menu

Trái với suy nghĩ, xe bán tải không hề an toàn như nhiều người vẫn tưởng

Duy Thành 15:06 - 25/03/2019

To lớn và vạm vỡ là thế, nhưng thực tế xe bán tải lại không an toàn như người ta vẫn nghĩ, đặc biệt là nếu phải ngồi bên ghế lái phụ.

Khi nói đến độ an toàn của xe, hầu hết mọi người đều tự động giả định rằng to hơn là tốt hơn, nhưng đây không phải kết luận của cơ sở Insurance Institute for Highway Safety (IIHS) đã đưa ra. Các phương tiện hiện đại có cấu trúc phức tạp mà được thiết kế để hấp thụ lực va chạm trong tai nạn và bảo vệ những người ngồi bên trong.

Có lẽ là không bất ngờ khi IIHS lần đầu tiên giới thiệu bài kiểm tra va chạm trực diện trùng lấp bên phía tài xế trong năm 2012, các mẫu xe bán tải đã có thể hiện tệ nhất trong tất cả các hạng mục xe. Ngày nay, hầu hết các mẫu bán tải có điểm số tốt trong bài kiểm tra này. Tuy nhiên, trong năm 2017, khi họ đã giới thiệu bài kiểm tra va chạm trực diện trùng lấp bên phía hành khách, một lần nữa các mẫu bán tải đã gặp vất vả để đạt cấp độ an toàn khuyến nghị.

Video "Hầu hết các mẫu bán tải đều cần an toàn hơn" bởi IIHS

Trong năm nay, IIHS đã đánh giá tổng cộng 11 mẫu xe bán tải có cấu hình crew cab trong bài kiểm tra va chạm bên hành khách: 4 chiếc cỡ nhỏ và 7 chiếc cỡ lớn. Toyota Tundra, một mẫu bán tải cỡ lớn, là cái tên duy nhất phải nhận điểm số kém, trong khi 5 mẫu bán tải khác được đánh giá ở mức trung bình. Honda Ridgeline đã nhận được điểm đánh giá khá, và là mẫu bán tải duy nhất đạt tiêu chuẩn giải thưởng Top Safety Pick 2019 nhưng chỉ khi được trang bị với tùy chọn đèn pha đạt đánh giá tốt.

Cơ sở IIHS nhận định rằng xe bán tải là phân khúc có độ an toàn kém nhất

Cơ sở IIHS nhận định rằng xe bán tải là phân khúc có độ an toàn kém nhất

Chúng tôi tuyên dương Ford, Nissan và Ram vì cung cấp bảo hộ va chạm tốt cho cả tài xế và hành khách ngồi phía trước của các mẫu xe bán tải cỡ lớn của họ,” David Zuby, CRO của IIHS, nói. “Tuy nhiên, tình theo cả một nhóm, phân khúc bán tải vẫn có rất nhiều việc phải làm.

Trong số tất cả các mẫu bán tải được IIHS thử nghiệm cho tới hiện tại, Ford F-150 đã có thể hiện tốt nhất trong va chạm bên phía hành khách khi người nộm ngồi bên trong đã không nhận chút chấn thương nào. Người nộm hành khách trong mẫu Tundra cho thấy rằng chấn thương vào bên dưới chân phải sẽ có thể xảy ra trong va chạm cỡ này, và chấn thương vào hông phải cũng có khả năng.

Ford F-150 2019 là một trong những mẫu có kết quả kiểm tra tốt nhất bởi IIHS

Ford F-150 2019 là một trong những mẫu có kết quả kiểm tra tốt nhất bởi IIHS

F-150 có một trong những cấu trúc cơ bản mới nhất trong nhóm này, và điều này đã chứng tỏ là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới kết quả kiểm tra của nó. Để nhấn mạnh hơn điều này, Tundra (dựa trên thiết kế năm 2007) và Nissan Frontier (thiết kế năm 2005) đều có kết quả trung bình trong bài kiểm tra va chạm trực diện trùng lấp bên phía hành khách.

Vậy bài học ở đây là nếu bạn sắp mua một chiếc bán tải, hãy đảm bảo rằng nó được dựa trên một thiết kế hiện đại và đừng giả định rằng cứ to hơn là an toàn hơn.

Duy Thành
Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Xe chuyên dụng chở siêu xe giới hạn McLaren 765LT mới tinh tông trúng xe máy ở Campuchia

Xe chuyên dụng chở siêu xe giới hạn McLaren 765LT mới tinh tông trúng xe máy ở Campuchia

Tai nạn giao thông5 giờ trước

Vụ tai nạn giao thông này làm người phụ nữ điều khiển xe máy nguy kịch và có vài nguồn tin cho rằng người này đã qua đời. Ngoài ra, chiếc xe chuyên dụng còn lao ...

Tìm hiểu sơ lược lịch sử vinh quang của Porsche

Tìm hiểu sơ lược lịch sử vinh quang của Porsche

Khám phá15 giờ trước

Porsche có lẽ là nhà sản xuất xe ổn định nhất trong lịch sử, và họ cũng rất giỏi đua xe.

Siêu xe 4 chỗ ngồi Ferrari Roma đầu tiên về Việt Nam xuất hiện tại Hà Nội dưới thời tiết lạnh giá

Siêu xe 4 chỗ ngồi Ferrari Roma đầu tiên về Việt Nam xuất hiện tại Hà Nội dưới thời tiết lạnh giá

Khám phá18 giờ trước

Hiện chiếc siêu xe 4 chỗ ngồi Ferrari Roma độc nhất Việt Nam đang tìm chủ nhân với mức giá bán trên 22 tỷ đồng.