). Nó có tầm hoạt động lên đến 600 hải lý.

CMI Defence Cockerill 3105 là hệ thống vũ khí chính của X18. Được chế tạo xung quanh một khẩu pháo 105 mm lực giật thấp áp lực cao mạnh mẽ, hệ thống vũ khí này hoàn toàn ổn định, hoạt động hiệu quả cả ban ngày và ban đêm. Nó có thể dùng nhiều loại đạn 105 mm tiêu chuẩn NATO và có khả năng giao chiến trực tiếp nhiều mục tiêu ở cự li lên tới 5.000 mét và gián tiếp ở cự li lên tới 10.000 mét.

Khẩu pháo 105 mm của X18 cũng có khả năng bắn đạn nổ và tên lửa dẫn đường chống tăng. Thêm nữa, khẩu súng có thể được nâng lên 42 độ để cung cấp khả năng giao chiến với mục tiêu ngoài tầm ngắm, cho phép nó bắn xa tới 5 km. Chưa hết, X18 còn có thể được bổ sung thêm súng 7,62- 30 mm điều khiển từ xa nếu cần.

Theo NavalNews, các cuộc thử nghiệm trên biển sẽ kéo dài đến cuối tháng 5, với các bài tập bắn đạn thật trên biển bắt đầu vào tháng tới. Việc chuyển giao cho Quân đội Indonesia vẫn chưa được xác định, nhưng nó dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 9 năm 2021.

Đánh giá:

Duy Thành

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

Duy Thành không phải là người thích viết lách, nhưng cơ duyên lại đẩy đến nghề này. Viết bài kiếm sống kể từ năm 2012 với chuyên môn về ngoại ngữ, anh ta thường viết bài có yếu tố khám phá những gì độc lạ, và mang tính văn hóa trên thế giới. Đối với lĩnh vực ô tô, Duy Thành đóng góp những bài viết về xe độ, văn hóa chơi xe, top xe theo chủ đề.

BÀi viết mới nhất

Honda tiếp tục đầu tư vào mô tô thể thao, kỳ vọng đưa các tay đua Việt Nam vươn tầm thế giới

Honda tiếp tục đầu tư vào mô tô thể thao, kỳ vọng đưa các tay đua Việt Nam vươn tầm thế giới

Tin tức xe máy15 giờ trước

Nằm trong định hướng chung phát triển hoạt động đua xe thể thao, đặc biệt với mục tiêu sẽ phát triển văn hóa mô tô thể thao lành mạnh và chuyên nghiệp tại Việt ...

Khách mua ô tô Mercedes-Benz có thể sẽ phải chờ hơn 1 năm mới được nhận xe

Khách mua ô tô Mercedes-Benz có thể sẽ phải chờ hơn 1 năm mới được nhận xe

Tin thị trường17 giờ trước

Nguyên nhân khiến hãng Mercedes-Benz phải kéo dài thời gian giao xe cho khách chính là thiếu chip bán dẫn.

Ungoverned Vendetta - Ván trượt chạy bằng điện, biết vượt địa hình ưu việt nhờ dùng bánh xích

Ungoverned Vendetta - Ván trượt chạy bằng điện, biết vượt địa hình ưu việt nhờ dùng bánh xích

Khám phá19 giờ trước

Ungoverned Vendetta là một phương tiện vượt địa hình hấp dẫn đối với những bạn trẻ ưa mạo hiểm và trượt ván.