menu

Volkswagen Basis-Transporter - "Ngựa thồ" thực dụng, giá rẻ, dùng động cơ Beetle hiếm ai biết đến

00:46 - 22/08/2021

Volkswagen Basis-Transporter là một "con ngựa thồ" đúng nghĩa khi tập trung vào tính thực dụng, tiết kiệm, và giá rẻ phù hợp mọi người dân.

Rất lâu trước khi trở thành một ông lớn của ngành công nghiệp ô tô như ngày này, Volkswagen đã từng thử nghiệm chế tạo đủ dạng phương tiện khác nhau, ví như chiếc xe tải được gọi là Basis-Transporter này. Nó là một trong những mẫu xe Volkswagen hiếm nhất từng được chế tạo trong lịch sử, và ngày nay đa số mọi người đều không biết sự tồn tại của nó.

Quá trình phát triển mẫu xe này đã bắt đầu vào đầu những năm 1970, khi giá xăng tăng cao và thế giới cần những phương tiện thực dụng cơ bản tiết kiệm, nhẹ nhàng cho mặt tài chính. Do vậy, Basis-Transporter đã ra đời, và cái tên của nó đã nói lên tất cả.

Volkswagen Basis-Transporter là một mẫu xe tải giá rẻ, thực dụng ra đời cách đây khoảng 50 năm

Volkswagen Basis-Transporter là một mẫu xe tải giá rẻ, thực dụng ra đời cách đây khoảng 50 năm

Nó là một mẫu xe tải phục vụ công việc hàng ngày, thiết kế vuông vức với cabin 2 cửa và một hệ truyền động lấy từ Beetle. Động cơ làm mát bằng khí dung tích 1.6 lít của xe có thể sản sinh 50 mã lực và ghép cặp với một hộp số sàn 4 cấp. Được Volkswagen coi là “phương tiện hoàn hảo cho các mục đích thực dụng”, Basis-Transporter có thể chở tối đa 1.000 kg trên thùng xe, và có tốc độ tối đa 77 km/h.

Volkswagen ước tính đã lắp ráp 6.200 chiếc Basis-Transporter. Những chiếc xe có điều hòa mát lạnh đã ra đời ở Mexico từ năm 1975 đến 1979. Nó cũng được lắp ráp ở Đức, và Volkswagen thậm chí còn sản xuất những bộ kit tự lắp ráp.

Basis-Transporter đã được phân phối ở các nước như Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan. Volkswagen cho biết, nhờ mẫu Beetle đã trở thành một sản phẩm toàn cầu phổ biến vào thời điểm “con ngựa thồ” này ra mắt, nhu cầu với Basis-Transporter là “đặc biệt cao”.

Basis-Transporter thu hút sự chú ý của thời đó khi sử dụng hệ truyền động của Beetle

Basis-Transporter thu hút sự chú ý của thời đó khi sử dụng hệ truyền động của Beetle

Hơn nữa, chiếc xe tải thực sự là một sản phẩm đáng tin cậy, giá cả phải chăng, và dễ sửa chữa, và nó mang những biệt danh khác nhau trên toàn thế giới. Ví dụ, ở Indonesia, nơi nó nắp capô mượn từ Volkswagen Bus, nó được bán với tên “Mitra” (mang nghĩa: cộng sự), trong khi ở Philippines, nó được gọi là “Trakbayan” (mang nghĩa: “xe tải đồng quê”).

Volkswagen cho biết rằng ngày này cực kỳ hiếm thất một chiếc Basis- Transporter vẫn còn nguyên vẹn, và "nếu bạn vô tình nhìn thấy một chiếc đang di chuyển trên đường phố, vậy thì bạn đã phát hiện ra thứ gì đó đặc biệt."

Đánh giá:

Duy Thành

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

Duy Thành không phải là người thích viết lách, nhưng cơ duyên lại đẩy đến nghề này. Viết bài kiếm sống kể từ năm 2012 với chuyên môn về ngoại ngữ, anh ta thường viết bài có yếu tố khám phá những gì độc lạ, và mang tính văn hóa trên thế giới. Đối với lĩnh vực ô tô, Duy Thành đóng góp những bài viết về xe độ, văn hóa chơi xe, top xe theo chủ đề.

BÀi viết mới nhất

Lamborghini Huracan EVO bí ẩn nhất Việt Nam lộ ảnh có mặt tại Hà Nội

Lamborghini Huracan EVO bí ẩn nhất Việt Nam lộ ảnh có mặt tại Hà Nội

Tin xe8 giờ trước

Đây chính là chiếc siêu xe Lamborghini Huracan EVO đầu tiên có mặt tại dải đất hình chữ S. Hình ảnh chụp lại cho thấy, siêu bò xuất hiện trong 1 garage chăm sóc ...

Hé lộ nguyên nhân siêu phẩm hypercar McLaren Elva đến Việt Nam dù không thể đăng ký được biển số

Hé lộ nguyên nhân siêu phẩm hypercar McLaren Elva đến Việt Nam dù không thể đăng ký được biển số

Tin xe9 giờ trước

Đơn vị mang chiếc xe McLaren Elva đầu tiên về nước cho biết đây chỉ là 1 sự kiện của hãng McLaren tại châu Á, không liên quan việc mở đại lý xe chính hãng. Dù ...

Siêu xe "4 Không" Mclaren Elva đã có mặt tại Việt Nam?

Siêu xe "4 Không" Mclaren Elva đã có mặt tại Việt Nam?

Tin xe10 giờ trước

Một số hình ảnh về chiếc xe bí ẩn với thiết kế lạ mắt tại Hà Nội đã khiến nhiều người đồn đoán rằng đây chính là siêu xe McLaren Elva.