Với phương tiện đặc biệt được phát triển bởi Toyota, con người sẽ có thể khám phá bề mặt Mặt Trăng một cách tiện lợi hơn.

Nhật Bản có tham vọng đưa con người lên Mặt Trăng và Toyota muốn giúp đỡ chuyện đó. Mới đây, Japan Aerospace Exploration Agency (JAXA) và Toyota Motor Corporation đã thông báo một thỏa thuận “suy xét khả năng hợp tác để khám phá không gian quốc tế.

Trong bước đầu tiên, JAXA và Toyota đã đồng ý bắt tay để chế tạo một chiếc xe rover đặc biệt dành cho việc khám phá Mặt Trăng mà có sử dụng một hệ truyền động điện năng. Kể cả với nguồn năng lượng giới hạn có thể được vận chuyển tới Mặt Trăng, công nghệ mới sẽ giúp chiếc rover có tổng cự li di chuyển trên bề mặt Mặt Trăng là hơn 10.000 km.

Video giới thiệu phương tiện rover di chuyển trên Mặt Trăng của Toyota

Dựa theo phó chủ tịch JAXA, ông Koichi Wakata, kế hoạch để phóng một phương tiện như thế lên không gian là trong năm 2019, với các nhiệm vụ khám phá Mặt Trăng dự kiến sẽ xảy ra trong những năm 2030. “Để mở rộng sự khám phá của con người trên Mặt Trăng, một chiếc rover có thể di chuyển hơn 10.000 km trong môi trường không gian là cần thiết. Mẫu concept ‘di chuyển không gian’ của Toyota đạt đủ yêu cầu nhiệm vụ như thế,” ông Wakata nói.

Dự án giữa JAXA và Toyota dẫn tới nhiệm vụ khám phá bề mặt Mặt Trăng

Chiếc xe Mặt Trăng của Toyota sẽ phải đối phó với những điều kiện cực đoan trên Mặt Trăng, nơi trọng lực chỉ bằng 1/6 trên Trái Đất và địa hình có nhiều bờ vực, đồi, và hố sâu. Hơn nữa, nó sẽ phải chống chịu cả điều kiện nhiệt độ và phóng xạ khắc nghiệt hơn trên Trái Đất, cũng như môi trường chân không cực cao.

Chiếc rover di chuyển Mặt Trăng trong concept của Toyota

Thông tin chi tiết duy nhất được phát hành về phương tiện concept di chuyển không gian là kích thước của nó. Nó dài 6 mét và cao 3,8 mét, có không gian sống cỡ 13.000 lít. Nó được thiết kế để phù hợp cho hai người sử dụng thường xuyên và bốn người trong các tình huống khẩn cấp. Chúng ta cũng có thể nhìn thấy nó là có 6 bánh xe lớn với thiết kế đặc thù.

Nó sẽ sử dụng một hệ truyền động điện năng

Tôi cực kỳ vui bởi đối với dự án này, sự mong đợi đã được đặt lên khả năng vận hành lái và sức chịu đựng của phương tiện Toyota và lên công nghệ pin nhiên liệu thân thiện môi trường của chúng tôi,” Akio Toyoda, CEO Toyota, nói.